Xây dựng chiến lược marketing nhà thuốc

Rất nhiều người theo học ngành dược với ước mơ sở hữu một nhà thuốc của riêng mình. Nhưng không phải ai thành công trên con đường này. Bởi ngày nay sự cạnh tranh giữa các nhà thuốc là rất khốc liệt. Có quá nhiều nhà thuốc được mở ra.

Không chỉ là những nhà thuốc tư nhân mà còn có cả những chuỗi nhà thuốc của tập đoàn lớn. Để có thể kinh doanh nhà thuốc hiệu quả bạn cần phải xây dựng chiến lược markting nhà thuốc bài bản ngay từ đầu.

1. Xác định khách hàng mục tiêu

Xác định khách hàng mục tiêu

>> Có nên hợp tác kinh doanh nhà thuốc không?

Bước đầu tiên trong việc xây dựng chiến lược marketing nhà thuốc đó là xác định khách hàng mục tiêu. Khi xác định được đúng tệp khách hàng mục tiêu thì mới lên kế hoạch tiếp cận khách hàng được.

Nhưng khác với các loại hình kinh doanh khác thì đối với mặt hàng dược phẩm người bán vẫn phải đề cao mục tiêu hàng đầu là sức khỏe của khách hàng. Hãy luôn dựa trên nguyên tắc kinh doanh này để tư vấn sản phẩm cho khách hàng bạn nhé.

2. Nghiên cứu và phân tích thị trường

Nghiên cứu và phân tích thị trườngNghiên cứu và phân tích thị trường

>> Các nhóm thuốc trong nhà thuốc cần có

Sau khi xác định được tệp khách hàng mục tiêu, bạn sẽ nghiên cứu thị trường để biết được xu hướng, mức độ cạnh tranh để tìm ra phương án marketing phù hợp. Cũng giống như các ngành kinh doanh khác thì kinh doanh nhà thuốc cũng đang dần dịch chuyển sang kinh doanh online. Tuy không được mạnh mẽ và còn nhiều trở ngại nhưng đây vẫn là một mảnh đất màu mỡ. Vì vậy bạn có thể cân nhắc xem nên mở nhà thuốc truyền thống hay bán online hoặc cũng có thể kết hợp cả hai hình thức trên.

Bên cạnh đó cũng có thể thấy được rằng xu hướng tiêu dùng của người dân đang có những sự thay đổi:

 • Mọi người quan tâm đến vấn đề sức khỏe nhiều hơn sau đại dịch Covid – 19. Đầu tư cho sức khỏe nhiều hơn thông qua việc sử dụng các sản phẩm bổ trợ sức khỏe, tăng sức đề kháng.
 • Người tiêu dùng có thói quen mua sắm online nhiều hơn bởi tính tiện lợi, giao hàng nhanh chóng, có thể mua và nhận hàng dù ở đâu vào bất cứ lúc nào. Ngoài ra việc thanh toán trực tuyến cũng dễ dàng và có tính bảo mật cao, với những sàn thương mại điện tử còn được bảo vệ bởi bên thứ 3 nên yên tâm khi mua sắm. Các kênh mua sắm online cũng thường công khai giá cả nên rất dễ để so sánh giá cả, từ đó lựa chọn nhà thuốc cảm thấy phù hợp nhất.
 • Người mua quan tâm nhiều hơn đến chất lượng sản phẩm cũng như cách chăm sóc hậu mãi hơn trước.

Vừa rồi là một số phân tích thị trường chung hiện nay. Khi thực hiện xây dựng chiến lược marketing nhà thuốc bạn nên nghiên cứu sâu hơn để đưa ra các chiến lược marketing đúng đắn. Bạn cần nghiên cứu, phân tích nhóm khách hàng mục tiêu và đối thủ cạnh tranh. Giúp đánh giá được các đặc điểm của thị trường như quy mô, cơ cấu, xu hướng biến động và tác động khi áp dụng các chiến lược marketing.

>> Chi phí mở nhà thuốc GPP cần bao nhiêu vốn?

3. Xây dựng chiến lược marketing nhà thuốc

Xây dựng chiến lược marketing nhà thuốc

>> Có nên lựa chọn mô hình nhà thuốc nhượng quyền

Khi xây dựng chiến lược marketing có thể chia nhỏ thành các chiến lược sau:

 • Chiến lược giá bao gồm việc xác định phương pháp định giá, xác định chiến lược giá với mục tiêu tăng doanh thu hay tăng thị phần. Có thể sử dụng chiến lược giá khuyến mãi, chiến lược giá theo tâm lý, chiến lược giá theo combo,… tùy vào thời điểm, giai đoạn của phát triển của nhà thuốc
 • Chiến lược truyền thông: xác định mục tiêu truyền thông, lựa chọn phương tiện truyền thông phù hợp.
 • Chiến lược thương hiệu: bạn cần có chiến lược rõ ràng để xây dựng thương hiệu của nhà thuốc trở nên có nét riêng và có ấn tượng trong lòng khách hàng. Có thể thể hiện qua hình ảnh logo, slogan, câu chuyện thương hiệu, màu sắc thương hiệu,…
 • Chiến lược giá trị khách hàng: Có định hướng giúp gia tăng giá trị mua hàng cho khách hàng.
 • Chiến lược kênh marketing: Bạn nên sử dụng chiến lược đa kênh để tiếp cận được nhiều khách hàng hơn và tiếp cận khách hàng ở nhiều nơi hơn.
 • Chiến lược dịch vụ: các chiến lược dịch vụ khách hàng mới, khách hàng cũ, phương án xử lý khi có khiếu nại,…

4. Xây dựng kế hoạch thực hiện

Xây dựng kế hoạch thực hiện

 • Kế hoạch dự trù bán hàng
 • Kế hoạch truyền thông marketing
 • Kế hoạch tính giá và lãi
 • Kế hoạch đặt hàng
 • Kế hoạch bán hàng

Kế hoạch theo dõi từng giai đoạn

Cần xây dựng quy chuẩn để đánh giá tiến độ thực hiện, để từ đó đưa ra những điều chỉnh phù hợp kịp thời.

>> Quy trình và hồ sơ thẩm định nhà thuốc GPP chi tiết

5. Làm thế nào để thu hút khách hàng?

Làm thế nào để thu hút khách hàng?

Khi xây dựng chiến lược marketing cho nhà thuốc đừng quên tìm câu trả lời cho câu hỏi làm thế nào để thu hút khách hàng nhà thuốc

 • Người tiêu dùng rất ưa chuộng tính thuận lợi. Bởi vậy bạn nên bán hàng đa kênh để người tiêu dùng dễ dàng mua sắm sản phẩm ở nhà thuốc bạn mà không phải là những nhà thuốc khác
 • Quảng bá các đặc điểm nổi trội của nhà thuốc để thu hút sự quan tâm của khách hàng
 • Tạo ra bộ nhận diện thương hiệu đồng nhất để người dùng dễ dàng ghi nhớ và nhận diện nhà thuốc của bạn.
 • Cung cấp các sản phẩm sáng tạo để phục vụ nhiều hơn các nhu cầu của khách hàng chứ không chỉ dừng lại ở việc bán các loại thuốc đơn thuần. Ví dụ như cung cấp các combo theo mùa, cung cấp một vài dịch vụ miễn phí,…

Vừa rồi là các bước để xây dựng chiến lược marketing cho nhà thuốc. Hy vọng bạn có thể áp dụng để xây dựng chiến lược marketing phù hợp với hiệu thuốc của mình.

>> Cách đặt mục tiêu kinh doanh nhà thuốc

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản
Chat Zalo