ĐIỀU TRỊ ĐAU BỤNG KINH VÀ RONG KINH

ĐIỀU TRỊ ĐAU BỤNG KINH VÀ RONG KINH

 Các dược sĩ cần hiểu rõ về cách điều trị đau bụng kinh và rong kinh không chỉ để tư vấn cho bệnh nhân mà còn để chăm sóc cho những người thiếu nữ, phụ nữ mà chúng ta hết lòng thương yêu.

  1. Đau bụng kinh

* Cơ chế gây đau:
– Khi gần đến thời kỳ kinh nguyệt (hoàng thể gần như thoái hóa hết) lúc này lượng hormon estrogen và progesteron rất thấp. Vậy nên lớp nền của nội mạc tử cung bị thoái hóa, bong tróc. Chính điều này đã gây chảy máu, lúc này tử cung coi như bị tổn thương và sẽ giải phóng ra 1 lượng prostaglandin nhất định. Chất này đã gây ra hiện tượng đau, và có tác dụng tăng co bóp tử cung. Sự co bóp tử cung mạnh sẽ dẫn đến co các mạch máu nuôi tử cung nên làm các tế bào lớp nền tiếp tục thiếu Oxy và hoại tử bong tróc thêm. Mặt khác sự co bóp giúp cho việc tống máu và các tế bào hoại tử lớp nền tử cung ra ngoài.

* Điều trị:
Tùy vào cơ địa mỗi người, nhiều phụ nữ hiện tượng đau bụng kinh chỉ biểu hiện nhẹ, không đáng kể. Nhưng ở một số người lại biểu hiện đau nhiều, gây khó chịu trong cuộc sống cần uống thuốc điều trị
– Thuốc điều trị: nguyên nhân chính là do prostaglandin nên thuốc NSAIDs thường được khuyến cáo. Bên cạnh đó một thuốc giảm co thắt cơ trơn tử cung được đề nghị dùng kèm.
+ Các thuốc NSAIDs hay dùng trong đau bụng kinh thường dùng ở nhà thuốc: Acid mefenamic (dofenal), Ibuprofen (Mofen), diclofenac (Cataflam, Voltaren), meloxicam (Mobic)
+ Các thuốc giảm co thắt cơ trơn: drotaverin (nospa), spasmaverin, buscopan.
VD: một đơn thuốc đau bụng kinh:
+ Dofenal 500mg. Sáng 1v. trưa 1v, tối 1v sau ăn
+ Nospa 40mg. Sáng 2v, tối 2v

      2.  Rong kinh:

2.1. Nguyên nhân:
Rong kinh được xác định khi số ngày kinh kéo dài (> 7 ngày) hoặc lượng máu mất quá nhiều (> 80 mL). 2 nguyên nhân thường gặp là u xơ tử cung và polyp. Các nguyên nhân khác như: tăng sản nội mạc tử cung, ung thư, rối loạn đông máu …

2.2. Thuốc điều trị rong kinh:

* Trị liệu không dùng hormon
Lựa chọn điều trị cho những bệnh nhân muốn duy trì khả năng sinh sản và dự định có thai trong tương lai gần hoặc những người không muốn sử dụng liệu pháp hormone thay thế.
Chấm dứt điều trị nếu triệu chứng không được cải thiện rõ rệt sau 3 chu kỳ.

– Thuốc có tác dụng cầm máu:

+ Acid tranexamic (Transamin): là thuốc ức chế phân hủy fibrin có tác dụng giảm chảy máu kinh nguyệt từ 30 – 60%. Uống liều 1g mỗi 6-8 giờ bắt đầu từ ngày đầu tới ngày thứ 5 của kỳ kinh. Tránh sử dụng cho những bệnh nhân có nguy cơ tim mạch do có thể hình thành huyết khối

+ Desmopressin (Mirinin): Kích thích tiết yếu tố Willebrand (VWF) từ tế bào nội mô. là yếu tố giúp tiểu cầu gắn vào lớp colagen của mạch máu có tác dụng cầm máu.

– NSAIDs: làm giảm tổng hợp prostaglandin, chất có liên quan đến co thắt và xuất huyết tử cung. Có tác dụng giảm 20-49% lượng máu mất, thường ưu tiên điều trị cho bệnh nhân rong kinh có kèm đau bụng kinh. Nên sử dụng thuốc khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt cho đến khi tình trạng mất máu nhiều ngừng hẳn. Không khuyến cáo cho các bệnh nhân bị rong kinh thứ phát có rối loạn chảy máu.

VD kê đơn thuốc rong kinh không hormon:
1. Transamin 500mg. Sáng 2v; chiều 2v; tối 2v
2. Meloxicam 7.5mg. Ngày uống 1v sáng sau ăn
3. Ferrovit sáng 1v, tối 1v

* Trị liệu sử dụng hormon:
Được xem là lựa chọn đầu tay trong trường hợp người bệnh vừa muốn duy trì khả năng sinh sản vừa muốn ngừa thai.

– Thuốc tránh thai kết hợp (marvelon)
+ Chứa estrogen và progesteron ức chế sự rụng trứng và khả năng sinh sản thông qua tác động trên trục hạ đồi – tuyến yên làm ngăn chặn sự tăng sản của nội mạc tử cung.
+ Thuốc cũng có tác dụng làm giảm đau ngực và đau bụng kinh. Là phương pháp điều trị khởi đầu hiệu quả nhất về chi phí cho phụ nữ bị rong kinh không rõ nguyên nhân, uống thuốc có thể làm giảm lượng máu kinh 43%.
+ Liều dùng: Levonorgestrel/ ethinyl estradiol viên phối hợp uống 1 viên/ngày bắt đầu vào ngày 1 của chu kỳ kinh nguyệt trong 21 ngày.

– Danazol: là Hormon steroid loại androgenic có tác dụng ức chế hoạt động của estrogen và progestogen. Có tác dụng chống tăng sinh nội mạc tử cung hiệu quả và ức chế việc sản xuất gonadotropins ở tuyến yên gây rụng trứng.
– Làm giảm lượng máu kinh 50% tuy nhiên có nhiều tác dụng phụ androgenic bất lợi, do đó ít được chọn lựa trong điều trị rong kinh.
– Các progestogen khác (norethisterone, medroxyprogesterone)
– Lựa chọn cuối cùng trong điều trị rong kinh bằng thuốc. Có tác dụng ngăn chặn sự tăng sinh của nội mạc tử cung. Sử dụng cho 7-10 ngày trong giai đoạn hoàng thể của chu kỳ kinh nguyệt cho thấy không có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh. Có thể làm giảm chảy máu kinh nguyệt cho đến 83% sau khi sử dụng lâu dài.

– Thuốc:
+ Lynestrenol (Orgametril) 10mg/ngày uống trong 10 ngày
+ Medroxyprogesteron 2.5-10mg/ngày uống 5-10 ngày bắt đầu từ ngày thứ 16 của chu kỳ kinh nguyệt
+ Norethisteron (Primolut) 10-15 mg/ngày uống cách 8 giờ trong 10 ngày của chu kỳ kinh.

Nguồn: Tổng hợp

—————————————————————————————————————————————–

Các nhà thuốc/ quầy thuốc có thể lên dự trù nhanh chóng và chính xác nhất các loại thuốc bằng cách đặt mua dược phẩm online trên giathuochapu.com ( website bán buôn dược phẩm online đầu tiên tại Việt Nam). Bạn không những được nhận sự hỗ trợ nhiệt tình từ nhân viên chăm sóc mà còn tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí so với việc mua hàng trực tiếp tại quầy.

Vậy, bạn đã sẵn sàng đặt hàng thông minh và tiết kiệm cùng chúng tôi?

gia thuoc hapu

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản