Cách kinh doanh nhà thuốc hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều người lựa chọn mở nhà thuốc với mong muốn có thể làm giàu từ việc kinh doanh này. Tuy nhiên không phải cứ mở nhà thuốc là bán được hàng và thu được lợi nhuận. Cùng tham khảo ngay các cách kinh doanh nhà thuốc hiệu quả dưới đây để giúp bạn thành công nhé.

Thiết lập mục tiêu kinh doanh nhà thuốc hiệu quả

 Thiết lập mục tiêu kinh doanh nhà thuốc hiệu quả

>> Quy trình mở nhà thuốc từ A – Z dược sĩ nên biết

Đây là bí quyết kinh doanh nhà thuốc đầu tiên mà khi có ý định mở nhà thuốc bạn đã cần xác định rõ. Việc xác định được mục tiêu sẽ giúp bạn:

 • Có định hướng rõ ràng giúp bạn tập trung, quyết tâm hơn trong việc thực hiện mục tiêu
 • Hiểu được những việc mình cần làm, những thuận lợi và khó khăn trong việc kinh doanh nhà thuốc
 • Lên được chiến lược kinh doanh nhà thuốc chi tiết, phù hợp với mục tiêu mà bạn đã đề ra

Để xác định được mục tiêu bạn cần trả lời được những câu hỏi sau:

 • Bạn dự định sẽ đầu tư bao nhiêu tiền vào nhà thuốc?
 • Lợi nhuận bạn muốn đạt được khi kinh doanh nhà thuốc là bao nhiêu?
 • Bao lâu thì sẽ thu hồi được vốn?

Tốt nhất bạn nên trả lời các câu hỏi trên bằng những con số cụ thể. Tránh việc trả lời chung chung, không cụ thể.

Nắm rõ các điều kiện, thủ tục để kinh doanh nhà thuốc

Nắm rõ các điều kiện, thủ tục để kinh doanh nhà thuốc

>> Danh mục thuốc được bán tại nhà thuốc

Bạn cần nắm rõ các điều kiện, thủ tục kinh doanh nhà thuốc để có thể hoàn thành đủ các thủ tục pháp lý để có thể kinh doanh nhà thuốc một cách thuận lợi. Tránh gặp rắc rối với các cuộc thanh tra y tế.

Các loại giấy tờ mà bạn cần có để mở nhà thuốc đạt chuẩn GPP là:

 • Chứng chỉ hành nghề do Sở y tế cấp
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh do quận/ huyện cấp
 • Giấy chứng nhận nhà thuốc đạt chuẩn GPP
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề do Sở Y tế cấp

Lựa chọn vị trí mặt bằng kinh doanh nhà thuốc

Khi nhắc đến cách kinh doanh nhà thuốc hiệu quả không thể không nhắc đến việc lựa chọn được mặt bằng kinh doanh đẹp. Khi bạn mới mở nhà thuốc mà sở hữu vị trí đẹp thì đã giúp bạn đạt được thành công bước đầu. Bởi nhà thuốc là dịch vụ kinh doanh chủ yếu dựa trên điểm bán. Bạn nên lựa chọn vị trí mặt bằng nhà thuốc có những yếu tố như:

 • Gần các khu vực đông dân cư
 • Gần các ngã giao đường
 • Ở trên các tuyến đường lớn
 • Gần bệnh viện, phòng khám,…
 • Gần đó không có quá nhiều nhà thuốc

Xây dựng chiến lược kinh doanh nhà thuốc

Xây dựng chiến lược kinh doanh nhà thuốc

>> Các điều kiện kinh doanh nhà thuốc

Việc xây dựng chiến lược kinh doanh nhà thuốc là rất cần thiết. Nếu bạn áp dụng tất cả các bí quyết kinh doanh nhà thuốc khác mà không xây dựng chiến lược kinh doanh cụ thể thì cũng khó mà có thể thành công được. Thông thường công việc sẽ bao gồm:

 • Phân tích thị trường
 • Xác định mục tiêu
 • Đưa ra những chính sách bán hàng
 • Phân bố nguồn lực
 • Quy trình kinh doanh nhà thuốc

Cùng tham khảo chi tiết từng công việc nhé

Phân tích thị trường:

Trong thị trường bán lẻ dược phẩm có nhiều mặt thuận lợi. Bên cạnh đó cũng sẽ có những khó khăn, thách thức riêng. Hiện nay nhận thức của người dân về vấn đề chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng. Ngoài ra đặc điểm người tiêu dùng Việt Nam thường có thói quen khi có vấn đề về sức khỏe sẽ ra nhà thuốc để được tư vấn và mua thuốc về sử dụng trước chứ không phải là đến bệnh viện. Vì thế mà thị trường bán lẻ ngành dược đang phát triển rất mạnh mẽ. Nhưng đó cũng dẫn đến một thách thức đó là rất nhiều người muốn gia nhập thị trường. Từ đó tạo ra cạnh tranh vô cùng khốc liệt.

Với toàn cảnh thị trường đó, nhà thuốc cần tạo được điểm khác biệt, ưu điểm riêng cho nhà thuốc của mình để có được lợi thế cạnh tranh.

Xác định mục tiêu:

Việc xác định mục tiêu bạn cần xác định sớm, dù làm gì cũng phải luôn nhớ và đặt mục tiêu lên hàng đầu. Sẵn sàng nỗ lực để có thể đạt được.

Đưa ra những chính sách bán hàng:

Bạn cần có những chính sách bán hàng cụ thể vào thời điểm. Ví dụ ở thời điểm mới mở quầy thì tất cả khách hàng đều là khách mới. Bạn có thể đưa ra những chính sách nhằm thu hút khách mới và biến họ thành khách hàng thân thiết. Sau một thời gian kinh doanh bạn có thể có những chính sách riêng dành cho khách hàng mới, khách hàng thân thiết,… Ngoài ra cũng cần có chính sách về khiếu nại,…

Phân bố nguồn lực

Bạn cần phân bố nguồn lực rõ ràng, từ vốn, thời gian đến nguồn nhân lực. Với nguồn vốn ban đầu bạn có thể chia theo tỉ lệ 30% cho cơ sở vật chất, 40% cho việc nhập hàng, 30% cho các hoạt động còn lại. Sau đó bạn sẽ chia nhỏ cụ thể ra ở từng hạng mục để hợp lý nhất. Với các nguồn lực khác bạn cũng phân bổ tùy thuộc vào tình hình thực tế ở nhà thuốc của bạn.

>> Cần bao nhiêu vốn để kinh doanh nhà thuốc?

Quy trình kinh doanh nhà thuốc:

Bạn cần lên quy trình cụ thể cho từng đầu việc ở nhà thuốc như quy trình nhập thuốc, quy trình bán hàng, quy trình xử lý hàng tồn,…

Bạn có thể tham khảo quy trình 5S: Sàng lọc – Sắp xếp – Sạch sẽ – Săn sóc – Sẵn sàng.

Quy trình bán thuốc theo đơn có thể tham khảo quy trình: Tiếp đón chào hỏi khách hàng – Tiếp nhận đơn thuốc và kiểm tra thuốc – Bán thuốc – Lấy thuốc – Hướng dẫn cách sử dụng – Giao thuốc cho khách – Cám ơn khách, hỗ trợ tư vấn thêm – Cất tiền vào nơi quy định – Ghi chép sổ sách

Khi bạn có quy trình rõ ràng cho từng đầu việc thì sẽ rất dễ làm việc. Khi bạn thuê nhân viên thì chỉ cần áp dụng quy trình để nhân viên dễ làm việc và bạn cũng dễ kiểm soát hơn.

Qua bài viết trên, Giá thuốc Hapu đã cung cấp cho bạn cách kinh doanh nhà thuốc hiệu quả. Hy vọng bạn sẽ áp dụng và thành công.

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản