Mẹo điều trị covid cho trẻ em tại nhà tránh hậu covid

Khi bị nhiễm dịch bệnh, mẹ đã biết cách chăm sóc và tự điều trị covid cho trẻ em tại nhà hay chưa? Mạnh dạn tham khảo ngay bài viết dưới đây, phụ huynh sẽ nắm thêm nhiều kiến thức trong việc chăm sóc và điều trị tình hình bệnh lý này cho bé nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

Phát hiện trẻ nhà mình nghi nhiễm covid 19, phụ huynh không nên quá hoang mang và lo sợ. Điều đầu tiên phụ huynh cần xác định xem thử con mình mắc covid 19 ở mức độ như thế nào, nặng hay nhẹ. Có nên điều trị covid cho trẻ em tại nhà hay không, hoặc cần tới cơ sở y tế hỗ trợ điều trị?

Điều trị covid cho trẻ sơ sinh và trẻ bú mẹ

Với nhóm trẻ sơ sinh, trẻ đang còn bú mẹ thì tình trạng nhiễm bệnh và xác định mức độ bệnh khá khó khăn đối với phụ huynh. Vì lúc này trẻ chưa có nhận thực nhiều trong việc báo hiệu cho phụ huynh rằng con đang ốm, con đang mệt. Thay vào đó trẻ chỉ khóc, quấy, bỏ ăn và có những biểu hiện mà phụ huynh cần để ý kỹ thì mới phát hiện ra.

Điều trị covid cho trẻ sơ sinh và trẻ bú mẹ

Chính vì vậy khi bé nhà bạn có những biểu hiện dưới đây, cần lập tức có phương án điều trị covid cho trẻ dưới 1 tuổi và cách ly đối với nhiều thành viên trong gia đình như sau:

 • Nếu trẻ sốt trên 38,5 độ C thì phải hạ nhiệt bằng Paracetamol 10 – 15 mg/ 1kg cân nặng, mỗi 4 – 6 giờ một lần, không quá 4 lần một ngày, chế phẩm đường uống hoặc đường đặt hậu môn.
 • Mẹ sử dụng khăn ấm chườm cổ, nách, bẹn khi sốt cao.
 • Phụ huynh cũng cần cho trẻ uống nước thường, nước điện giải biểu hiện lúc này là trẻ sẽ đi tiểu ít, nước tiểu vàng, đậm đặc, môi khô.
 • Phụ huynh cần theo dõi cả ngày và đêm, sau bù nước mà tiểu nhiều, trong hơn, môi không khô thì có thể yên tâm. Cách thức uống uống: 15 – 20 phút/ lần, mỗi lần vài thìa.
 • Vẫn cho trẻ bú mẹ bình thường, ăn nhẹ nhàng và có thể chia nhỏ và nhiều hơn các cữ bú và bữa ăn. Nếu như bé không muốn ăn thì không ép, hãy chia nhỏ bữa ăn ra để bé dễ hấp thụ và tránh khiến bé nhạt mồm nhạt miệng bỏ ăn.
 • Tuyệt đối không uống quá nhiều nước cam, nước quả nguy cơ gây nôn, đầy bụng.
 • Nếu trẻ ho có thể sử dụng các loại siro ho thảo dược để giảm triệu chứng.
 • Theo dõi bé một cách sát sao, nếu các điều kiện trên vẫn ổn, tiến triển tốt trong 24 – 48 giờ thì có thể tiếp tục chăm sóc bé tại nhà, không cần phải đưa đi bệnh viện.
 • Một gợi ý nho nhỏ là phụ huynh nên cho bé mặc quần áo thoải mái, phòng cách ly đảm bảo khô thoáng, sát khuẩn vật dụng, bề mặt tiếp xúc thường xuyên. Các chất thải của bé cần được xử lý gọn, kín, tránh để lan truyền ra ngoài.ư
 • Đặc biệt vân nên vệ sinh thân thể sạch sẽ, vệ sinh răng miệng, mũi họng bằng nước muối sinh lý nhưng không tắm để tránh tình trạng bé bị cảm lạnh.
 • Thông báo cho cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi và quản lý.

điều trị covid cho trẻ dưới 1 tuổi

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn điều trị covid cho bà bầu an toàn cả mẹ và con

Điều trị covid cho trẻ em tại nhà đối với trẻ lớn, trẻ đi học

Đối với những trẻ đang độ tuổi đi học, trẻ đã lớn, đã có nhận thức thì việc điều trị covid cho trẻ tại nhà không khó khăn là mấy. Quan trọng nhất là phụ huynh vẫn cần theo dõi sát sao con hơn để đảm bảo điều trị đúng bệnh đúng người. Cụ thể:

 • Đánh giá sốt cả thời điểm ngày và đêm, cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi sốt cao trên 38,5 độ C, theo dõi biến chuyển trong 4 tới 6 giờ liên tục bằng cách đo nhiệt độ.
 • Cho trẻ ăn nhẹ nhàng, chia thành nhiều bữa nhỏ, ăn cháo loãng hơn.
 • Vệ sinh thân thể sạch sẽ, vệ sinh răng miệng, mũi họng bằng nước muối sinh lý.
 • Cho bé mặc quần áo thoải mái, phòng cách ly đảm bảo khô thoáng, sát khuẩn vật dụng, bề mặt tiếp xúc thường xuyên.
 • Tạo không khí vui tươi, thoải mái để con cảm thấy nhẹ nhàng hơn khi phải cách ly tại nhà. Thêm vào đó, hướng dẫn bé các bài tập vận động thường xuyên, nâng cao sức khỏe.
 • Nếu trẻ có biểu hiện nặng hơn và kéo dài, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất
 • Đối với những trẻ từ 2 đến 6 tuổi khi sốt cao có thể có nguy cơ co giật khi nhiệt độ tăng nhanh trong thời gian ngắn.
 • Tuy nhiên nếu trẻ có hiện tượng co giật, cha mẹ phải thực sự bình tĩnh, gọi thêm sự giúp đỡ của mọi người xung quanh.

Điều trị covid cho trẻ em tại nhà

Xem thêm: Hướng dẫn điều trị covid 19 Bộ y tế ban hành tại nhà

Xử lý tình huống khi trẻ bị co giật:

 • Đặt trẻ nằm trên một mặt phẳng cứng, ngửa nhẹ đầu và nghiêng đầu sang một bên; không đưa bất cứ thứ gì vào miệng trẻ để tránh gây tình trạng tụt lưỡi hoặc khó thở; không vội vàng ôm chầm lấy trẻ hay bế đứng trẻ lên.
 • Đồng thời, cởi bỏ bớt quần áo cho trẻ, cặp nhiệt độ, cho trẻ hạ sốt bằng thuốc đặt đường hậu môn. Lấy khăn ấm lau chườm cổ, nách, bẹn và tiếp tục theo dõi tình trạng của trẻ, thông thường cơn co giật do sốt cao đơn thuần chỉ diễn ra trong vòng khoảng 1-2 phút. Nếu sau đó môi và tứ chi của bé ấm, hồng bình thường thì chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm.
 • Bù nước cho trẻ bằng nước bình thường hoặc nước điện giải (pha đúng liều lượng) cho đến khi nào trẻ tiểu nhiều, nước tiểu trong, môi không khô thì nghĩa là tình trạng mất nước đã giảm.

Một điều cần chú ý nữa là đối với những trẻ nhỏ đẻ non, đẻ thiếu tháng, bị các bệnh từ nhỏ như phổi, tim mạch, thận, đái tháo đường, các bệnh về thần kinh… thì cần phải quan tâm mạnh hơn bởi các bác sĩ chuyên khoa. Như vậy bệnh nhân mới dễ dàng đẩy lùi dịch bệnh đang hoành hành hiện nay.

Mong rằng Giá thuốc Hapu đã và đang chia sẻ những thông tin chuẩn xác giúp phụ huynh giữ được tâm lý vững vàng, bình tĩnh xử trí nhằm đem lại hiệu quả điều trị covid cho trẻ tốt nhất.

Đặc biệt khi điều trị covid cho trẻ tại nhà phụ huynh không tự ý dùng thuốc kháng sinh và không dùng quá liều thuốc hạ sốt, thuốc chống viêm… mà cần hỏi ý kiến bác sĩ và điều trị đúng người đúng bệnh, tránh ảnh hưởng hậu covid 19 về sau.

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản