Bộ test covid gồm mấy thành phần? Các bước tự test nhanh covid tại nhà

Bạn đang không biết bộ test covid gồm mấy phần? Những bước tự test nhanh covid tại nhà có khó khăn như bạn vẫn nghĩ hay không? Chúng tôi sẽ hướng dẫn cho khách hàng những thông tin cơ bản về bộ kit test covid và cách dùng cho kết quả đúng nhất qua bài viết dưới đây.

Bộ kit test nhanh covid gồm những thành phần nào?

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều bộ test covid được Bộ y tế cấp phép sử dụng. Người dùng cần thực hiện đúng các bước của nhà sản xuất bộ kit test covid đưa ra để đảm bảo kết quả test tốt nhất.

Thông thường một bộ kit test nhanh covid đảm bảo gồm 7 thành phần cơ bản như sau:

 1. Que ngoáy dịch tỵ hầu (dịch mũi) vô trùng.
 2. Ống nhựa đựng dung dịch đệm.
 3. Nút màng lọc nhỏ giọt.
 4. Khay thử
 5. Giá đỡ ống chiết mẫu.
 6. Hướng dẫn sử dụng.
 7. Đồng hồ đếm thời gian.

Một bộ test covid đảm bảo và đạt hiệu quả cao nhất khi được đặt ở nhiệt độ phòng từ 15 – 30 độ C trước khi xét nghiệm khoảng 30 phút. Kiểm tra đúng nhiệt độ và thông tin của bộ kit này trước khi dùng để đảm bảo công dụng sử dụng bộ test hiệu quả cao.

Danh sách các loại kit test nhanh covid 19 được Bộ Y tế cấp phép

Bộ kit test nhanh covid gồm những thành phần nào?

6 bước tự test nhanh covid tại nhà

Giá thuốc Hapu xin giới thiệu với khách hàng 6 bước tự test nhanh covid tại nhà theo các bước như sau:

Bước 1: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng

Quý khách hàng trước khi tiến hành lấy mẫu thì cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng bộ kit test covid của nhà sản xuất đưa ra. Đồng thời người tiến hành lấy mẫu cũng cần phải vệ sinh tay và sát khuẩn tay sạch sẽ đảm bảo không có vi khuẩn từ tay bay vào ống lấy mẫu giúp kết quả thực hiện chính xác nhất.

Bước 2: Chuẩn bị lấy mẫu

Với bước này khách hàng sẽ lấy khay thử ra khỏi túi đựng, sau đó sử dụng mẫu này càng nhanh càng tốt, chỉ mở và dùng trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Quý khách hàng nên đặt khay thử trên bề mặt phẳng sạch nằm ngang. Tiếp theo chỉ cần lấy que ngoáy tỵ hầu ra khỏi túi và tiến hành thu thập mẫu xét nghiệm.

Bước 3: Lấy mẫu bệnh phẩm

Quý khách hàng nên lưu ý khi lấy mẫu không chuẩn xác thì bộ test covid sẽ không thể cho kết quả chính xác được. Tùy từng bộ test sẽ có cách lấy mẫu khác nhau, có thể là lấy mẫu dịch tỵ hầu hoặc lấy dịch mũi.

 • Lấy mẫu dịch tỵ hầu

Người được lấy mẫu cần ngồi yên, sau đó xì nhẹ mũi cho sạch, nghiêng đầu về phía góc 70 độ. Sau đó cầm que lấy mẫu đưa nhẹ nhàng vào mũi, vừa đẩy vừa xoay giúp que lấy mẫu đi dễ dàng vào sâu 1 khoảng bằng ½ độ dài từ cánh mũi đến dái tai cùng phía. Quý khách hàng cần giữ que lấy mẫu đó trong vòng khoảng 5 giây, thấm dịch tối đa nhất rồi rút ra, cho toàn bộ dịch đó vào ống chứa sẵn đệm chiết mẫu.

Lấy mẫu bệnh phẩm

 • Lấy mẫu dịch mũi

Đối với phương pháp này khách hàng cũng ngồi như lấy dịch ở tỵ hầu, phải thả lỏng cơ thể thật thoải mái. Tiếp theo người lấy mẫu thử sẽ cầm que lấy mẫu nhẹ nhàng đưa vào mũi sâu khoảng 2cm, xoay que lấy mẫu vào thành mũi trong khoảng 3 giây. Tiếp đó khách hàng dùng đúng que lấy mẫu này lấy thêm mũi còn lại đúng như thao tác với mũi thứ nhất. Sau khi lấy mẫu xong người lấy mẫu tiếp tục lấy que mẫu ra và cho vào ống chứa sẵn đệm chiết mẫu.

5 bước test covid đơn giản tại nhà đơn giản nhất hiện nay

Bước 4: Tách chiết mẫu

Quý khách sẽ tiến hành tách chiết mẫu từ bộ test covid. Sử dụng đầu que lấy mẫu đó nhúng vào ống chiết, tiếp đến xoay và miết đầu que vào thành và đáy ống khoảng 10 lần.

Quý khách hàng nên ngâm dịch đã lấy đó trong ống có chứa dung dịch trong khoảng 1 phút, sau đó bóp 2 thành ống để ép toàn bộ dịch ở que ra ống hết sạch. Lấy hết dịch ra thì khách hàng sẽ đậy chặt ống bằng nắp nhỏ giọt. Tiếp đến lắc mạnh ống theo chiều ngang 10 lần, trộn mẫu thật đều và nhỏ 3 giọt mẫu lên ống có ô nhận mẫu khay thử.

Bước 5: Đọc kết quả sau khi test

Sau khi nhỏ dịch vào ô khay chứa mẫu thì bạn đọc thời gian khoảng từ 15 -20 phút xem thử kết quả như thế nào. Hướng dẫn đọc kết quả sau khi tự test nhanh covid tại nhà như sau:

 • Xuất hiện 1 vạch đỏ ở chữ C thì kết quả âm tính, bạn không bị covid 19.
 • Xuất hiện 2 vạch ở cả vạch C lẫn vạch T thì kết quả là bạn bị dương tính, dính covid 19.
 • Khi bộ test không cho kết quả nào thì bạn đã làm sai các bước, kết quả đó không có giá trị.

Đọc kết quả sau khi test

Bước 6: Thu gom và xử lý vật liệu xét nghiệm đã sử dụng

Sau khi thực hiện xong xét nghiệm covid tại nhà thì khách hàng hãy tiến hành thu gom toàn bộ những nguyên vật liệu đã test cho vào túi bóng và để xử lý rác thải theo đúng quy định. Toàn bộ những rác thải này cần phải cho vào túi, buộc chặt miệng túi và dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2” để mọi người cảnh giác khi vứt bỏ, thải loại rác.

Hy vọng rằng với 7 bộ phận bộ test covid và các bước để tự test covid tại nhà như trên quý khách hàng đã biết làm thế nào để kiểm tra mình có bị mắc phải dịch bệnh này hay không rồi. Giá thuốc Hapu sẽ hướng dẫn cho khách hàng chọn mua bộ test phù hợp với nhu cầu của mình khi đăng ký tài khoản tại website chúng tôi.

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản
Chat Zalo