Dùng thuốc chống dị ứng montelukast kéo dài có an toàn?

Thuốc chống dị ứng được chỉ định chủ yếu cho người bệnh lớn tuổi và trẻ em trên 6 tháng tuổi để dự phòng và điều trị hen phế quản mạn tính, dự phòng cơn thắt phế quản do gắng sức

Montelukast sodium, MSD (singulair) thường có 3 dạng là viên bao phim 10mg, viên nhai 4mg, gói cốm 4mg. Thuốc được chỉ định chủ yếu cho người bệnh lớn tuổi và trẻ em trên 6 tháng tuổi để dự phòng và điều trị hen phế quản mạn tính, dự phòng cơn thắt phế quản do gắng sức, giảm các triệu chứng ban ngày và ban đêm của viêm mũi dị ứng (viêm mũi dị ứng theo mùa cho người lớn và trẻ em từ 2 tuổi trở lên, và viêm mũi dị ứng quanh năm cho người lớn và trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên).

Khi bị dị ứng cần dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ
Khi bị dị ứng cần dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ

Mặc dù tương đối an toàn nhưng MSD cũng có những chú ý riêng cho những bệnh nhân quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc. MSD đã được nghiên cứu trên bệnh nhi từ 6 tháng đến 14 tuổi. Các nghiên cứu cho thấy MSD không ảnh hưởng đến tỷ lệ phát triển của trẻ em. Nói chung MSD dung nạp tốt. Các tác dụng ngoại ý thường nhẹ và thường không cần ngừng thuốc. Trong thử nghiệm lâm sàng 8 tuần có đối chứng placebo, phản ứng có hại liên quan tới thuốc trên 1% người bệnh dùng MSD và có tỷ lệ cao hơn so với nhóm placebo chỉ là nhức đầu. Trên các trường hợp điều trị kéo dài, thuộc tính của các tác dụng ngoại ý không có thay đổi gì và thuộc tính các phản ứng có hại cũng không thay đổi.

Qua các dẫn liệu trên cho thấy việc dùng thuốc chống dị ứng MSD trong một thời gian nhất định không gây ảnh hưởng gì nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ.

TS. BS. Phạm Bích Đào

BQT website giathuochapu.com tổng hợp.

Giá thuốc Hapu
Đặt hàng Tài khoản Đơn hàng Khuyến mại