2 vấn đề cốt lõi khiến nhà thuốc phát triển chậm

Nhiều ý kiến cho rằng kinh doanh nhà thuốc là một lĩnh vực khó khăn vì lời lãi chẳng bao nhiêu mà lại tất bật từ sáng tới tối muộn. Nhưng chỉ cần nắm được các vấn đề sau, việc kinh doanh nhà thuốc của sẽ diễn ra thuận lợi.

1. MẶT BẰNG – VỊ TRÍ nhà thuốc

1.1 Mặt bằng và thiết kế:

Đây là yếu tố quan trọng cấu thành và quyết định sự tồn tại, phát triển của Quầy thuốc/Nhà thuốc.
Hầu như các Nhà thuốc sang nhượng lại mặt bằng thường khá là xấu, xập xệ. Thiết kế thường tối, thấp, khiến quầy thuốc luôn trong trạng thái tối tăm. Điều này khiến người tiêu dùng nhìn vào không mấy tin tưởng, không thu hút khách. Thêm nữa là vị trí Quầy thuốc nằm trong những nơi không phù hợp:

1.2 Vị trí Quầy thuốc/Nhà thuốc:

Vị trí Quầy thuốc/Nhà thuốc là khá quan trọng. Những vị trí dưới đây đặc biệt không nên chọn:

– Không mở Quầy thuốc/Nhà thuốc gần những Quầy thuốc/Nhà thuốc lâu năm, có doanh số ổn định, khách hàng thường xuyên nhiều.

– Không mở Quầy thuốc/Nhà thuốc gần bệnh viện nếu bạn có nguồn vốn thấp và không có quen biết.

– Không mở Quầy thuốc/Nhà thuốc ở những nơi tập trung ít dân số như vùng nông thôn ( đa số là dân bản địa, và khi họ trưởng thành họ sẽ đi đến thành phố lớn sinh sống ). Chúng ta hoàn toàn có thể mở Quầy thuốc/Nhà thuốc ở huyện, hoặc tuyến xã nhưng có đường lớn thông với các xã khác…

– Không mở Quầy thuốc/Nhà thuốc ở những tuyến đường có dãy phân cách, quốc lộ.

– Không mở Quầy thuốc/Nhà thuốc ở những tuyến đường một chiều.
Đó là những vấn đề chúng ta cần tránh.

Vậy chung quy lại vấn đề về mặt bằng và vị trí của Quầy thuốc/Nhà thuốc, chúng ta cần tránh những thứ tôi đã liệt kê phía trên.

Có nhiều bạn nói : Em mở Quầy thuốc/Nhà thuốc gần nhà , hoặc em có mặt bằng nhà không tốn tiền mặt bằng… v.v

Điều này chưa đúng! Khi kinh doanh chúng ta cần có bài toán rõ ràng về chi phí bỏ ra và lợi nhuận thu lại. Nếu cần, chúng ta phải sẵn sàng bỏ chi phí 5-15 triệu để thuê mặt bằng, lựa chọn vị trí tốt để kinh doanh ổn định. Chúng ta cần tăng thu, không phải giảm chi. Việc có mặt bằng nhà là hình thức không chi tiền, tuy nhiên doanh số lẹt đẹt thì đâu lại ra đó. Nhà thuốc cần phát triển doanh số và tăng khách hàng.

Còn việc có mặt bằng nhà, hoặc mở Nhà thuốc gần nhà ở những vùng nông thôn thì sao? Bán lai rai cho dân cư ở đó có thể đủ sống qua ngày, hoặc đôi khi không đủ trang trải chi phí.

Cần quản lý cái rủi ro về mặt bằng và vị trí Quầy thuốc/Nhà thuốc.

2. TƯ VẤN BÁN HÀNG:

Vấn đề này thường gặp nhất ở những vùng tỉnh lẻ. Ngay cả thành phố vẫn có một số nơi gặp tình trạng này. Vai trò của dược sĩ nhà thuốc là cực kỳ quan trọng.

Vai trò bao gồm:
– Tư vấn bệnh, tư vấn dùng thuốc hợp lý, tư vấn khám chuyên khoa đối với những bệnh chúng ta không rõ.
– Điều trị các triệu chứng bệnh thường gặp tại Quầy thuốc/Nhà thuốc.
– Tư vấn các sản phẩm kèm theo để cải thiện bệnh. Để tư vấn các sản phẩm kèm theo, chúng ta cần hiểu vấn đề khách hàng đang gặp phải.
– Giải quyết khiếu nại từ phía khách hàng.

Vậy như đã thấy, chúng ta có quá nhiều vai trò bên trên. Một số Quầy thuốc/Nhà thuốc không vững chuyên môn nên khi đứng trước các triệu chứng bệnh thường sẽ không điều trị hợp lý, dẫn đến không hết triệu chứng. Trong vấn đề bán hàng, Quầy thuốc/Nhà thuốc thường sử dụng từ ngữ để bán được hàng hóa thay vì tư vấn đề khách hàng hiểu rằng khách hàng cần mua ( nhu cầu của họ ).

Tôi lấy ví dụ:
A. Anh mua lọ này về để uống ngày 1-2 lần, uống trong 1-2 tháng sẽ bớt.

B. Vấn đề anh đang gặp là khô khớp nên phát ra tiếng kêu, đau khớp khi vận động nhiều. Anh nên nghỉ ngơi khi khớp đau, tránh vận động nhiều. Nếu triệu chứng không bớt, a cần đi khám bác sĩ cho chắc. Ngoài ra có thể bổ sung thêm sản phẩm kèm, vì uống thuốc giảm đau hoài không tốt.

Đọc 2 tình huống trên, anh chị sẽ có nhận xét cho riêng mình.

Vấn đề hay gặp nữa khá quan trọng với các loại thuốc kháng sinh, dùng sai mục đích trị liệu dẫn đến không hết bệnh. Vấn đề này nhạy cảm, nên mình sẽ không nói nhiều đến.

Vấn đề tiếp theo là không giải quyết tốt khiếu nại từ khách hàng. Trong khâu giải quyết thì lúng túng, không tự tin, dẫn đến khách hàng mất lòng tin.

GIẢI PHÁP:
Người dược sĩ cần:
– Tự tin khi thực hành chuyên môn
– Có kiến thức vững, kỹ năng nhạy bén
– Lịch sự, thấu hiểu, chia sẻ.
– Xử lý tính huống tốt, không để khách hàng phàn nàn.

Nguồn: Hapupharma


Tăng lợi nhuận nhà thuốc, lên dự trù nhanh chóng và chính xác dược phẩm bằng cách đặt mua online trên giathuochapu.com ( website bán buôn dược phẩm online đầu tiên tại Việt Nam). Bạn không những được nhận sự hỗ trợ nhiệt tình từ nhân viên chăm sóc mà còn tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí so với việc mua hàng trực tiếp tại quầy.

Vậy, bạn đã sẵn sàng đặt hàng thông minh và tiết kiệm cùng chúng tôi?

gia thuoc hapu

 

 

Giá thuốc Hapu
Đặt hàng Tài khoản Đơn hàng Khuyến mại