Triệu chứng và cách chữa dị ứng thuốc kháng sinh

Dị ứng thuốc kháng sinh là hiện tượng không hiếm gặp ở nhiều người hiện nay. Đây là tình trạng bệnh nhân sử dụng thuốc kháng sinh và có những biểu hiện bất thường ra bên ngoài cơ thể. Tùy vào mức độ dị ứng khác nhau để biết được tình trạng dị ứng thuốc kháng sinh của từng bệnh nhân nặng nhẹ khác nhau.

Triệu chứng dị ứng thuốc kháng sinh

Dị ứng thuốc kháng sinh là hiện tượng không hiếm gặp khi bệnh nhân sử dụng thuốc. Đây là tình trạng người bệnh dùng thuốc kháng sinh và có những tác động từ các thành phần của thuốc gây ảnh hưởng tới thể trạng.

Các triệu chứng của người bệnh khi dùng thuốc kháng sinh và bị dị ứng bao gồm:

Triệu chứng nhẹ: Bệnh nhân xuất hiện các biểu hiện cơ bản như da đỏ, bong tróc, sưng, xuất hiện những vết sưng nhỏ hoặc mày đay, khó thở, tiêu chảy, đau bụng, ngứa ngáy khó chịu…

Triệu chứng nặng: Đối với những trường hợp bệnh nhân bị dị ứng thuốc kháng sinh loại nặng thì có thể xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng hơn như da bị phồng rộp hoặc bong tróc, gặp các vấn đề về thị lực và sưng hoặc ngứa nghiêm trọng.

Triệu chứng sốc phản vệ: Bệnh nhân bị dị ứng với thuốc kháng sinh cực nặng sẽ xuất hiện hiện tượng sốc phản vệ. Lúc này cơ thể bệnh nhân sẽ có những biểu hiện rõ ràng như nghẹn cổ họng, khó thở, tím tái, ngứa ran, chóng mặt, thở khò khè, suy tuần hoàn… Sốc phản vệ là một phản ứng đột ngột, đe dọa tính mạng cần được điều trị ngay lập tức.

Khi xuất hiện hình ảnh dị ứng thuốc kháng sinh trên cơ thể mình bệnh nhân cần lập tức ngưng dùng thuốc và đi tới bác sĩ kiểm tra ngay. Đối với tình trạng khó thở hay sốc phản vệ thì cần có biện pháp xử lý kịp thời.

Với những bệnh nhân khó thở, sốc phản vệ thì người nhà cần để người bệnh nằm ngửa, đầu thấp và chân cao để tránh hạ huyết áp đột ngột trong lúc chờ cấp cứu. Sau đó đưa bệnh nhân đi cấp cứu kịp thời tránh những ảnh hưởng nguy hiểm tới sức khỏe.

Triệu chứng dị ứng thuốc kháng sinh

>> Không tùy tiện sử dụng thuốc mỡ kháng sinh bôi vết thương!

Làm gì khi bị dị ứng thuốc kháng sinh?

Khi xuất hiện tình trạng dị ứng với thuốc kháng sinh, người bệnh cần nhanh chóng tới bác sĩ để được khám và chẩn đoán đúng tình trạng bệnh. Cách xử lý tình trạng dị ứng với thuốc này chính là ngưng sử dụng thuốc.

Sau đó dựa vào cách điều trị của từng bác sĩ với cơ địa của người bệnh để biết loại thuốc nào hợp với cơ thể bệnh nhân. Có những bệnh nhân được điều trị với thuốc kháng viêm corticoid hoặc có những bệnh nhân chỉ cần dùng thuốc kháng histamin theo chỉ định của bác sĩ.

Bên cạnh đó với những trường hợp bệnh nhân dị ứng thuốc mà triệu chứng là đi ngoài, mất nước thì cần bù nước và chất điện giải.

Làm gì khi bị dị ứng thuốc kháng sinh?

>> Các loại thuốc kháng sinh chữa viêm họng phổ biến hiện nay

Đối với tình trạng bệnh nhân dị ứng thuốc nặng dẫn tới sốc phản vệ thì cần sử dụng dụng cụ tiêm epinephrine tự động (epinephrine autoinjector, như EpiPen hoặc EpiPen Jr), tiêm ngay lập tức cho bệnh nhân. Sau đó đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất để điều trị tình trạng này.

Các bác sĩ đã khuyên rằng bệnh nhân không tự ý sử dụng bất cứ loại thuốc kháng sinh nào tại nhà. Khi đi khám bệnh các bác sĩ luôn yêu cầu bệnh nhân nêu ra các loại thuốc hay hoạt chất, thực phẩm… mà bản thân bạn bị dị ứng.

Rất nhiều người phân vân dị ứng thuốc kháng sinh nên ăn gì. Theo đó các bác sĩ khuyên rằng bệnh nhân bị dị ứng với thuốc kháng sinh thì nên uống nước chanh hoặc nước đậu xanh giã nát để giảm triệu chứng dị ứng. Không tự ý mua thuốc dị ứng để tránh bị bệnh nặng thêm.

Phòng ngừa dị ứng thuốc kháng sinh ra sao?

Cách tốt nhất để dùng thuốc kháng sinh không bị dị ứng chính là bệnh nhân không dùng loại thuốc này một cách tùy tiện. Khi dùng bất cứ loại thuốc nào cũng cần hỏi ý kiến bác sĩ và các định cơ địa mình có bị dị ứng với thuốc đó hay không.

Phòng ngừa dị ứng thuốc kháng sinh ra sao?

>> Uống thuốc kháng sinh khi mang thai liệu có tốt không?

Bên cạnh đó bệnh nhân cần được bác sĩ tư vấn về công tác dự phòng dị ứng thuốc và cách sử dụng thuốc an toàn hợp lý. Đặc biệt người bệnh nên kiểm tra nguồn gốc chất lượng thuốc và chuẩn bị dụng cụ chống sốc nhằm xử lý kịp thời.

Hy vọng rằng với những cách chữa dị ứng thuốc kháng sinh như trên người bệnh sẽ hiểu hơn về tình trạng dị ứng thuốc này. Từ đó người bệnh sẽ có được cách chữa trị tình trạng dị ứng thuốc kháng sinh hiệu quả.

Để hiểu hơn về các thuốc chữa trị hiện tượng này bệnh nhân liên hệ tới Giá thuốc Hapu. Đội ngũ nhân viên y tế của chúng tôi sẽ hướng dẫn và tư vấn cho người bệnh cách thức loại bỏ những triệu chứng dị ứng này nhanh chóng, hiệu quả và an toàn nhờ thuốc đúng cách.

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản