2 vấn đề thường gặp khiến Quầy thuốc/Nhà thuốc chậm phát triển

Trải qua quá trình dài nghiên cứu, khảo sát và trải nghiệm thực tế. Tôi đã rút ra được nhiều điều mà tôi nghĩ khi tôi chia sẻ cho các bạn, các bạn sẽ hoàn thiện Quầy thuốc/Nhà thuốc của mình hoặc chuẩn bị sẵn sàng cho khởi nghiệp nhà thuốc trong tương lai.

DƯỚI ĐÂY LÀ 2 VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP KHIẾN QUẦY THUỐC/NHÀ THUỐC CHẬM PHÁT TRIỂN:

1. MẶT BẰNG – VỊ TRÍ QUẦY THUỐC/NHÀ THUỐC:

1.1 Mặt bằng và thiết kế:
Đây là yếu tố quan trọng cấu thành Quầy thuốc/Nhà thuốc, và quyết định sự tồn tại, phát triển của Quầy thuốc/Nhà thuốc.
Chúng ta có thể thấy, hầu hết các Quầy thuốc/Nhà thuốc sang nhượng lại mặt bằng thường khá là xấu, xập xệ. Thiết kế thường tối, thấp, khiến cho Quầy thuốc/Nhà thuốc luôn trong trạng thái tối tăm. Điều này khiến cho cảm quan của người tiêu dùng nhìn vào không mấy tin tưởng, không thu hút khách hàng. Thêm nữa là vị trí Quầy thuốc/Nhà thuốc nằm trong những nơi không phù hợp, các bạn đọc phần dưới đây sẽ thấy.

1.2 Vị trí Quầy thuốc/Nhà thuốc:
Vị trí Quầy thuốc/Nhà thuốc là khá quan trọng. Những vị trí dưới đây đặc biệt không nên chọn:
– Không mở Quầy thuốc/Nhà thuốc gần những Quầy thuốc/Nhà thuốc lâu năm, có doanh số ổn định, khách hàng thường xuyên nhiều.
– Không mở Quầy thuốc/Nhà thuốc gần bệnh viện nếu bạn có nguồn vốn thấp và không có quen biết.
– Không mở Quầy thuốc/Nhà thuốc ở những nơi tập trung ít dân số như vùng nông thôn ( đa số là dân bản địa, và khi họ trưởng thành họ sẽ đi đến thành phố lớn sinh sống ). Chúng ta hoàn toàn có thể mở Quầy thuốc/Nhà thuốc ở huyện, hoặc tuyến xã nhưng có đường lớn thông với các xã khác…
– Không mở Quầy thuốc/Nhà thuốc ở những tuyến đường có dãy phân cách, quốc lộ.
– Không mở Quầy thuốc/Nhà thuốc ở những tuyến đường một chiều.
Đó là những vấn đề chúng ta cần tránh.
Vậy chung quy lại vấn đề về mặt bằng và vị trí của Quầy thuốc/Nhà thuốc, chúng ta cần tránh những thứ tôi đã liệt kê phía trên.

Có nhiều bạn nói : Em mở Quầy thuốc/Nhà thuốc gần nhà , hoặc em có mặt bằng nhà không tốn tiền mặt bằng… v.v
Điều này chưa đúng, vì khi kinh doanh chúng ta cần có bài toán rõ ràng về chi phí bỏ ra và lợi nhuận thu lại. Chúng ta sẵn sàng bỏ ra chi phí 5-10-15 triệu để thuê mặt bằng, lựa chọn vị trí tốt để kinh doanh ổn định. Chúng ta cần tăng thu, không phải giảm chi. Việc có mặt bằng nhà là hình thức không chi tiền, tuy nhiên doanh số lẹt đẹt thì đâu lại ra đó. Nhà thuốc cần phát triển doanh số và tăng khách hàng .
Còn việc có mặt bằng nhà, hoặc mở Quầy thuốc/Nhà thuốc gần nhà ở những vùng nông thôn thì bán lai rai cho dân cư ở đó, doanh số có thể đủ sống qua ngày, hoặc đôi khi không đủ trang trải chi phí.

Cần quản lý cái rủi ro về mặt bằng và vị trí Quầy thuốc/Nhà thuốc.

Tôi lấy ví dụ : Ở tuyến đường Trường Chinh có nhà thuốc Minh Châu, khá là lớn , doanh số quá ổn định. Một số Quầy thuốc/Nhà thuốc chung quanh đó mở ra dù quy mô có bằng họ, nhưng trong thời gian ngắn không thể kéo khách hàng về phía họ .

Tôi lấy ví dụ như tuyến đường Hồ Văn Huê , Phú Nhuận sẽ không có Quầy thuốc/Nhà thuốc, nếu có cũng khó kinh doanh.

nhà thuốc chậm phát triển

2. TƯ VẤN BÁN HÀNG:

Vấn đề này thường gặp nhất ở những vùng tỉnh lẻ, ngay cả Sài Gòn và một số nơi vẫn thường hay gặp. Điều này như đã trình bày ở trên, vai trò của dược sĩ nhà thuốc là cực kỳ quan trọng
Vai trò bao gồm:
– Tư vấn bệnh, tư vấn dùng thuốc hợp lý, tư vấn khám chuyên khoa đối với những bệnh chúng ta không rõ.
– Điều trị các triệu chứng bệnh thường gặp tại Quầy thuốc/Nhà thuốc.
– Tư vấn các sản phẩm kèm theo để cải thiện bệnh. Nhưng nếu muốn tư vấn các sản phẩm kèm theo, chúng ta cần hiểu vấn đề khách hàng đang gặp phải.
– Giải quyết khiếu nại từ phía khách hàng.

Vậy như đã thấy, chúng ta có quá nhiều vai trò bên trên. Một số Quầy thuốc/Nhà thuốc không vững chuyên môn nên khi đứng trước các triệu chứng bệnh thường sẽ không điều trị hợp lý, dẫn đến không hết triệu chứng. Trong vấn đề bán hàng, Quầy thuốc/Nhà thuốc thường sử dụng từ ngữ để bán được hàng hóa thay vì tư vấn đề khách hàng hiểu rằng khách hàng cần mua ( nhu cầu của họ ).

Tôi lấy ví dụ:
A. Anh mua lọ này về để uống ngày 1-2 lần, uống trong 1-2 tháng sẽ bớt.

B. Vấn đề a đang gặp là khô khớp nên phát ra tiếng kêu, đau khớp khi vận động nhiều. A nên nghỉ ngơi khi khớp đau, tránh vận động nhiều. Nếu triệu chứng không bớt, a cần đi khám bác sĩ cho chắc. Ngoài ra có thể bổ sung thêm sản phẩm kèm, vì uống thuốc giảm đau hoài không tốt.

Đọc 2 tình huống trên, anh chị sẽ có nhận xét cho riêng mình.

Vấn đề hay gặp nữa khá quan trọng với các loại thuốc kháng sinh, dùng sai mục đích trị liệu dẫn đến không hết bệnh. Vấn đề này nhạy cảm, nên mình sẽ không nói nhiều đến.

Vấn đề tiếp theo là không giải quyết tốt khiếu nại từ khách hàng. Trong khâu giải quyết thì lúng túng, không tự tin, dẫn đến khách hàng mất lòng tin.

GIẢI PHÁP:

Người dược sĩ cần:
– Tự tin khi thực hành chuyên môn
– Có kiến thức vững, kỹ năng nhạy bén
– Lịch sự, thấu hiểu, chia sẻ.
– Xử lý tính huống tốt, không để khách hàng phàn nàn.

Nguồn: Fanpage Nghĩa Lê Pharmacist.

Giá thuốc Hapu
Đặt hàng Tài khoản Đơn hàng Khuyến mại