Các loại thuốc kháng sinh và tác dụng đối với sức khỏe

Có khá nhiều các loại thuốc kháng sinh phục vụ con người để điều trị rất nhiều bệnh lý khác nhau. Không hẳn ai cũng biết được tác dụng của thuốc kháng sinh và không hẳn ai cũng biết được 9 nhóm thuốc kháng sinh phục vụ sức khỏe, đời sống con người.

Nhóm thuốc kháng sinh Penicillin

Penicillin là một trong các nhóm thuốc kháng sinh được sử dụng phổ biến trên thị trường thuốc hiện nay. Mỗi viên Penicillin có giá khoảng 1.000 VNĐ/viên. Phân loại nhóm thuốc này bao gồm các nhóm nhỏ như sau:

 • Kháng sinh nhóm Beta – lactam: Nhóm Penicillin (Penicillin V potassium, Amoxcillin/ clavulanate, Piperacilin); Nhóm Cephalosporin (Thế hệ 1: Cephalexin, Cefazolin; Thế hệ 2: Cefuroxime, Cefaclor; Thế hệ 3: Ceftriaxone, Cefixime; Thế hệ 4: Cefepime, Cefpirome; Thế hệ 5: Ceftaroline, Ceftolozane); Nhóm Carbapenem (Imipenem/ Cilastatin, Meropenem); Nhóm Monobactam (Aztreonam).
 • Nhóm kháng sinh Cephalosporin: điều trị viêm tai giữa, viêm xoang, viêm xương khớp, nhiễm khuẩn (thế hệ 1); nhiễm khuẩn hô hấp, nhiễm khuẩn vùng bụng, phụ khoa (thế hệ 2); viêm màng não mô cầu, phế cầu (thế hệ 3); nhiễm trùng nặng, đa kháng (thế hệ 4); nhiễm trùng da, mô mềm, viêm phổi (thế hệ 5).
 • Nhóm kháng sinh Carbapenem:điều trị các nhiễm khuẩn nặng và đa kháng như nhiễm khuẩn mô mềm, toàn thân, nhiễm khuẩn hệ tiết niệu – sinh dục.
 • Nhóm kháng sinh  Monobactam với đại diện là Aztreonam: điều trị nhiễm khuẩn máu, da, mô mềm, áp xe hay nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới.

Nhóm thuốc kháng sinh Penicillin

>> Tổng hợp các loại thuốc kháng sinh cho trẻ em an toàn nhất

Nhóm kháng sinh Aminosid

Aminosid là một trong các loại thuốc kháng sinh thường dùng nổi tiếng nhất hiện nay. Một số kháng sinh trong nhóm Aminosid bao gồm: Kanamycin, Gentamicin, Streptomycin, Tobramycin, Neomycin.

Tác dụng của nhóm kháng sinh Aminosid là:

 • Neomycin có tác dụng bôi điều trị nhiễm khuẩn da niêm mạc trong bỏng và vết thương loét.
 • Gentamycin giúp loại bỏ nhiễm khuẩn đường tiết niệu, viêm nội tâm mạc, nhiễm khuẩn huyết và viêm tai.
 • Streptomycin có tác dụng đặc hiệu với trực khuẩn lao, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng trong tim.

Nhóm kháng sinh nhóm Macrolid

Nếu bạn đang tìm kiếm thuốc kháng sinh dành cho bệnh nhân bị nhiễm khuẩn đường hô hấp, răng hàm mặt, đường sinh dục, viêm màng não, viêm màng trong tim, viêm khớp hoặc nhiễm khuẩn toàn thân thì đừng quên nhóm kháng sinh Macrolid. Giá thuốc kháng sinh này khoảng 2.200 VNĐ/viên.

Một số loại thuốc kháng sinh thuộc nhóm Macrolid: Erythromycin, Roxithromycin, Clarithromycin, Azithromycin, Spiramycin.

Nhóm kháng sinh Lincosamid

Với các nhóm thuốc kháng sinh và tác dụng như trên thì duy nhất chỉ có Lincosamid là nhóm kháng sinh chỉ gồm 2 loại kháng sinh là Lincomycin và Clindamycin. Giá của những loại kháng sinh này chỉ từ 1.000 VNĐ/viên.

Tác dụng chính của nhóm kháng sinh Lincosamid này thường là diệt khuẩn, điều trị viêm xương cốt, viêm khung chậu, viêm xoang, viêm phổi, viêm phúc mạc và nhiễm khuẩn huyết. Tuy nhiên bệnh nhân có thể gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy, trầm trọng hơn có thể gây viêm đại tràng giả mạc nếu dùng dài ngày.

Nhóm kháng sinh Lincosamid

>> Triệu chứng và cách chữa dị ứng thuốc kháng sinh

Nhóm kháng sinh Phenicol – các loại thuốc kháng sinh cơ bản

Phenicol cũng là nhóm thuốc kháng sinh chỉ gồm 2 loại thuốc cơ bản là Cloramphenicol (kháng sinh tự nhiên) và Thiamphenicol (kháng sinh tổng hợp). Giá của những loại kháng sinh này khoảng từ 1.500 VNĐ/viên.

Tác dụng của nhóm kháng sinh Phenicol này là kiềm khuẩn, dành cho những bệnh nhân bị thương hàn, nhiễm khuẩn mắt, nhiễm khuẩn tai hoặc viêm màng não do trực khuẩn gram âm.

Nhóm kháng sinh Cyclin

Nhóm thuốc kháng sinh Cyclin bao gồm một số những loại thuốc kháng sinh cơ bản như sau: thuốc kháng sinh Tetracyclin, Doxycyclin, Minocyclin. Giá bán thuốc kháng sinh nhóm này cơ bản khoảng 2.000 VNĐ/viên.

Tác dụng chính của nhóm thuốc kháng sinh Cyclin được chỉ định cho bệnh tả, viêm phế quản, viêm tuyến tiền liệt mãn tính hoặc bệnh do virus. Tuy nhiên bệnh nhân có thể gặp một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn, kích ứng niêm mạc, rối loạn tiêu hóa. Hư răng, vàng răng, ảnh hưởng phát triển xương của trẻ nhỏ…

Nhóm kháng sinh Peptid

Nhóm kháng sinh Peptid bao gồm các loại thuốc cơ bản như: nhóm Glycopeptid gồm Vancomycin và Teicoplanin, nhóm Polypeptid gồm Polymyxin và Colistin, nhóm Lipopeptid gồm Daptomycin.

Tác dụng chính của những loại kháng sinh nhóm Peptid này thường là: dành cho bệnh nhân bị nhiễm trùng huyết, viêm nội tâm mạc, viêm đại tràng giả mạc. Đồng thời thuốc còn dùng để điều trị nhiễm trùng da mô mềm, viêm nội tâm mạc, nhiễm trùng huyết và một số nhiễm trùng nghiêm trọng khác.

Giá thuốc kháng sinh Peptid dao động từ 52.000 – 126.000 VNĐ/lọ.

85 giathuochapu 3

>> Danh sách những loại thuốc kháng sinh răng miệng phổ biến nhất

Nhóm kháng sinh Quinolon

Nhóm kháng sinh Quinolon giúp điều trị viêm tai giữa, nhiễm khuẩn tiết niệu, sinh dục; nhiễm khuẩn toàn thân, xương khớp; viêm màng não và viêm màng trong tim. Giá bán cơ bản từ 3.000 – 17.000 VNĐ/viên.

Nhóm kháng sinh Quinolon được phân loại bao gồm:

 • Thế hệ 1: Acid nalidixic và Cinoxacin.
 • Thế hệ 2: Lomefloxacin, Enoxacin, Ofloxacin và Ciprofloxacin.
 • Thế hệ 3: Levofloxacin, Moxifloxacin, Sparfloxacin và Gatifloxacin.
 • Thế hệ 4: Trovafloxacin.

Kháng sinh nhóm 5 – nitroimidazole

Nhóm kháng sinh 5 – nitroimidazole có tác dụng không nhỏ trong việc điều trị các bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn kỵ khí gây ra ở đường tiết niệu, tiêu hoá, hô hấp hay màng não. Giá của những loại thuốc này cơ bản khoảng từ 4.000 VNĐ/viên.

Một số loại thuốc kháng sinh thuộc nhóm 5 – nitroimidazole bao gồm: Metronidazole, Tinidazole, Ornidazole, Secnidazole.

Tuy nhiên, thuốc kháng sinh nhóm 5 – nitroimidazole có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như buồn nôn, chán ăn, lưỡi có vị kim loại. Không những vậy dùng thuốc dài ngày còn khiến cho bệnh thần kinh ngoại biên xuất hiện.

>> Thuốc kháng sinh có tác dụng gì? Lưu ý gì khi dùng thuốc kháng sinh

Giá thuốc Hapu mong rằng, khi dùng các loại thuốc kháng sinh người bệnh hết sức lưu ý, cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Không những vậy bệnh nhân cũng cần tuân thủ chỉ định nghiêm ngặt của bác sĩ để tránh tình trạng thuốc kháng sinh ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân.

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản