Hướng dẫn điều trị covid cho bà bầu an toàn cả mẹ và con

Phụ nữ mang thai nếu mắc covid 19 sẽ rất nguy hiểm tới tình trạng sức khỏe và cả thai nhi. Hãy tham khảo bài viết hướng dẫn điều trị covid cho bà bầu dưới đây, bạn sẽ có phương án phòng bệnh và điều trị thích hợp khi nghi nhiễm covid 19 đơn giản nhất!

Hướng dẫn điều trị covid cho bà bầu

Phụ nữ mang thai là đối tượng đặc biệt khi bị nhiễm covid 19. Đối với đối tượng này cần có phác đồ điều trị covid cho bà bầu riêng để không ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của cả mẹ lẫn con. Những thai phụ bị nghi mắc COVID-19 cần được cách ly theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế và quy định cụ thể của địa phương.

Đối với những thai phụ có dấu hiệu nhiễm bệnh nhưng biểu hiện nhẹ thì có thể có các cách điều trị covid cho bà bầu tại nhà. Còn đối với tình trạng bệnh nặng, có triệu chứng cấp cứu về sản khoa hoặc khi tình trạng mẹ nặng cần hội chẩn các chuyên khoa liên quan.

Lúc này các bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh như chụp X quang và CT Scan ngực, siêu âm, sàng lọc trước sinh như đối với người không mang thai, chỉ sử dụng phương tiện chẩn đoán hình ảnh này khi thật cần thiết với bức xạ liều thấp, chú ý sử dụng các phương tiện bảo vệ thai nhi.

Hướng dẫn điều trị covid cho bà bầu

Mặc dù đang bị nhiễm covid 19 hoặc đã khỏi bệnh thì thai phụ cũng cần được chăm sóc, sử dụng các sản phẩm tăng sức đề kháng và phòng chống covid 19 triệt để. Theo dõi thai phụ 24/24 nhằm phát hiện sớm những trường hợp tiền sản giật, thai chậm phát triển trong tử cung, dọa đẻ non.

Bác sĩ cũng dựa vào tình hình thực tế bệnh nhân ra sao, tỷ lệ sống như thế nào để cân nhắc sử dụng thuốc kháng virus, thuốc kháng động và các loại thuốc khác cho thai phụ mắc COVID-19 theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế. Theo đó nếu dùng thuốc điều trị covid cho bà bầu kháng virus cần theo dõi chức năng gan, thận. Còn nếu có kế hoạch mổ lấy thai, ngừng sử dụng thuốc kháng đông trước 12-24 giờ.

Tham khảo: Mẹo điều trị covid cho trẻ em tại nhà tránh hậu covid

Lúc nào cần sự can thiệp của sản khoa?

Vậy lúc nào cần điều trị covid cho bà bầu nhờ sự can thiệp của sản khoa? Bác sĩ cần căn cứ vào tình trạng của thai phụ, thai nhi và nên hội chẩn với các chuyên khoa truyền nhiễm/hồi sức/sơ sinh.

lúc nào cần điều trị covid cho bà bầu

  • Đối với những trường hợp mắc COVID-19 nhưng không có triệu chứng hoặc chỉ ở mức độ nhẹ thì cần điều trị theo hướng: nếu tuổi thai từ 39 tuần trở lên – xem xét chỉ định chấm dứt thai kỳ.
  • Nếu tuổi thai 37 tuần-38 tuần 7 ngày mà không có chỉ định sản khoa khác – xem xét theo dõi thai thường quy cho đến 14 ngày kể từ khi thai phụ có xét nghiệm COVID-19 dương tính hoặc 7 ngày kể từ khi khởi phát triệu chứng hoặc 3 ngày kể từ khi có sự cải thiện các triệu chứng.
  • Đối với những trường hợp mắc COVID-19 nặng hoặc tiên lượng diễn tiến nặng/nguy kịch trong vòng 24 giờ: trường hợp không thở máy, nếu tình trạng mẹ diễn tiến xấu dần, thì cân nhắc chấm dứt thai kỳ khi thai lớn hơn 32 tuần bằng cách khởi phát chuyển dạ, theo dõi sinh đường dưới hoặc mổ lấy thai.
  • Trường hợp có thở máy, nếu thai lớn hơn 32 tuần thì xem xét chỉ định mổ lấy thai; Nếu thai từ 32 tuần trở xuống và có khả năng sống, được chỉ định sinh thì nên trì hoãn trong trường hợp tình trạng của mẹ ổn định hoặc có cải thiện; nếu trường hợp tình trạng mẹ diễn tiến xấu hơn thì mổ lấy thai.

Bà bầu cần phòng dịch bệnh covid 19 ra sao?

Vậy để tránh tình trạng bệnh covid 19 thì khách hàng cần phòng dịch bệnh ra sao? Dưới đây là một số lời khuyên nho nhỏ:

Bà bầu cần phòng dịch bệnh covid 19 ra sao?

  • Đeo khẩu trang liên tục, thường xuyên và sát khuẩn bằng dung dịch rửa tay nhanh và tới khu vực cách ly.
  • Giữ khoảng cách tối thiểu là 2 mét giữa các người bệnh; hạn chế người bệnh di chuyển trong cơ sở y tế.
  • Người nhà đi kèm với người nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19 cần phải được xem như là có phơi nhiễm với COVID-19 và cũng phải được tầm soát cho đến hết thời gian theo dõi theo quy định để giúp chẩn đoán sớm và phòng ngừa COVID-19.
  • Cán bộ y tế nên tư vấn cho phụ nữ mang thai về các nguy cơ của nhiễm COVID-19 và các biện pháp dự phòng nhiễm SARS CoV-2, bao gồm tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong thai kỳ (thai ≥ 13 tuần) hoặc trong giai đoạn hậu sản, kể cả khi nuôi con bằng sữa mẹ theo quy định hiện hành của Bộ Y tế.
  • Riêng phụ nữ mang thai đang ở trong vùng bị phong tỏa do dịch COVID-19 cần giảm số lần thăm khám trực tiếp, giảm thời lượng của mỗi lần khám thai, nên tăng cường thăm khám qua hệ thống khám chữa bệnh từ xa.
  • Phụ nữ mang thai hay trong giai đoạn hậu sản vẫn tiếp tục tiêm phòng uốn ván theo lịch tiêm chủng.

Xem thêm: Hướng dẫn điều trị covid 19 Bộ y tế ban hành tại nhà

Mong rằng với những cách điều trị covid cho bà bầu trên bệnh nhân sẽ nhanh chóng khỏi bệnh và mẹ tròn con vuông. Hãy liên hệ tới Giá thuốc Hapu để được nhân viên tư vấn hướng dẫn đúng loại thuốc điều trị bệnh cho mình và người thân.

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản