Chất xơ giúp giảm bệnh phổi ở người hút thuốc

Chất xơ đã được biết đến từ lâu với nhiều tác dụng như ngăn ngừa bệnh tim, tiểu đường, vài chứng ung thư. Một ghiên cứu mới vừa cho thấy chất xơ còn có thể giúp ngăn ngừa bệnh phổi ngay cả ở những người hút thuốc.

 

Theo các chuyên gia, dù không thể cho rằng ăn nhiều chất xơ hơn sẽ giúp ngăn chặn tác hại của khói thuốc lên phổi, nhưng chất xơ giúp cải thiện các chức năng của phổi ở cả người hút và không hút thuốc.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hay còn gọi là COPD, là một trong ba nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Bệnh phổi cũng ảnh hưởng hơn 11 triệu người tại Mỹ và ước tính sẽ tăng thêm 12 triệu người nữa.

Người bị bệnh COPD phải chịu chứng viêm phế quản mãn tính và khí phế thũng, hay bị cả hai chứng bệnh này kết hợp. Bệnh này nếu phát triển sẽ dẫn tới tử vong. Khi dân số quốc gia già đi, số lượng người bị COPD càng tăng cao, tạo thánh một vấn đề sức khỏe lớn cho cả nước, mà phương án hiện tại chỉ có cách là tuyên truyền để họ bỏ hút thuốc. Tuy nhiên, rất nhiều người không thể bỏ được thuốc lá.

Trong nghiên cứu này, một nhóm nhà khoa học đã xem xét báo cáo của 1921 người trưởng thành, tuổi từ 40 đến 79, được Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh quốc gia Mỹ thu thập. Những dữ liệu này bao gồm cả bản phỏng vấn cá nhân và khám bệnh tổng quát.

Họ đã phát hiện ra rằng những người có chế độ ăn hầu hết là chất xơ có kết quả khám phổi tốt vượt xa những người khác. Đặc biệt, 68,3 % người ăn chất xơ có chức năng phổi bình thường so với 50,1% người ăn không nhiều chất xơ. Ngoài ra, chỉ có 14,8 người ăn nhiều chất xơ bị tắc nghẽn đường thở, so với 29,8% người không ăn nhiều chất xơ.

Những người ăn nhiều chất xơ còn có khả năng hoạt động phổi tốt hơn rất nhiều và có thể hít thở nhiều không khí hơn trong 1 giây, đây là điều rất quan trọng với sức khỏe của phổi.

Dù không thực sự loại bỏ được tác hại của việc hút thuốc, chất xơ có thể đem lại lợi ích tương đương với việc sử dụng ống hít. Vì chất xơ có tính chất kháng viêm, nó còn có thể ngăn ngừa bệnh về đường tim mạch, tiểu đường và các bệnh khác.

Người có chế độ ăn nhiều chất xơ thường có tỉ lệ sưng viêm ít hơn, nên cũng đồng thời giảm nguy cơ bị COPD. Ngoài ra, chất cơ còn có tác dụng tốt cho việc hình thành vi khuẩn có lợi trong ruột, làm cải thiện sức khỏe toàn diện nói chung.

Bạn nên ăn chất xơ từ thực phẩm tự nhiên thay vì thực phẩm chế biến. Khi kết hợp cùng các loại vitamin và chất dinh dưỡng khác, chất xơ còn đem tới những lợi ích đa dạng hơn. Để tăng cường chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày, bạn có thể làm như sau:

– Với rau quả có xuất xứ tin tưởng, bạn có thể không cần phải gọt vỏ. Ăn cả vỏ và ruột đảm bảo bạn sẽ hấp thu được tất cả chất xơ ích lợi. Ăn khoai tây cả vỏ có lợi gấp đôi so với khoai đã gọt vỏ.

– Ăn rau quả tươi. Nấu chín rau quả có thể làm giảm chất xơ của chúng vì đã phân hóa chất xơ thành tinh bột. Để tránh điều này, khi nấu hoặc dùng lò vi sóng, bạn chỉ nên nấu đến khi chúng hơi mềm ra, nhưng vẫn còn khá chắc.

– Ăn rau quả dạng bình thường. Nước ép có thể không chứa được chất xơ từ vỏ và màng của rau quả, đồng thời còn có đường.

– Thêm rau vào những món thịt hầm, súp, salad, bánh mì, cơm…

BQT website giathuochapu.com tổng hợp.

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản