🙅‍♀️ CÁC THUỐC CHỐNG CHỈ ĐỊNH CHO PHỤ NỮ CÓ THAI DƯỢC SĨ CẦN LƯU Ý🙅‍♀️

🤷‍♀️ Mang thai là một tình trạng sinh lý đặc biệt, khi mà việc điều trị thuốc cần sự cân nhắc kĩ càng. Bởi vì những thay đổi trong thai kì ảnh hưởng rất nhiều đến dược động học của thuốc đang sử dụng cũng như một số thuốc có thể ảnh hưởng hoặc gây độc cho bào thai.

🤷‍♀️ Dừng các liệu pháp điều trị bằng thuốc ở phụ nữ có thai (PNCT) đôi khi không thể thực hiện và nguy hiểm do một số phụ nữ có thai khi mắc các bệnh mạn tính như hen, động kinh, tăng huyết áp, … đòi hỏi phải dùng thuốc liên tục.

ẢNH HƯỞNG CỦA THUỐC LÊN CÁC GIAI ĐOẠN THAI KỲ

👉 Việc dùng thuốc trong giai đoạn nào của thai kỳ đóng vai trò đặc biệt quan trọng để xác định liệu một thuốc có an toàn khi sử dụng cho PNCT hay không??

8 tuần đầu tiên sau khi thụ thai, đặc biệt là từ tuần thứ 3-8. Phần lớn các dị tật ở trẻ sơ sinh đã xảy ra trước khi kết thúc tuần thứ 8 của thai kỳ.

Tuy nhiên, dị tật trên bộ phận sinh dục của thai nhi có thể xảy ra trong tuần thứ 8-12 của thai kỳ.

Não bộ tiếp tục phát triển sau 8 tuần đầu tiên, phần lớn các neuron của vỏ não được hình thành trong suốt tuần thứ 8-16 của thai kỳ.

👉 Việc sử dụng thuốc vào 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ được cho là không gây dị tật bẩm sinh. Bởi vì giai đoạn phát triển cơ quan đã qua. Nhưng thuốc có thể làm thay đổi nghiêm trọng các chức năng trong cơ thể; có thể dẫn đến tử vong ở thai nhi. Mối quan tâm lớn nhất về độ an toàn của thuốc đó là những tác dụng của thuốc trên người mẹ cũng có thể ảnh hưởng tương tự cho thai nhi.

👉 Cơ chế gây dị tật do thuốc chưa biết rõ, có thể là do:

-Can thiệp vận chuyển oxygen và chất dinh dưỡng qua nhau thai nên ảnh hưởng hầu hết mô chuyển hóa nhanh nhất của bào thai

-Ảnh hưởng quá trình biệt hóa của bào thai

-Thiếu các chất quan trọng cho quá trình chuyển hóa

-Tiếp xúc lâu dài với chất gây dị tật bào thai gây tích lũy thuốc nên ảnh hưởng nhiều cơ quan thông qua nhiều giai đoạn phát triển.

KẾT LUẬN

Bất kì quyết định kê đơn cho PNCT nào đều cần cần nhắc kĩ nhiều yếu tố, bao gồm: độ tuổi của thai, đường dùng, tốc độ hấp thu của thuốc, thuốc có đi qua nhau thai hay không, liều thấp nhất có hiệu quả. Trọng lượng phân tử của thuốc, đơn trị hay đa trị, thậm chí là kiểu gen của mẹ. Những nguy cơ tiềm tàng cho thai nhi hoặc trẻ sơ sinh là yếu tố quan trọng hơn cả. Điều không kém phần quan trọng là đánh giá nguy cơ thuốc sử dụng có thể gây hại cho mẹ. Do đó, câu hỏi cần được đưa ra là “Liệu lợi ích có lớn hơn nguy cơ hay không?”

Nguồn: DS. Nguyễn Thị Thanh Hòa, DS. Lê Văn Quang
~~~~~~
Bảng dưới đây mô tả những thuốc có độc tính gây quái thai thường chống chỉ định trên PNCT👇👇👇

p1 p2 p3 p4 p5 p6

Các dược sĩ hay lưu lại và chia sẻ bài viết hữu ích này nhé!!!


Các nhà thuốc/ quầy thuốc có thể lên dự trù nhanh chóng và chính xác nhất các loại thuốc bằng cách đặt mua dược phẩm online trên giathuochapu.com ( website bán buôn dược phẩm online đầu tiên tại Việt Nam). Bạn không những được nhận sự hỗ trợ nhiệt tình từ nhân viên chăm sóc mà còn tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí so với việc mua hàng trực tiếp tại quầy.

Vậy, bạn đã sẵn sàng đặt hàng thông minh và tiết kiệm cùng chúng tôi?

gia thuoc hapu

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản