Lưu ngay điều kiện thành lập bệnh viện tư nhân mới nhất [2023]

Ngày càng nhiều nhà đầu tư đang quan tâm đến việc mở rộng hệ thống y tế thông qua việc thành lập bệnh viện tư nhân. Tuy nhiên, để thành lập bệnh viện tư nhân tại Việt Nam không phải là nhiệm vụ đơn giản, đòi hỏi phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định pháp luật mới nhất năm 2023. Cùng Giá thuốc Hapu tìm hiểu về điều kiện thành lập bệnh viện tư nhân mới nhất [2023] trong bài viết dưới đây nhé!

1. Bệnh viện tư nhân là gì?

Bệnh viện tư nhân

Bệnh viện tư nhân là một loại cơ sở y tế hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh nhân, nhưng nó không thuộc quản lý và vận hành của chính phủ hoặc tổ chức y tế công lập. Thay vào đó, bệnh viện tư nhân được sở hữu và vận hành bởi các tổ chức hay cá nhân tư nhân, thường với mục tiêu tạo ra lợi nhuận từ dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Bệnh viện tư nhân thường cung cấp các dịch vụ y tế đa dạng như chẩn đoán, điều trị, phẫu thuật, xét nghiệm và chăm sóc bệnh nhân theo các lĩnh vực chuyên môn khác nhau. Những bệnh viện tư nhân này cạnh tranh với các bệnh viện công lập và khác nhau về quy mô, dịch vụ, và cơ sở vật chất.

Một số ưu điểm của bệnh viện tư nhân có thể bao gồm: sự linh hoạt trong cung cấp dịch vụ, thời gian chờ đợi ngắn hơn và sự tập trung vào chất lượng dịch vụ để thu hút và duy trì khách hàng.

2. Điều kiện thành lập bệnh viện tư nhân

Điều kiện thành lập bệnh viện tư nhân

Điều kiện thành lập bệnh viện tư nhân có thể khác nhau tùy theo khu vực địa phương. Tuy nhiên, dưới đây là một số điều kiện phổ biến đặt ra cho việc thành lập bệnh viện tư nhân:

2.1. Quy mô bệnh viện

 • Bệnh viện đa khoa tư nhân cần có ít nhất 30 giường bệnh trở lên để đảm bảo khả năng cung cấp đủ chỗ nằm cho bệnh nhân.
 • Đối với bệnh viện chuyên khoa và bệnh viện y học cổ truyền, yêu cầu tối thiểu về số giường bệnh là 20. Trong trường hợp của bệnh viện chuyên khoa mắt sử dụng các công nghệ cao cấp, số giường tối thiểu cần có là 10 để đảm bảo đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân.

2.2. Trang thiết bị y tế 

Điều kiện thành lập bệnh viện tư nhân tiếp theo, bệnh viện cần đảm bảo trang bị đầy đủ các thiết bị và dụng cụ y tế phù hợp với lĩnh vực chuyên môn mà họ đăng ký hoạt động. Điều này chứng minh rằng bệnh viện sẽ có khả năng cung cấp các dịch vụ y tế chất lượng và đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân.

Ngoài ra, bệnh viện cũng cần đảm bảo sẽ có đủ phương tiện vận chuyển cấp cứu cả trong và ngoài bệnh viện. Trong trường hợp không có phương tiện cấp cứu ngoài bệnh viện, bệnh viện phải ký hợp đồng với một cơ sở khác có sẵn phương tiện cấp cứu để đảm bảo khả năng xử lý tình huống khẩn cấp và đưa bệnh nhân đến nơi an toàn một cách nhanh chóng. Điều này là để đảm bảo sự an toàn và sức khỏe tốt nhất cho bệnh nhân trong trường hợp cần thiết.

2.3. Cơ sở vật chất 

Cơ sở vật chất bệnh viện tư nhân
 • Tiêu chuẩn xây dựng là một trong những điều kiện thành lập bệnh viện tư nhân quan trọng theo quy định của pháp luật. Riêng đối với các khoa cấp cứu, điều trị tích cực và chống độc, phẫu thuật, chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm, việc thiết kế và xây dựng phải tuân thủ các quy định cụ thể tại các Quyết định của Bộ Y tế.
 • Trong trường hợp bệnh viện được xây dựng tại các quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương mà không đủ diện tích đất theo quy định, bệnh viện có thể sử dụng hình thức nhà hợp khối cao tầng. Tuy nhiên, phải đảm bảo sự bố trí hợp lý của khoa, phòng và hành lang trong khuôn viên của bệnh viện để đảm bảo hoạt động chuyên môn, vệ sinh môi trường và điều kiện vô trùng.
 • Bệnh viện cần đảm bảo diện tích sàn xây dựng tối thiểu là 50m2 cho mỗi giường bệnh trở lên, và mặt trước của bệnh viện cần có ít nhất 10m chiều rộng. Các bệnh viện đã hoạt động trước ngày 01/01/2012 cần đáp ứng điều kiện về chiều rộng mặt trước chậm nhất vào ngày 01/01/2016.
 • Bệnh viện cần tuân thủ các quy định về an toàn bức xạ, quản lý chất thải y tế và phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật.
 • Bệnh viện phải đảm bảo có đủ nguồn cung cấp điện, nước và các điều kiện khác để phục vụ chăm sóc người bệnh.

2.4. Nhân sự

Nhân sự bệnh viện tư nhân

Để thành lập bệnh viện thành công, cần tuân theo một số yêu cầu và điều kiện thành lập bệnh viện tư nhân sau:

 • Tối thiểu 50% số lượng nhân viên hành nghề trong mỗi khoa phải là nhân viên làm việc toàn thời gian (cơ hữu) của bệnh viện.
 • Trưởng khoa lâm sàng phải đáp ứng các điều kiện sau:

- Phải là bác sĩ có chứng chỉ hành nghề phù hợp với chuyên khoa mà khoa đó thuộc về.
- Có ít nhất 36 tháng kinh nghiệm khám bệnh và điều trị tại chuyên khoa đó. Quyết định về việc phân công và bổ nhiệm trưởng khoa phải được thực hiện bằng văn bản.
- Phải làm việc toàn thời gian tại bệnh viện.

 • Người đảm nhiệm chức vụ chuyên môn kỹ thuật của bệnh viện phải đáp ứng các điều kiện sau:

- Phải là bác sĩ có chứng chỉ hành nghề phù hợp với ít nhất một trong các chuyên khoa mà bệnh viện đăng ký hoạt động.

- Có ít nhất 54 tháng kinh nghiệm khám bệnh và điều trị bệnh nhân. Quyết định về việc phân công và bổ nhiệm người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của bệnh viện phải được thực hiện bằng văn bản.

- Thời gian hầu hết phải làm ở bệnh viện.

 • Điều kiện mà các trưởng khoa khác cần đáp ứng như sau:

- Tốt nghiệp đại học và có ít nhất 36 tháng làm việc tại chuyên khoa đó kể từ ngày nhận bằng tốt nghiệp đại học đến ngày được phân công và bổ nhiệm làm trưởng khoa. Quyết định về việc phân công và bổ nhiệm trưởng khoa phải được thực hiện bằng văn bản.

- Thời gian hầu hết phải làm ở bệnh viện.

 • Trưởng khoa Dược phải làm việc toàn thời gian tại bệnh viện và tuân theo quy định tại Khoản 1 Điều 7 Thông tư số 22/2011/TT-BYT ngày 10 tháng 6 năm 2011 của Bộ Y tế về tổ chức và hoạt động của khoa Dược bệnh viện.
 • Điều kiện mà các phẫu thuật viên cần đáp ứng như sau:

- Phải là bác sĩ chuyên khoa ngoại hoặc bác sĩ đa khoa có chứng nhận đào tạo chuyên khoa ngoại từ bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh trở lên hoặc từ trường đại học chuyên ngành y khoa hoặc từ Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến thuộc các bệnh viện hạng đặc biệt, hạng 1 trực thuộc Bộ Y tế. Phẫu thuật viên phải có chứng nhận chuyên khoa trong trường hợp được đào tạo ở nước ngoài, 

- Có văn bản cho phép thực hiện phẫu thuật và can thiệp ngoại khoa, được cấp dưới sự đề nghị của người đảm nhiệm chức vụ chuyên môn kỹ thuật của bệnh viện.

 • Ngoài các trường hợp trên, người hành nghề phải có chứng chỉ hành nghề và phải tuân theo quy định về việc phân công công việc theo văn bản được chỉ định.

2.5. Tổ chức 

Tổ chức bệnh viện tư nhân

Bệnh viện cần có các phòng và khoa chức năng đa dạng để đảm bảo cung cấp dịch vụ y tế đầy đủ và hiệu quả:

 • Các khoa chuyên môn: Bệnh viện đa khoa cần ít nhất hai trong số bốn khoa nội, ngoại, sản phụ khoa, và nhi khoa, trong khi bệnh viện chuyên khoa cần có ít nhất một khoa lâm sàng liên quan đến chuyên ngành cụ thể. Bên cạnh đó, phải có khoa khám bệnh (bao gồm phòng tiếp đón bệnh nhân, buồng cấp cứu, phòng khám, và phòng tiểu phẫu), cùng với khoa cận lâm sàng có ít nhất hai bộ phận chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm.
  Trong trường hợp bệnh viện chuyên khoa mắt không có bộ phận chẩn đoán hình ảnh, họ phải có hợp đồng với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có bộ phận chẩn đoán hình ảnh được cấp giấy phép hoạt động. Cuối cùng, cần có khoa dược và các khoa, phòng chuyên môn khác mà bệnh viện cần để phù hợp với quy mô và nhiệm vụ của mình.
 • Phòng chức năng: Bệnh viện cần có các phòng chức năng quan trọng như phòng kế hoạch tổng hợp, phòng tổ chức nhân sự, phòng điều dưỡng, và phòng tài chính kế toán để quản lý và điều hành hoạt động bệnh viện một cách hiệu quả.

3. Hồ sơ để thành lập bệnh viện tư nhân

Hồ sơ thành lập bệnh viện tư nhân

Dưới đây là danh sách các tài liệu và yêu cầu cần thiết để đề xuất việc cấp giấy phép hoạt động cho bệnh viện tư nhân:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động.
 • Bản sao có chứng thực giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư (đối với các cơ sở có vốn đầu tư nước ngoài) cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân.
 • Bản sao có chứng thực các chứng chỉ hành nghề của tất cả người hành nghề y tế và danh sách người đăng ký hành nghề tại cơ sở.
 • Bản kê khai về cơ sở vật chất và thiết bị y tế của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
 • Hồ sơ nhân sự của những người làm việc chuyên môn y tế tại cơ sở, trong trường hợp họ không bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề.
 • Tài liệu chứng minh rằng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đáp ứng các yêu cầu về cơ sở vật chất, thiết bị y tế, và tổ chức nhân sự phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn.
 • Điều lệ tổ chức và hoạt động của bệnh viện tư nhân, bao gồm cả kế hoạch hoạt động ban đầu.
 • Bản sao có chứng thực của hợp đồng vận chuyển người bệnh đối với bệnh viện nếu họ không có phương tiện vận chuyển cấp cứu riêng.
 • Dự kiến về phạm vi hoạt động chuyên môn của bệnh viện tư nhân.

Những tài liệu này là cơ sở để bệnh viện tư nhân có thể được xem xét và cấp giấy phép hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Để đảm bảo đáp ứng đầy đủ điều kiện thành lập bệnh viện tư nhân.

Trên đây, Giathuochapu.com đã cung cấp cho bạn điều kiện thành lập bệnh viện tư nhân mới nhất [2023]. Hy vọng những thông tin trên sẽ đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của bạn. Chúc bạn thành lập được bệnh viện tư nhân cho riêng mình nhé!

Fanpage Facebook: Giá thuốc Hapu

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản
Chat Zalo