Chức năng nhiệm vụ của nhà thuốc tư nhân là gì?

Chức năng nhiệm vụ của nhà thuốc tư nhân là gì mà nhiều người tìm hiểu? Nhà thuốc có trách nhiệm riêng, chức năng riêng. Chính vì vậy tìm hiểu chức năng và nhiệm vụ của nhà thuốc tư nhân khách hàng sẽ dễ dàng mở nhà thuốc hiệu quả, đúng hướng và kinh doanh thuận lợi nhất.

Trách nhiệm của nhà thuốc tư nhân là gì?

Bạn đang phân vân chức năng nhiệm vụ của nhà thuốc tư nhân nhưng chưa hiểu rõ trách nhiệm và chức năng của hiệu thuốc bạn định mở như thế nào. Trách nhiệm và chức năng của nhà thuốc tư nhân được quản lý bởi điều Luật riêng. Theo đó, trách nhiệm của nhà thuốc tư nhân đã được quy định tại khoản 2 Điều 47, Khoản 2 Điều 42 và Khoản 2 Điều 81 Luật dược 2016 như sau:

 • Phải có Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược và chỉ được kinh doanh đúng loại hình cơ sở kinh doanh, phạm vi và địa Điểm kinh doanh ghi trong Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược;
 • Bảo đảm duy trì các Điều kiện kinh doanh dược trong quá trình hoạt động kinh doanh theo quy định của Luật này;
 • Thu hồi thuốc, nguyên liệu làm thuốc theo quy định tại Điều 62 của Luật này;
 • Bồi thường thiệt hại cho tổ chức, cá nhân bị thiệt hại do lỗi của cơ sở theo quy định của pháp luật;
 • Chấp hành quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp bảo đảm cung ứng thuốc, nguyên liệu làm thuốc khi xảy ra dịch bệnh nguy hiểm, thiên tai, thảm họa;
 • Báo cáo Bộ Y tế hoặc Sở Y tế và thực hiện các nghĩa vụ theo quy định của pháp luật trong trường hợp tạm dừng hoạt động từ 06 tháng trở lên hoặc chấm dứt hoạt động;
 • Thông báo, cập nhật danh sách người có Chứng chỉ hành nghề dược đang hành nghề tại cơ sở đến cơ quan có thẩm quyền theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế;
 • Niêm yết công khai Chứng chỉ hành nghề dược và Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược tại cơ sở kinh doanh;
 • Báo cáo hằng năm và báo cáo theo yêu cầu của cơ quan quản lý về dược có thẩm quyền;
 • Tuân thủ quy định của Bộ Y tế trong việc mua, bán thuốc thuộc Danh Mục thuốc hạn chế bán lẻ;
 • Niêm yết giá bán buôn, bán lẻ bằng đồng Việt Nam tại nơi giao dịch hoặc nơi
 • Bán thuốc của cơ sở kinh doanh dược để thuận tiện cho việc quan sát, nhận biết của khách hàng, cơ quan quản lý có thẩm quyền và tuân thủ các quy định khác về quản lý giá thuốc;
 • Lưu giữ chứng từ, tài liệu có liên quan đến từng lô thuốc, nguyên liệu làm thuốc trong thời gian ít nhất là 01 năm kể từ ngày thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết hạn dùng;
 • Bảo quản thuốc, nguyên liệu làm thuốc theo đúng Điều kiện ghi trên nhãn;
 • Ghi rõ tên thuốc, hàm lượng, hạn dùng cho người sử dụng trong trường hợp bán lẻ thuốc không đựng trong bao bì ngoài của thuốc; trường hợp không có đơn thuốc đi kèm, phải ghi thêm liều dùng, số lần dùng và cách dùng;
 • Chỉ được bán thuốc kê đơn tại cơ sở bán lẻ thuốc khi có đơn thuốc.
 • Bảo đảm Điều kiện pha chế thuốc theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế;
 • Không được bán nguyên liệu làm thuốc, trừ dược liệu.

>> Nhà thuốc GPP là gì? Những tiêu chuẩn thẩm định GPP nhà thuốc

Trách nhiệm của nhà thuốc tư nhân là gì?

Chức năng nhiệm vụ của nhà thuốc tư nhân

Từ trách nhiệm của nhà thuốc và người đứng đầu nhà thuốc như trên, chức năng nhiệm vụ của nhà thuốc tư nhân cũng được ngành Dược quan tâm đáng kể. Hệ thống phân phối các nhà thuốc ngày càng được mở rộng, số lượng nhiều, quy mô lớn và chất lượng cần đạt chuẩn.

Làm việc tại nhà thuốc, dược sĩ cần phải biết được chức năng nhiệm vụ của nhà thuốc khi đó làm việc mới hiệu quả nhất. Công việc của dược sĩ phải là đặt hàng, quản lý thuốc tốt nhất, quản lý những hồ sơ và tài liệu thuốc hợp lý, đặc biệt là tư vấn thuốc cho khách hàng hợp lý nhất.

Mở nhà thuốc cần những gì, thủ tục cần thiết, bao nhiêu vốn?

Cung cấp thuốc tốt nhất tới tay người tiêu dùng

Chức năng nhiệm vụ của nhà thuốc tư nhân đầu tiên chính là cung cấp thuốc tốt nhất cho khách hàng. Đây là chức năng và nhiệm vụ to lớn nhất, mọi công việc của nhà thuốc sẽ xoay quanh nhiệm vụ này. Đây chính là kim chỉ nam cho mọi hành động của nhà thuốc mà nhân viên cũng như người quản lý nhà thuốc nên chú ý.

Đặt hàng và quản lý dược phẩm

Nhiệm vụ của nhà thuốc tư nhân chính là đặt hàng, quản lý dược phẩm. Trước đây người ta thường tới chợ thuốc để mua thuốc như chợ thuốc Hapulico, Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội; hoặc chợ sỉ số 10, Tô Hiến Thành, Quận 1, TP Hồ Chí Minh. Thì giờ đây người ta chọn mua thuốc sỉ thông qua các website online hiện đại.

Việc mua sỉ thuốc online tuy không sờ thuốc tận tay, tận mắt nhưng bạn có thể kiểm hàng, kiểm tra chất lượng thuốc trước khi thanh toán cho đơn vị vận chuyển. Bạn cũng có thể trả hàng nếu không đạt chất lượng thuốc kiểm định.

Chức năng nhiệm vụ của nhà thuốc tư nhân

Đây là cách mua hàng mùa dịch rất được nhiều nhà thuốc áp dụng. Quý khách có thể tiết kiệm được thời gian chọn hàng, mua hàng, di chuyển từ địa điểm của bạn tới các chợ sỉ. Đồng thời bạn không cần bỏ quầy thuốc 1-2 ngày đi nhập thuốc như trước đây.

Tìm nguồn thuốc uy tín, chất lượng và an toàn cho sức khỏe người bệnh chính là nhiệm vụ, trách nhiệm của nhà thuốc tư vấn, nhà thuốc của bệnh viện. Do vậy bạn có thể tham khảo mua thuốc sỉ tại website giá thuốc Hapu – đơn vị cung cấp thuốc tốt nhất, giá mềm nhất cho các nhà thuốc tại miền Bắc, miền Trung Việt Nam hiện nay.

Kinh nghiệm mở nhà thuốc vốn ít cho người mới kinh doanh

Quản lý hồ sơ thuốc và nhà thuốc

Nhà thuốc cần đảm bảo hoạt động theo đúng tiêu chuẩn GPP đã đăng ký. Theo đó toàn bộ giấy tờ thuốc và giấy tờ về nhà thuốc, nhân viên cần phải chính xác, hợp lý với tiêu chuẩn đề ra. Khi nhân sự thay đổi cũng cần phải có giấy tờ hợp lý, thanh lý hợp đồng trước khi nghỉ.

Cần có hồ sơ đào tạo nhân viên định kỳ đảm bảo là những người có chuyên môn cung cấp thuốc tốt nhất cho người tiêu dùng.

Quản lý hồ sơ thuốc và nhà thuốc

Tư vấn chuyên môn về thuốc cho bệnh nhân

Với những nhà thuốc có đội ngũ nhân viên luôn tiếp xúc với người bệnh thì cần có trình độ, tích lũy kinh nghiệm phục vụ khách hàng, hiệu quả chăm sóc khách tốt nhất.

Đội ngũ dược sĩ cũng cần có ý thức trau dồi kinh nghiệm, kỹ năng để giúp khách cảm thấy ưng ý nhất khi mua thuốc tại đây.

Những chức năng nhiệm vụ của nhà thuốc tư nhângiá thuốc Hapu chia sẻ trên sẽ giúp cho người tiêu dùng hiểu hơn về nhà thuốc. Đồng thời giúp nhà thuốc tư nhân thực hiện đúng công suất, nhiệm vụ và trách nhiệm của mình với công việc. Giá thuốc Hapu sẵn sàng phục vụ khách hàng tận tình, chi tiết và chu đáo nhất!

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản