CÔNG THỨC GIÚP NHÀ THUỐC KÊ ĐƠN HIỆU QUẢ, AN TOÀN

Để có những đơn thuốc chuẩn, giúp điều trị thành công trong mọi tình huống thì các Dược sĩ cần nắm rõ 4 yếu tố cần phải có khi ra đơn: giảm được triệu chứng, giải quyết được nguyên nhân và phù hợp với đối tượng & mức độ bệnh.
khách hàng content PML

✱ Giảm triệu chứng

Triệu chứng là những vấn đề khó chịu mà bệnh nhân gặp phải khiến họ quyết định đi mua thuốc. Đối với bệnh nhân, một đơn thuốc hiệu quả phải giúp giảm nhanh các triệu chứng đang làm họ khó chịu. Vì vậy, Dược sĩ tại quầy cần nắm bắt tâm lý này, khéo léo giải thích để vừa kê đơn giải quyết triệu chứng nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn, không đem lại nhiều tác dụng phụ không mong muốn cho bệnh nhân.
Ví dụ, khi ngạt mũi chảy nước mũi, bệnh nhân rất muốn dùng dùng các loại thuốc để chặn ngay việc này lại. Trong tình huống này, các loại thuốc xịt mũi co mạch sẽ được kê đơn đầu tiên vì giải quyết được triệu chứng của bệnh nhân ngay lập tức. Tuy nhiên, Dược sĩ cần phải dặn dò bệnh nhân thật kỹ lưỡng “không dùng trên 3 lần/ngày và kéo dài nhiều ngày liên tiếp vì co mạch kéo dài sẽ gây ra hiệu ứng dội ngược làm xung huyết niêm mạc mũi, khiến tình trạng nghẹt mũi chảy nước mũi càng trầm trọng hơn và trở thành viêm mũi dị ứng sau này”

✱ Giải quyết nguyên nhân

Dược sĩ cần phải khai thác thông tin từ bệnh nhân thật kỹ để không chỉ nắm rõ được triệu chứng – kê đơn giảm triệu chứng mà từ đó phán đoán ra nguyên nhân gây ra các triệu chứng này để có một đơn thuốc hoàn hảo hơn cho bệnh nhân.

Chẳng hạn, cùng là một biểu hiện ho, nhưng nếu ho khan – ho kích ứng thì chỉ cần kháng histamin; ho đờm – ho do nhiễm khuẩn thì cần kháng sinh, chống viêm; ho do nhiễm nấm thì cần đơn thuốc trị nấm; ho do trào ngược thì cần thăm khám mức độ và điều trị dạ dày trào ngược…

✱Đối tượng

Đơn thuốc hiệu quả hay không phụ thuộc rất lớn vào việc có lựa chọn thuốc phù hợp với bệnh nhân hay không. Đối tượng người bệnh ở đây bao gồm:
-Trẻ em hay người lớn: liên quan đến tính liều, các thuốc chống chỉ định cho trẻ em…
-Người bình thường hay đối tượng đặc biệt (phụ nữ có thai, người cho con bú, người bị dạ dày, người đang mắc kèm các bệnh khác…)
-Khả năng chi trả của người bệnh

✱ Mức độ bệnh

Cùng một nguyên nhân gây bệnh, các biểu hiện giống nhau nhưng mức độ nặng nhẹ khác nhau thì việc kê đơn cũng không thể giống nhau.
Ví dụ: đều là viêm họng do vi khuẩn nhưng có bệnh nhân đã biểu hiện đầy đủ các triệu chứng (sốt cao 39C, đờm đặc quánh xanh vàng, ho dữ dội thậm chí khò khè) và có nguy cơ dẫn đến các biến chứng nặng hơn như viêm phế quản, viêm phổi thì khi kê đơn phải đầy đủ các thuốc bao gồm: sát khuẩn họng, kháng sinh, chống viêm nặng, long đờm giãn phế quản, dự phòng hen thứ phát so với một đơn chỉ kê cho viêm họng do vi khuẩn mức độ nhẹ (kháng sinh, chống viêm nhẹ, súc họng NMSL).

Và đương nhiên, việc ghi nhớ và kết hợp thành thục cùng lúc 4 yếu tố này khi kê đơn sẽ giúp cho các Dược sĩ gần như thành công trong mọi tình huống bệnh và đem lại hiệu quả điều trị cao nhất cho bệnh nhân. Đừng chần chừ và hãy áp dụng trong mọi tình huống kê đơn các bạn nhé!
——————————

Giá Thuốc Hapu – Website Đặt Hàng Trực Tuyến Cho Nhà Thuốc

Với cam kết:

ĐỦ HÀNG NHẤT – ĐẶT LÀ CÓ

GIAO NHANH NHẤT – NHẬN HÀNG TRONG NGÀY ĐỐI VỚI ĐƠN TRƯỚC 12H TẠI HÀ NỘI & 8H ĐỐI VỚI KHÁCH TỈNH

GIÁ TỐT NHẤT – HÓA ĐƠN ĐẦY ĐỦ

– Nếu anh/chị đã có tài khoản, vui lòng đăng nhập tại đây: https://giathuochapu.com/tao-tai-khoan/

– Nếu anh/chị muốn mở tài khoản, vui lòng để lại thông tin tại đây: https://giathuochapu.com/dang-nhap

☎️Hotline hỗ trợ: 0965670101

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản