CẤP CỨU THÀNH CÔNG TRẺ 3 THÁNG TUỔI, NGỘ ĐỘC CHÌ CÓ TỔN THƯƠNG NÃO DO DÙNG THUỐC CAM ĐÁNH TƯA LƯỠI

Bé 3 tháng tuổi bị ngộ độc chì nặng do cha mẹ dùng thuốc cam đánh tưa lưỡi. Xét nghiệm hàm lượng chì trong máu bệnh nhi cho thấy, lượng chì trong máu bệnh nhi cao gấp nhiều lần so với ngưỡng cho phép và vượt ngưỡng gây tổn thương não.

Chiều  11/8/2020, Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn tiếp nhận bệnh nhi 3 tháng tuổi nghi viêm màng não.  Theo chia sẻ của gia đình, bệnh nhi bị bệnh hai ngày nay với biểu hiện nôn, đi ngoài, bỏ bú, sau đó xuất hiện co giật. Tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, kết quả thăm khám ban đầu cho thấy trẻ hôn mê, da xanh nhợt thiếu máu, ngoài ra không rõ sốt.
Bs Lương Văn Chương – Trưởng khoa Cấp cứu cùng kíp trực đã tiến hành hội chẩn và nghĩ tới các nhóm bệnh gây hôn mê thường gặp ở trẻ bao gồm bệnh lí thần kinh như viêm não, màng não, xuất huyết não, ngoài ra còn nhóm bệnh hiếm gặp hơn có thể là ngộ độc hoặc rối loạn chuyển hóa.

ngo-doc-chi-15972482948052081166434-crop-15972483093561509012198
Gói thuốc đánh tưa lưỡi mà bệnh nhi đã sử dụng

Bằng kinh nghiệm và chuyên môn của mình, kíp trực cấp cứu nghĩ ngay đến tình trạng ngộ độc chì và khai thác tiền sử trước khi nhập viện của bệnh nhi Gia đình bệnh nhi cho biết có sử dụng một loại  thuốc cam màu hồng để đánh tưa lưỡi cho bé.  Gia đình cho biết đã sử dụng thuốc kéo dài  1 tuần và dừng thuốc được  5 ngày nay.

Hình ảnh gói thuốc màu cam
Hình ảnh gói thuốc màu cam

Ngay lập tức, ê kíp trực định hướng tới khả năng bệnh nhi bị ngộ độc thuốc cam. Các bác sĩ đã lấy máu bệnh nhi  gửi Viện hóa học làm định lượng chì. Dù đã hết giờ làm việc, nhưng trước diễn biến rất nặng của bệnh nhi, các  các kỹ thuật viên ở Viện hóa học đã lập tức xét nghiệm ngoài giờ để có kết quả sớm nhất  giúp chẩn đoán bệnh kịp thời.

Một giờ sau khi gửi mẫu, kết quả cho thấy, lượng chì trong máu của bệnh nhi là 139,83Mg/ Dl, cao gấp nhiều  lần so với ngưỡng cho phép và vượt ngưỡng gây tổn thương não.
ngo-doc-chi1-1597248294807623350846

Vậy nguyên nhân ngộ độc của bé có phải từ việc dùng thuốc cam? Để có câu trả lời chính xác, các Bác sĩ lấy gói bột màu hồng đánh tưa lưỡi cho bé đi chụp Xquang, hình ảnh phim chụp cho thấy cản quang rất mạnh do có kim loại nặng.
117392146_1593516217482629_6514086103613769921_o

Như vậy có thể khẳng định chắc chắn bé bị ngộ độc chì do dùng thuốc cam.Với bệnh nhi này, việc ngộ độc Chì có tổn thương Não nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ để lại tổn thương và di chứng nặng nề sau này. Cháu bé được điều trị bằng truyền dịch và dùng các thuốc giải độc đặc hiệu là thuốc D-penicilamin – Thuốc này có khả năng gắp các kim loại nặng và thải ra ngoài cơ thể.

Hiện, bệnh Nhi đã tỉnh táo hơn, hết co giật, bú được, tiên lượng thời gian điều trị còn kéo dài nhiều đợt, thậm chí có thể hàng năm.

✍️ CẢNH BÁO TRẺ NGỘ ĐỘC DO DÙNG THUỐC CAM KHÔNG RÕ NGUỒN GỐC

Bs. Chương chia sẻ: “ Hàng năm chúng tôi tiếp nhận khá nhiều Bệnh nhi ngộ độc thuốc do sự bất cẩn của người chăm sóc trẻ. Để đề phòng ngộ độc nói chung và ngộ độc Chì ở trẻ nhỏ nói riêng, các bậc phụ huynh không tự ý mua và sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc để uống, bôi; Chỉ sử dụng các thuốc của nhà sản xuất và phân phối có uy tín và được cơ quan chức năng cấp phép”.
Nguồn: suckhoedoisong.vn
————————
——————————
Giá Thuốc Hapu – Website Đặt Hàng Trực Tuyến Cho Nhà Thuốc
Với cam kết:
 ĐỦ HÀNG NHẤT – ĐẶT LÀ CÓ
 GIAO NHANH NHẤT – NHẬN HÀNG TRONG NGÀY ĐỐI VỚI ĐƠN TRƯỚC 12H TẠI HÀ NỘI & 8H ĐỐI VỚI KHÁCH TỈNH
 GIÁ TỐT NHẤT – HÓA ĐƠN ĐẦY ĐỦ
– Nếu anh/chị đã có tài khoản, vui lòng đăng nhập tại đây: https://v1.giathuochapu.com/tai-khoan/
– Nếu anh/chị muốn mở tài khoản, vui lòng để lại thông tin tại đây: http://taikhoan.giathuochapu.com/
☎️Hotline hỗ trợ: 0965670101

 

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản