Đông trùng hạ thảo là gì ?

Vậy đông trùng hạ thảo là gì, nó là động vật hay thực vật và nó có những tác dụng thần kỳ đối với sức khỏe như thế nào mà nhiều người lại săn tìm để mua nó như vậy. Ở Việt Nam có đông trùng hạ thảo thật sự như nhiều người vẫn nói không. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về loại đông dược quý hiếm này.

Nếu để ý cái tên của loài sinh vật này thì chúng ta có thể thấy rõ được nó có thể gọi là động vật hay thực vật cũng được. “Đông trùng”: tức là giai đoạn mùa đông thì nó tồn tại ở dạng côn trùng. “Hạ thảo”: tức là mùa hạ nó tồn tại dưới dạng thực vật. Quá trình phát triển thì vào mùa hạ nấm mọc chồi từ đầu của con sâu nhô lên khỏi mặt đất. Vì vậy, khi phơi khô lên chúng ta có thể thấy rõ được 1 đầu là con sâu và từ đầu con sâu đó mọc lên một mầm lá.

tải xuống (1)

Thành phần dinh dưỡng:

Vậy thành phần dinh dưỡng ở đông trùng hạ thảo tập trung ở đâu nhiều nhất ?

Đông trùng hạ thảo thực chất là hiện tượng ấu trùng các loài bướm thuộc chi Thitarodes bị nấm thuộc chi Cordyceps ký sinh. Loài nấm này bắt đầu kí sinh lên ấu trùng vào mùa đông và bắt đầu hút các chất dinh dưỡng trên ấu trùng này làm cho chúng chết đi, vào mùa hè nấm kí sinh sẽ phát triển mạnh, có những cây cao đến 11cm và to bằng đầu ngón tay. Vì vậy, ở đông trùng hạ thảo sau khi khai thác thì thành phần dinh dưỡng chính tập trung chính ở phần nấm nhiều hơn là phần sâu.

Các nhà khoa học đã phân tích vào cho thấy trong đông trùng hạ thảo có 17 loại axit amin khác nhau, có D-mannitol, lipit, và nhiều khoáng chất kim loại khác. Ngoài ra, trong đông trùng hạ thảo còn có rất nhiều chất có giá trị dược liệu rất cao dùng để chế biến thuốc.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo:

Theo những tài liệu ghi chép được từ đông dược cổ, từ ngàn đời xưa, các thầy thuốc đông ý coi đông trùng hạ thảo như một vị thuốc quý giá, dùng để điều trị các chứng bệnh như: thận hư, đau lưng, mỏi gối, ho hen, trẻ em chậm lớn và đặc biệt nó có tác dụng đối với chứng bệnh liệt dương hay di tinh nên được rất nhiều các đấng mày râu coi trọng.
Tùy vào các bài thuốc để điều trị bệnh mà dược liệu này được sử dụng khác nhau.

BQT website giathuochapu.com tổng hợp.

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản