Giải đáp thắc mắc: Bằng cao đẳng dược được mở quầy thuốc ở đâu?

Nhiều sinh viên lựa chọn học các ngành về y dược với mong ước trở thành chủ một quầy thuốc Tây trong tương lai. Tuy nhiên, với ngành nghề mang tính đặc thù như y dược, có thể nhiều người sẽ nghĩ chỉ có tốt nghiệp cử nhân đại học trở lên mới có thể được phép kinh doanh cơ sở bán lẻ thuốc. Vậy quan điểm đó đúng hay sai? Bằng cao đẳng y dược có được quyền mở quầy thuốc hay không? Hay bằng cao đẳng dược được mở quầy thuốc ở đâu? Hãy cùng Giá thuốc Hapu giải đáp.

1.  Bằng cao đẳng dược có được phép kinh doanh quầy thuốc hay không?

bang cao dang duoc co duoc kinh doanh quay thuoc khong

Đại học không phải con đường duy nhất đi tới ánh sáng tương lai. Khi cánh cửa tri thức của đại học chẳng may khép lại, sẽ còn những cánh cửa tri thức của cao đẳng đào tạo mở ra.

Có rất nhiều bạn dược sĩ lựa chọn học tập tại các trường cao đẳng y dược. Nhờ có sự tạo điều kiện của nhà nước và pháp luật, ngày nay, việc mở quầy thuốc không còn trở nên quá khó khăn: bằng tốt nghiệp ngành dược bậc cao đẳng cũng có thể mở được quầy thuốc.

Bên cạnh đó, dược sĩ còn phải có kinh nghiệm từ 18 tháng trở lên thực hành tại các cơ sở dược phù hợp. Tuy nhiên, dược sĩ cần phải phân biệt đúng giữa nhà thuốc và quầy thuốc.

Bằng cao đẳng thì được phép mở quầy thuốc, nhưng không được phép mở nhà thuốc. Nhà thuốc chỉ được phép mở đối với bằng đại học.

2.  Bằng cao đẳng dược được mở quầy thuốc ở đâu?

bang cao dang duoc mo quay thuoc o dau

Theo Nghị định 54/2017/NĐ-CP, địa bàn hoạt động của quầy thuốc được quy định như sau:

 • Theo quy định, người có bằng cao đẳng dược sẽ chỉ được phép mở quầy thuốc ở ngoại thành phố lớn hoặc các tỉnh vùng, trừ các thành phố lớn đông dân cư.
 • Các địa bàn thị trấn, xã, huyện của các tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương.
 • Các địa bàn vừa được chuyển đổi từ xã hoặc thị trấn thành phường. Trong trường hợp ở đó chưa có cơ sở bán lẻ dược phẩm nào phục vụ đủ cho 2.000 người dân thì quầy thuốc sẽ được tiếp tục mở mới và hoạt động không quá 03 năm kể từ khi địa bàn được chuyển đổi.

Như vậy, địa bàn hoạt động của quầy thuốc bị giới hạn, khác với nhà thuốc có địa bàn rộng mở hơn, như được phép kinh doanh tại các trung tâm thành phố lớn phát triển và đông dân cư.

3.  Lưu ý thủ tục mở quầy thuốc đối với bằng cao đẳng dược

thủ tục mở quầy thuốc với bằng cao đẳng dược

Để được cấp phép mở quầy thuốc đối với bằng cao đẳng dược, cần phải có được các loại chứng nhận gồm:

 • Bằng chứng nhận tốt nghiệp cao đẳng ngành y dược;
 • Chứng chỉ hành nghề dược;
 • Chứng nhận quầy thuốc đạt chuẩn GPP (khuyến khích);
 • Chứng nhận quầy thuốc đủ điều kiện kinh doanh thuốc.

Ngoài ra, còn một số lưu ý trong quá trình mở quầy thuốc mà Giá thuốc Hapu đã tổng kết ra:

 • Phải có sức khỏe và năng lực hành vi dân sự theo quy định.
 • Không vi phạm pháp luật hay là người đang trong thời gian thi hành án.
 • Cam kết thực hiện mọi quy định của pháp luật có liên quan tới y dược.
 • Chứng chỉ hành nghề là do Sở Y tế cấp còn hiệu lực.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do UBND huyện của địa phương mở cơ sở, hoặc là Sở kế hoạch và đầu tư cấp.

 4.  Top 5 trường đào tạo cao đẳng dược tốt nhất cả nước

4.1  Cao đẳng Y tế Hà Nội

cao dang y te ha noi

Cao đẳng Y tế Hà Nội là một trong những trường đại học có lịch sử lâu đời nhất tại nước ta, được thành lập từ năm 1966, đến nay đã có lịch sử phát triển gần 60 năm. Trường đào tạo y dược về nhiều chuyên ngành: điều dưỡng, hộ sinh, dược, hình ảnh y học hay kỹ thuật y học,…

Nhà trường luôn chú trọng tới chất lượng giáo dục và đào tạo sinh viên, không ngừng nâng cao trình độ của đội ngũ cán bộ giảng dạy, cơ sở vật chất, trang thiết bị nhà trường để sinh viên có trải nghiệm học tập tốt nhất.

Với chất lượng đào tạo hàng đầu, Cao đẳng Y tế Hà Nội đã đạt được nhiều thành tích, giải thưởng thi đua, trở thành một trong những ngôi trường mơ ước của sinh viên y dược.

4.2  Trường Cao đẳng Y dược Hà Nội

trường cao đẳng y dược hà nội

Đây là ngôi trường có hệ thống mạng lưới phối hợp liên kết trong giảng dạy và đào tạo với các trường đại học y dược rất rộng lớn. Cao đẳng Y dược Hà Nội là cơ sở đào tạo uy tín và chất lượng, mang tính chuyên môn cao.

Tại đây, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên ngành, năng lực thực hành và bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp, tăng cao cơ hội việc làm và đáp ứng được nhu cầu nhân lực của xã hội.

4.3  Trường Cao đẳng Việt Mỹ

trường cao đẳng việt mỹ

Trường cao đẳng Việt Mỹ thuộc TP. Hồ Chí Minh, là một trong những trường cao đẳng đào tạo chất lượng hàng đầu, có uy tín và đã thu hút được hàng nghìn học sinh, sinh viên mỗi khóa.

Tại đây, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức về y dược từ cơ bản đến nâng cao. Ngoài mục đích chữa bệnh cứu người, Việt Mỹ còn đào tạo cho sinh viên về cả khả năng kinh doanh trong ngành Dược. Nhờ vậy, sinh viên sau khi ra trường có nhiều cơ hội việc làm hơn, hoặc có thể tự phát triển quầy thuốc của riêng mình.

4.4  Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch

truong cao dang y khoa pham ngoc thach

Cao đẳng Phạm Ngọc Thạch đã có tiếng từ lâu về đào tạo chuyên sâu về dược tại Hồ Chí Minh. Hiện nay, trường đã có nhiều cơ sở khác khắp cả nước.

Cao đẳng y Phạm Ngọc Thạch chú trọng tới mục tiêu đào tạo ra những thầy thuốc, bác sĩ giỏi, phục vụ vì lợi ích cộng đồng. Với thời gian đào tạo 03 năm, sinh viên được trang bị vững chắc các kiến thức chuyên ngành y dược, được đào tạo kỹ năng bài bản và tay nghề vững vàng.

4.5  Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn

truong cao dang duoc sai gon

Trường cao đẳng y dược Sài Gòn với bề dày hơn 10 năm giảng dạy và đào tạo.  Trường đã gây dựng được uy tín hàng đầu trong ngành giáo dục y dược, đáp ứng được nhu cầu thực tế của ngành y về nguồn nhân lực chuyên môn, kỹ năng.

Theo thống kê, hơn 95% sinh viên của trường sau khi tốt nghiệp đều có thể tìm kiếm được cơ hội việc làm tại các cơ sở y tế hay tự mình đứng ra làm chủ quầy thuốc. Đây là một ngôi trường đáng để những bạn có đam mê với ngành y dược cân nhắc.

Với những chia sẻ trên, mong rằng bạn đã có được đáp án cho câu hỏi “Bằng cao đẳng dược được mở quầy thuốc ở đâu?”. Hãy nhớ rằng đại học là một con đường an toàn và có vẻ đẹp đẽ hơn, nhưng nó không phải là lối đi duy nhất, cao đẳng cũng có thể thực hiện ước mơ trở thành chủ quầy thuốc của bạn.

Fanpage Facebook: Giá thuốc Hapu

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản