Bằng trung cấp dược có mở được nhà thuốc không?

Bằng trung cấp dược có mở được nhà thuốc không là câu hỏi mà khá nhiều khách hàng phân vân hiện nay. Liệu quý khách hàng có thể mở nhà thuốc khi sử dụng bằng cấp này không? Tham khảo thông tin bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất.

Những điều kiện cần để mở nhà thuốc

Bạn phân vân không biết bằng trung cấp dược có mở được nhà thuốc không khi mà khá nhiều khách hàng có bằng cấp này muốn mở nhà thuốc? Trước khi tìm hiểu vấn đề này, quý khách hàng hãy tham khảo điều kiện cần để mở một nhà thuốc là gì nhé!

Theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 33 Luật Dược 2016 thì nhà thuốc tư nhân phải đáp ứng điều kiện cần khi mở nhà thuốc như sau: có địa điểm, khu vực bảo quản, trang thiết bị bảo quản, tài liệu chuyên môn kỹ thuật và nhân sự đáp ứng Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc.

Thuốc là một trong số những mặt hàng được nhiều khách hàng chọn lựa để kinh doanh hiện nay. Không chỉ là mặt hàng ổn định, phục vụ được nhiều người mà đây chính là kiểu kinh doanh mang lại nhiều lợi nhuận cho người bán hàng.

5 kinh nghiệm nhất định phải nhớ khi mở quầy thuốc tây

Theo quy định tại Điểm đ Khoản 2 Điều 32 Luật Dược 2016 thì “Cơ sở bán lẻ thuốc bao gồm nhà thuốc, quầy thuốc, tủ thuốc trạm y tế xã, cơ sở chuyên bán lẻ dược liệu, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền;”. Nhà thuốc được định danh là cơ sở bán lẻ thuốc được LUật công nhận. Do vậy muốn mở nhà thuốc, cá nhân cần phải đáp ứng nhiều điều kiện kinh doanh khắt khe như:

Thứ nhất: Cần đáp ứng điều kiện về cơ sở bán lẻ

Những điều kiện cần để mở nhà thuốc

Đầu tiên, các cá nhân có ý định mở nhà thuốc cần đáp ứng điều kiện về cơ sở bán lẻ của họ. Theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 33 Luật Dược 2016 thì nhà thuốc tư nhân phải có địa điểm, khu vực bảo quản, trang thiết bị bảo quản, tài liệu chuyên môn kỹ thuật và nhân sự đáp ứng Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc.

Thứ hai: Cần đảm bảo điều kiện đối với nhà thuốc cần có

Một số yêu cầu dành cho nhà thuốc là các giấy tờ, chứng chỉ, bằng cấp cần có như sau:

  • Giấy phép đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc Ủy ban nhân dân quận/huyện cấp.
  • Chứng chỉ hành nghề Dược do sở Y tế cấp, bao gồm: chứng chỉ tốt nghiệp đại học, Cao đẳng, Trung cấp các ngành Dược, Y đa khoa, Y học cổ truyền hoặc Dược học cổ truyền, sinh học, hóa học… Giấy chứng nhận sơ cấp dược…
  • Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược phẩm;

Điều kiện mở quầy thuốc tư nhân. Các bước mở quầy thuốc

Cần đảm bảo điều kiện đối với nhà thuốc

Thứ ba: Điều kiện cá nhân đó phải có trình độ chuyên môn và trách nhiệm với nhà thuốc

Ngoài ra khi tiến hành mở nhà thuốc cũng cần đảm bảo điều kiện như:

  • Các bằng cấp dược, y chuyên môn.
  • Kinh nghiệm thực hành ít nhất 2 năm với ngành thuốc.
  • Đảm bảo đủ sức khỏe, năng lực hành vi dân sự khi có ý định mở nhà thuốc.
  • Khi hành nghề y không vi phạm luật cũng không bị cấm hành nghề.
  • Am hiểu các bộ luật liên quan đến sức khỏe và quy chế dược.
  • Vốn mở nhà thuốc ít nhất cũng phải 100 triệu đồng.

Bằng trung cấp dược có mở được nhà thuốc không?

Bạn đang phân vân không biết bằng trung cấp dược có mở được nhà thuốc không khi mà bạn đang sở hữu bằng cấp như thế? Tuy nhiên không phải ai cũng có thể mở được nhà thuốc, cần phải có bằng cấp rõ ràng và uy tín thì mới có thể mở được.

Việc mở nhà thuốc cũng được quy định trong Luật Việt Nam hiện hành. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 33 và Khoản 1 Điều 18 Luật Dược 2016 thì “Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của nhà thuốc phải có bằng tốt nghiệp đại học ngành dược (sau đây gọi là Bằng dược sỹ) và có 02 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp. Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của nhà thuốc có thể đồng thời là người làm công tác dược lâm sàng tại nhà thuốc“.

Chính vì thế với những người có bằng trung cấp dược thì không thể mở nhà thuốc. Muốn mở nhà thuốc cần phải có bằng cấp ngành Dược hệ đại học chính quy trở lên, kinh nghiệm với ngành dược tối thiểu là 2 năm.

Mở hiệu thuốc cần những gì? Kinh nghiệm mở nhà thuốc

Bằng trung cấp dược có mở được nhà thuốc không?

Nếu bạn chỉ có bằng trung cấp dược và làm việc tại đơn vị cơ sở kinh doanh thuốc khoảng 18 tháng chỉ mới mở điều kiện mở quầy thuốc. Nếu muốn mở nhà thuốc thì bạn cần phải nâng cấp bằng cấp của mình lên Đại học, cần có thời gian thực hành lâu dài hơn, như vậy khách hàng sẽ có thể mở nhà thuốc cho riêng mình.

Hy vọng rằng với câu trả lời cho câu hỏi bằng trung cấp dược có mở được nhà thuốc không như trên quý khách đã biết được với bằng cấp này sẽ mở được quầy thuốc chứ không thể mở nhà thuốc. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về bằng cấp, việc mở nhà thuốc, hiệu thuốc hay quầy thuốc, quý khách hàng hãy liên hệ tới giá thuốc Hapu. Đội ngũ nhân viên Hapu sẽ tư vấn và hỗ trợ khách hàng trong thời gian sớm nhất.

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản