3 Lợi Thế Cực Lớn Của Mở Chuỗi Nhà Thuốc

Theo ước tính của BMI (Business Monitor International), tiêu thụ dược phẩm của Việt Nam đạt 7,27 tỉ USD vào năm 2019.Tăng trưởng ngành dược của Việt Nam luôn đạt hai con số, bất kể khủng hoảng kinh tế. Cơ cấu dân số trẻ, tầng lớp trung lưu tăng lên, thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam đang tăng trưởng… là những động lực thúc đẩy ngành dược nói chung và bán lẻ dược nói riêng phát triển.

Trước mắt, lợi thế cho ngành bán lẻ dược phẩm vẫn đang thuộc về các nhà thuốc truyền thống. Thế nhưng, thị trường bán lẻ dược phẩm của Việt Nam trở nên rất sôi động khi chứng kiến sự tham gia của nhiều thành phần. Đặc biệt khi các công ty chuyên bán lẻ dược phẩm theo mô hình chuỗi nhà thuốc như Phano, Eco, Pharmacity, Long Châu, Phúc An Khang… cùng nhảy vào thị trường.

Nhà thuốc truyền thống hiện có lợi thế rất lớn là len lỏi vào từng ngóc ngách đường phố. Hình thức này đã tồn tại từ rất lâu, trở thành thân thuộc và là lựa chọn của hầu hết người dân khi đau ốm.

Ở góc độ chi phí đầu tư, mở một nhà thuốc kiểu truyền thống thường chỉ bằng 1/2-2/3 so với lập nhà thuốc hiện đại. Không ít nhà thuốc bỏ qua các quy định về diện tích tối thiểu, mua sắm trang thiết bị sơ sài, bảo quản đối phó với quy định, không ứng dụng công nghệ để ghi lại các giao dịch…

Đó không phải là tình trạng cá biệt, một chuyên gia trong ngành quả quyết, hiếm có nhà thuốc truyền thống nào lại không vi phạm các quy định của Bộ Y tế. Thậm chí nhiều nhà thuốc tư nhân có thể mua thuốc không rõ nguồn gốc và bán cả thuốc đã hết hạn. Khi kinh doanh như vậy, các nhà thuốc tư nhân có thể đạt lợi nhuận đột biến. Chính vì thế, chất lượng nhà thuốc tư nhân phụ thuộc vào đạo đức người mở tiệm.

Rõ ràng là về lâu dài, khi Bộ Y tế quyết tâm xóa bỏ các nhà thuốc không đạt chuẩn GPP (thực hành tốt nhà thuốc), nhà thuốc không chuyên nghiệp sẽ khó có đất sống. Đây chính là thời cơ cho mô hình chuỗi nhà thuốc chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.

Khi Pharmacity đang gia tăng tốc độ mở rộng, các tên tuổi khác cũng đã rời vạch xuất phát.

FPT Retail mua lại chuỗi bốn cửa hàng thuốc Long Châu ở TP.HCM.  Thêm 20 nhà thuốc, rải rác trong các quận nội thành TP.HCM được mở. Nhà bán lẻ điện thoại đặt mục tiêu mở 400 nhà thuốc Long Châu khắp Việt Nam cho tới năm 2022. Trung bình, bốn ngày có một nhà thuốc Long Châu mới mở cửa.

mở chuỗi nhà thuốc.giathuochapu.com

 

Tương tự FPT, Thế Giới Di Động cũng mua cổ phần từ nhà thuốc Phúc An Khang. Đổi tên thành An Khang, thay hệ thống nhận diện thương hiệu kèm logo đặc trưng của họ.

Tập đoàn Vingroup đưa vào hoạt động 11 nhà thuốc độc lập đầu tiên tại Hà Nội mang tên VinFa. Họ tuyên bố VinFa sẽ mở rộng ra toàn quốc. Lãnh đạo FPT Retail và Thế Giới Di Động đều nhận ra lĩnh vực bán lẻ thiết bị di động không thể phát triển mãi. “Điện thoại dần cũng bão hòa, không thể phát triển mãi được”.

Thách thức cho mô hình chuỗi nhà thuốc nói chung là người Việt Nam vẫn quen mua thuốc lẻ, từng viên, không theo chỉ định bác sĩ. Người Việt Nam cũng chưa có thói quen mua dược phẩm kết hợp với mỹ phẩm.

Vì vậy, yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy phát triển bán lẻ dược phẩm hiện đại là người tiêu dùng phải thay đổi nhận thức và thói quen.

Khi khách hàng sẽ thay đổi thói quen, mua đúng thuốc để đảm bảo an toàn sức khỏe, lợi thế về khoảng cách của nhà thuốc truyền thống sẽ không còn thu hút. Người dân sẽ chấp nhận đi xa hơn để được tư vấn và mua thuốc ở những quầy thuốc uy tín, chuẩn mực.

Dù vậy này vẫn khó vươn xa tới địa bàn nông thôn, tỉnh lẻ. “Kênh nhà thuốc truyền thống sẽ vẫn được duy trì và phát triển tại đây”

Dược là ngành kinh doanh có điều kiện. Gia nhập thị trường bán lẻ dược phẩm có các rào cản không dễ vượt qua. Thế nhưng không sớm thì muộn, bài toán cũng sẽ có lời giải.

Lợi thế của mở chuỗi nhà thuốc về nhận diện thương hiệu

Hãy nhìn lại xu hướng tiêu dùng của người Việt Nam. Thói quen mua sắm tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi đã trở nên phổ biến. Do đó hình thức chuỗi nhà thuốc chuẩn mực, hiện đại, có thương hiệu riêng cũng sẽ dần được người tiêu dùng lựa chọn.

Đây cũng là điều mà các đơn vị kinh doanh chuỗi nhà thuốc đều nhìn thấy. Khoảng 2 năm trở lại đây, ngành bán lẻ dược chứng kiến cuộc chạy đua của không ít nhà đầu tư. Đầu tiên là cuộc chạy đua mở rộng mạng lưới.

Sự mở rộng ồ ạt khiến ngành rơi vào thế cạnh tranh khốc liệt.

Ngoài gia tăng số lượng và mở rộng địa bàn, các đơn vị bán lẻ dược phẩm cũng có những bước chuyển đổi và chiến lược riêng.

  • Chuỗi nhà thuốc Vistar chọn hướng đi vừa chăm sóc sức khỏe vừa kết hợp với làm đẹp
  • Eco Pharmacy, ưu thế là vị trí chủ yếu đặt tại các địa điểm gần bệnh viện lớn và Eco có riêng một bộ phận phụ trách nhập khẩu và phân phối dược phẩm.
  • Pharmacity chủ yếu tập trung trong các khu chung cư, căn hộ. Gần đây, Pharmacity mở rộng bán thuốc online, sản xuất một nhãn hàng riêng (như khẩu trang y tế) và có tham vọng đến năm 2020 sẽ đạt 500 nhà thuốc. Pharmacity danh nghĩa là công ty Việt Nam nhưng đồng sáng lập, người đứng đầu ở đây lại là người nước ngoài. Ông Chris Blank từng có nhiều năm làm việc trong cương vị tư vấn đầu tư cho các quỹ đầu tư như Red River, VinaCapital.

mo-chuoi-nha-thuoc.giathuochapu.com

Như vậy, lợi thế lớn nhất của mô hình chuỗi là quy mô và độ nhận diện thương hiệu.

Lợi thế của mở chuỗi nhà thuốc về giá

Trong phân phối dược phẩm, cũng nhờ quy mô lớn, mở chuỗi nhà thuốc đem đến lợi thế trong đàm phán mua hàng giá tốt, trong tích trữ hàng. Quy mô mạng lưới còn giúp điều phối hàng hóa dễ dàng để giảm áp lực hàng tồn kho, giảm thất thoát và kiểm soát hạn sử dụng thuốc.

Ngoài ra, các đơn vị triển khai mô hình chuỗi nhà thuốc cũng hướng tới phát triển “nhãn hàng riêng”. Đó là những dược phẩm bán độc quyền tại hệ thống này:

  • Để xây dựng nhãn hàng riêng, biên độ lợi nhuận tốt hơn cũng như chủ động được danh mục sản phẩm, Phano đã bắt tay với Imexpharm thông qua việc nắm giữ 10% cổ phần ở công ty này. Imexpharm là đơn vị có kinh nghiệm gia công thuốc cho Novartis, CFR, Sandoz… Hai bên sẽ tạo ra một quy trình khép kín về sản xuất – phân phối – bán lẻ.
  • Hệ thống nhà thuốc Eco, Mỹ Châu… đi theo mô hình tương tự như Mercury (Philippines) và một số chuỗi nhà thuốc trên thế giới. Mô hình này kết hợp bán thuốc với bán các sản phẩm hóa dược, thiết bị y tế như hình thức siêu thị tự chọn. Mercury nhờ mô hình này đã mở được 700 nhà thuốc và nắm 60% thị phần. Shopper Drug Mart (Canada) cũng nhờ mô hình này đạt tới gấn 1.200 cửa hàng, doanh thu trung bình 13 triệu USD/năm/nhà thuốc.
  • Medicare, Guardian đang kết hợp kinh doanh sản phẩm chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp, thời trang.
  • VinFa là lĩnh vực mới của VinGroup, chuyên nghiên cứu, sản xuất, phân phối thuốc, dược mỹ phẩm với dự án sản xuất thuốc đầu tiên có vốn đầu tư 2.200 tỉ đồng.

 

 Chất lượng phục vụ

Trình độ cùng thái độ phục vụ chuyên nghiệp của nhân viên, đầy đủ các loại thuốc cho người bệnh sẽ là lợi thế lớn của chuỗi nhà thuốc.

Mô hình nhà thuốc tư nhân đơn lẻ, nếu đặt trong thế trận phải cạnh tranh với một loạt chuỗi nhà thuốc tiềm lực hơn, có thương hiệu và dịch vụ tốt hơn lại càng yếu thế. Bởi thế, để hạn chế rủi ro trong một ngành cạnh tranh cao và có nhiều quy định phức tạp, một số nhà đầu tư đã chọn cách tham gia thị trường bán lẻ dược phẩm thông qua mua nhượng quyền nhà thuốc.

Thế nhưng để mở một nhà thuốc mới cần có bằng cao đẳng hoặc trung cấp dược.

“Không giống bán điện thoại, dạy 15 ngày là có thể làm được, bán thuốc phải có yêu cầu chuyên môn về thuốc”.

Hiện nay, các dược sĩ trung cấp, dược tá ở hệ thống mua lại, hoặc tuyển dụng mới có thể bán hàng nhưng họ cần được trang bị thêm về kỹ năng bán hàng. Kinh nghiệm ở cửa hàng nhỏ, lẻ chỉ phải tiếp xúc trung bình khoảng 1.000 – 1.500 loại sản phẩm chưa đủ để dùng trong hệ thống quy mô lớn như Long Châu, số sản phẩm lên tới 6.000 – 7.000 loại.

Kết luận:

Cuộc chiến trong ngành bán lẻ dược phẩm dự báo sẽ chuyển biến theo chiều hướng có lợi cho mô hình chuỗi nhà thuốc hiện đại, chuyên nghiệp. Thị trường bán lẻ dược phẩm trị giá 1,6 tỉ đô la Mỹ sẽ thuộc về nhà bán lẻ nào có công thức mở chuỗi.

Bởi trước các quy định ngày càng siết chặt của ngành y tế, trước xu hướng người tiêu dùng ngày càng trách nhiệm hơn với sức khỏe bản thân và muốn mua đúng thuốc ở nơi uy tín, các nhà thuốc nhỏ lẻ sẽ khó có đất sống. Họ bắt buộc phải chuyển đổi nếu muốn tồn tại. Xu hướng chuyển đổi của nhà thuốc tư nhân dự báo sẽ theo hai hướng: hoặc đầu tư bài bản để thỏa mãn các quy định của ngành y tế và đáp ứng nhu cầu thị trường; hoặc tham gia vào mô hình chuỗi nhà thuốc của những đơn vị đã có tên tuổi.

Đối với trường hợp dược sĩ tự mở nhà thuốc riêng, theo những người trong ngành, đây là một lựa chọn rất dũng cảm. Bởi đầu tư nhà thuốc theo đúng chuẩn mực đòi hỏi rất nhiều chi phí mà ít người ngờ tới, như chi phí cho công nghệ, thiết bị, hệ thống, quy trình… (có thể lên tới 1-3 tỷ đồng). Họ phải nắm vững và biết cách cập nhật các quy định phức tạp của ngành y tế, phải học cách quản lý, bán hàng để đảm bảo truy xuất nguồn gốc thuốc, bảo quản được thuốc… Những yêu cầu này, nếu thiếu kiến thức và không có kinh nghiệm, nhà đầu tư sẽ không thể đảm bảo tuân thủ được. Nhà đầu tư cũng phải rất am hiểu chuyên môn và thị trường mới tránh bị mua hớ, mua phải hàng hóa kém chất lượng

Giải quyết bài toán đầu vào cho nhà thuốc, Công ty CPTM Dược Vương đã lập nên website giathuochapu.com. Tại đó có hơn 10.000 sản phẩm liên tục cập nhật theo biến động của chợ thuốc Hapu. Nhà thuốc có thể cập nhật tình hình các sản phẩm, không lo mua hớ do giá được công khai, không bị ép lấy các dòng sản phẩm giá cao như các nơi phân phối khác thường làm. Thuận theo xu thế 4.0, nhà đầu tư có thể tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí, tự động hóa quy trình, góp phần tạo thành công thức mở chuỗi nhà thuốc.

Vậy, bạn đã sẵn sàng đặt hàng thông minh và tiết kiệm cùng chúng tôi?

gia thuoc hapu

Giá thuốc Hapu
Đặt hàng Tài khoản Đơn hàng Khuyến mại