Đạt chuẩn GPP là gì? Tiêu chí đánh giá nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Một trong những yếu tố bắt buộc để quầy thuốc, nhà thuốc được đi vào hoạt động là “đạt chuẩn GPP”. Đây là một tiêu chuẩn được đánh giá cao nhất trong quy trình đảm bảo chất lượng thuốc tới tay người dùng. Cùng Giá Thuốc Hapu tìm hiểu các thông tin xoay quanh chủ đề này trong bài viết dưới đây. 

1. Đạt chuẩn GPP là gì? 

Đạt chuẩn GPP là gì

Thuốc được liệt kê vào danh sách hàng hóa đặc biệt, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của nhân dân. Nhằm nâng cao chất lượng dùng thuốc của cộng đồng, cũng như khắc phục tình trạng thuốc lậu, thuốc trái phép ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ và việc điều trị. Tháng 01/2007, Bộ Y tế đưa ra và áp dụng tiêu chuẩn GPP đối với cơ sở bán lẻ thuốc trên khắp cả nước. 

Vậy đạt chuẩn GPP là gì và có ý nghĩa như thế nào? 

GPP được viết đầy đủ là “Good Pharmacy Practices”, được hiểu là “Thực hành tốt nhà thuốc”. Tiêu chuẩn này yêu cầu nhà thuốc, quầy thuốc phải đáp ứng được các tiêu chuẩn về đạo đức, trình độ chuyên môn khi hành nghề. 

Thực hiện tốt GPP giúp đảm bảo nguyên tắc về bảo quản, phương thức quản lý và chuyên môn tại đơn vị bán lẻ thuốc. Nhờ vậy mà việc cung cấp và sử dụng thuốc của người dân mới được an toàn và hiệu quả nhất. 

2. Tiêu chí đánh giá nhà thuốc đạt chuẩn GPP là gì? 

Ở phần định nghĩa Đạt chuẩn GPP là gì, chúng ta có thể thấy GPP là tiêu chuẩn dành cho đơn vị bán lẻ thuốc: quầy thuốc, nhà thuốc,… Căn cứ theo thông tư 02/2018/TT-BYT, để đạt chứng nhận “thực hành tốt nhà thuốc-GPP”, nhà thuốc cần đáp ứng được 3 tiêu chí sau: 

Tiêu chí đánh giá nhà thuốc đạt chuẩn GPP là gì

2.1. Tiêu chuẩn về cơ sở vật chất

 • Xây dựng tại địa điểm cố định, thiết kế chắc chắn, đảm bảo mỹ quan chung 
 • Diện tích tuỳ theo quy mô nhưng phải đạt tối thiểu là 10m2. Đặc biệt, phải có khu vực trưng bày, khu bảo quản và khu vực để tiếp xúc, tư vấn giữa dược sĩ bán thuốc và người bệnh. 
 • Bố trí thêm khu vực với hoạt động khác của nhà thuốc: khu bảo quản, khu pha chế, khu rửa tay,… 
 • Chuẩn bị đầy đủ thiết bị phục vụ cho việc bảo quản thuốc và các dược phẩm khác 

2.2. Tiêu chuẩn về hoạt động

 • Nghiêm cấm mọi hành vi quảng cáo hoặc lôi kéo khách hàng trái luật pháp 
 • Tiến hành ghi chép, bảo quản hồ sơ về thuốc trong thời gian ít nhất một năm sau khi thuốc hết hạn sử dụng. 
 • Trong thời gian hoạt động, nhà thuốc cần đảm bảo các quy trình về: mua và kiểm soát chất lượng thuốc, bán thuốc kê đơn, bán thuốc không kê đơn, theo dõi và quản bảo thuốc, giải quyết trường hợp thuốc bị thu hồi hoặc khiếu nại. 
tiêu chuẩn về hoạt động

3.3. Tiêu chuẩn về nhân sự 

 • Người đứng ra chịu trách nhiệm chuyên môn về dược tại cửa hiệu phải có bằng đại học dược sĩ và chứng chỉ hành nghề dược hợp pháp
 • Về hình thức, nhân viên tại nhà thuốc phải áo Blouse trắng kèm biển hiệu trước ngực (ghi rõ họ tên, chức danh). 
 • Nhân sự có trình độ chuyên môn về dược và kinh nghiệm đáp ứng được công việc đang phụ trách
 • Tất cả đều trải qua công tác đào tạo ban đầu và được liên tục cập nhật về “Thực hành tốt nhà thuốc”. 

3. Giấy chứng nhận đạt chuẩn GPP là gì? 

Sau câu hỏi “Đạt chuẩn GPP là gì”, giấy chứng nhận đạt chuẩn GPP cũng là mối quan tâm của rất nhiều người khi bắt đầu kinh doanh nhà thuốc.  

Giấy chứng nhận GPP có tên gọi chuẩn theo pháp luật là chứng nhận “Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc”. Đây là một loại chứng nhận dành cho những cơ sở bán thuốc đáp ứng được các nguyên tắc trong quá trình hành nghề một cách an toàn, hiệu quả. 

Tại Điều 9 Thông tư 02/2018/TT-BTC có nêu rõ, giấy chứng nhận GPP có hiệu lực trong vòng 3 năm, kể khi đợt đánh giá liền trước kết thúc.

Để làm hồ sơ đăng ký chứng nhận này, quản lý nhà thuốc cần chuẩn bị các giấy tờ sau để nộp về Sở Y Tế:

giấy chứng nhận nhà thuốc đạt chuẩn gpp
 • Bản kê khai nhân sự gồm: họ và tên, trình độ chuyên môn, chức danh
 • Bản kê khai cơ sở vật chất: sơ đồ bố trí khu vực
 • Bản kê khai trang danh mục trang thiết bị: bao gồm thông tin về hệ thống máy tính, phần mềm quản lý,…. 
 • Bản tự kiểm tra GPP “Thực hành tốt nhà thuốc” theo danh mục kiểm tra (quy định tại Phụ lục II 2a, Thông tư 02/2018/TT-BYT) 
 • Danh mục quy định, tài liệu, hồ sơ và các trình thao tác chuẩn 

Nhà thuốc nộp bộ hồ sơ nêu trên cùng với phí thẩm định đến Sở Y tế tỉnh hoặc thành phố trực thuộc TW. Sau đó, cơ quan sẽ cử người xuống thẩm định nhà thuốc của bạn và trả lại kết quả trong vòng 30 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ. 

Vừa rồi là những chia sẻ của về Đạt chuẩn GPP là gì, Tiêu chí đánh giá nhà thuốc đạt chuẩn GPP. Cùng với đó là hồ sơ, thủ tục cần có để xin cấp giấy chứng nhận GPP cho cơ sở bán lẻ thuốc. Hãy đảm bảo nhà thuốc của mình đạt được chứng nhận này để công việc kinh doanh được thuận lợi, thuận lợi hơn nhé. 

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản