💊PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ Abces DA💊

Phác đồ điều trị abces da ( áp xe da) theo kinh nghiệm, bao gồm cả phác đồ điều trị cho bệnh nhân ngoại trú và bệnh nhân nội trú; đề xuất biện pháp phòng ngừa.

1. Nguyên tắc điều trị Abces da

Hiệu quả kháng sinh trong áp xe bị hạn chế do môi trường quanh abces là môi trường axit và tương đối được bảo vệ khỏi kháng sinh. Do đó, phương pháp điều trị đầu tiên của một áp xe da là phẫu thuật. Rạch và dẫn lưu nên được thực hiện ban đầu, có hoặc không có kháng sinh toàn thân.

Nuôi vi khuẩn cần được lấy từ dịch mủ trong quá trình rạch và dẫn lưu. Mặc dù các thuốc kháng sinh theo kinh nghiệm có thể được kê đơn đầu tiên, liệu pháp có thể bị thay đổi hoặc thu hẹp dựa trên kết quả nuôi cấy và tính nhạy cảm của kháng sinh.

Việc sử dụng liệu pháp kháng sinh sau mổ nên được dành cho các ca bệnh có nguy cơ cao. Bao gồm trong nhóm này là các trường hợp suy giảm miễn dịch như bệnh tiểu đường, AIDS, thiếu lá lách (asplenia), hoặc rối loạn máu; các trường hợp áp xe và viêm tế bào tái phát; và các triệu chứng toàn thân của nhiễm trùng như sốt hoặc tăng bạch cầu.

Liệu pháp kháng khuẩn kinh nghiệm cho các trường hợp nhiễm trùng nặng hơn nên bao phủ trên chủng Staphylococcus aureus kháng methicillin (MRSA).

2. Khuyến nghị điều trị

Phác đồ điều trị abces da cho bệnh nhân NGOẠI TRÚ như sau:
• Clindamycin 300-450 mg PO mỗi 8h cho 5-7ngày hoặc
• Cephalexin 250-500 mg PO mỗi 6h cho 5-7ngày hoặc
• Dicloxacillin 250-500 mg PO mỗi 6h cho 5-7ngày hoặc
• Doxycycline 100 mg PO mỗi 12h cho 5-7ngày hoặc
• Trimethoprim-sulfamethoxazole (160 mg / 800 mg) 1-2 viên PO mỗi 12h cho 5-7ngày

Phác đồ điều trị abces da cho bệnh nhân NỘI TRÚ như sau:
• Vancomycin 15 mg / kg IV mỗi 12h hoặc
• Daptomycin 4 mg / kg IV hàng ngày hoặc
• Linezolid 600 mg PO hoặc IV mỗi 12h hoặc
• Clindamycin 600 mg PO hoặc IV mỗi 8h

Phòng ngừa việc hình thành MRSA có thể được loại bỏ thông qua phác đồ:
Thuốc mupirocin 2% mỡ bôi 2 lần / ngày trong 5 ngày có hiệu quả cao trong việc loại bỏ MRSA, với một tỷ lệ thành công khoảng 90% sau 1 tuần điều trị.
Tắm toàn thân bằng chlorhexidine 2% cũng có tác dụng.
Nguồn: DS. Võ Thị Hà

—————————————————————————————————————————————–

Các nhà thuốc/ quầy thuốc có thể lên dự trù nhanh chóng và chính xác nhất các loại thuốc bằng cách đặt mua dược phẩm online trên giathuochapu.com ( website bán buôn dược phẩm online đầu tiên tại Việt Nam). Bạn không những được nhận sự hỗ trợ nhiệt tình từ nhân viên chăm sóc mà còn tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí so với việc mua hàng trực tiếp tại quầy.

Vậy, bạn đã sẵn sàng đặt hàng thông minh và tiết kiệm cùng chúng tôi?

gia thuoc hapu

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản