Dược phẩm là gì? Vai trò quan trọng của dược phẩm đối với cuộc sống

Bạn đã giải nghĩa được “Dược phẩm là gì” hay chưa? Bên cạnh giải đáp chi tiết về khái niệm dược phẩm là gì, bài viết dưới đây còn cung cấp cho bạn những thông tin về vị trí, vai trò, đặc điểm cũng như cách sử dụng của dược phẩm. Cùng theo dõi nhé!

1. Dược phẩm là gì?

Dược phẩm là gì?

Dược phẩm còn được gọi là thuốc – một loại chất hóa học sử dụng trong việc chẩn đoán bệnh, điều trị, chữa hoặc phòng ngừa bệnh tật.

Theo Thông tư số 07/2004/TT – BYT, dược phẩm sẽ bao gồm:

  • Nguyên liệu, phụ liệu, bao bì tá dùng trong sản xuất thuốc.
  • Thuốc thành phẩm được cấp phép đăng ký tại Việt Nam.
  • Thuốc thành phẩm chưa được đăng ký tại Việt Nam nhưng cần thiết cho nhu cầu điều trị của bệnh nhân. 
  • Các loại dược liệu, tinh dầu, sản phẩm thuốc có nguồn gốc từ thực vật được sử dụng trong việc chế biến phục vụ ngành công nghiệp dược cả trong Đông y và Tây y.

Tóm lại, dược phẩm tại Việt Nam có nhiều điểm khác biệt so với các nước khác trên thế giới, có thể giải thích như sau: Dược phẩm là tất cả những sản phẩm được sử dụng cho người với mục đích phòng và chữa bệnh; điều chỉnh các chức năng sinh lý cơ thể. Dược phẩm phải có rõ các thông tin về thành phần, công dụng, chỉ định và chống chỉ định rõ ràng. Dược phẩm bao gồm: thành phẩm, nguyên liệu sản xuất thuốc, sinh phẩm y tế hoặc vắc xin. 

2. Vị trí, vai trò của dược phẩm là gì?

Vị trí, vai trò của dược phẩm là gì?

Dược phẩm có vị trí, vai trò cực kỳ quan trọng và không thể thiếu trong cuộc sống con người. Ngày nay, dược phẩm không chỉ là một hàng hóa thông thường mà đã trở thành nhu cầu tất yếu. 

Dược phẩm đóng vai trò trong việc điều trị các loại bệnh tật, phòng chống, ngăn ngừa bệnh, cải thiện sức khỏe thể chất cho người dùng. Nhờ có dược phẩm, hàng tỷ sinh mạng đã được kéo dài và nâng cao. Ngành dược phát triển thì càng có nhiều loại thuốc mới được điều chế giúp khắc phục, điều trị các loại bệnh dịch, bệnh hiểm nghèo mà trước đây thì không có thuốc chữa, 

Ngày nay, từ sau đại dịch Covid-19, và dự báo cho hàng loạt thiên tai bệnh tật khác có thể xảy ra, vị trí, vai trò của ngành dược phẩm lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Vậy nên, lĩnh vực này ngày càng thu hút được nhiều công trình nghiên cứu khoa học nhằm phân tích các biến thể, virus để tìm ra được cách đối phó với các loại bệnh nguy hiểm, phức tạp hơn. 

Nếu vị trí của dược phẩm bị lung lay, có thể là thiếu hụt dược phẩm sẽ gây ra sự lo lắng, rối loạn trong toàn bộ cộng đồng xã hội, thậm chí ảnh hưởng tới cả đời sống chính trị - xã hội. 

3. Đặc điểm của dược phẩm là gì?

Đặc điểm của dược phẩm là gì?

Trước hết, dược phẩm có bản chất là một hàng hóa. Vậy nên, dược phẩm mang tất cả những đặc điểm, đặc tính của mà một hàng hóa có. Giá cả của dược phẩm cũng như những loại hàng hóa khác, có thể biến động cao hơn hoặc thấp dựa trên quy luật cung - cầu của thị trường. 

Những đặc biệt riêng biệt chỉ có riêng ở mặt hàng dược phẩm đó là: loại hàng hóa đặc biệt có thể ảnh hưởng một cách trực tiếp tới sức khỏe cũng như tính mạng của con người. Vậy nên, chất lượng của dược phẩm phải được đảm bảo an toàn tuyệt đối về cả số lượng và chất lượng. Mỗi loại dược phẩm đều phải có hướng dẫn sử dụng chính xác về cách dùng, liều dùng, các trường hợp chỉ định hoặc chống chỉ định với thuốc. 

Thêm một đặc điểm khác biệt đối với dược phẩm là phải chịu sự quản lý từ Nhà nước. Các loại dược phẩm được sử dụng cần phải có được giấy tờ cấp phép lưu hành của Bộ Y tế.
Dược phẩm mang tính chất của một loại hình kinh doanh độc quyền và có thể mang lại nhiều lợi nhuận. Đó là lý do mà dược phẩm còn mang đặc điểm về sở hữu trí tuệ, tức là các sản phẩm được bán ra thường gắn liền với cơ sở độc quyền thương hiệu của hãng dược phẩm đã đầu tư nghiên cứu và sản xuất ra được thành phẩm. 

4. Đường dùng của dược phẩm là gì?

Đường dùng của dược phẩm là gì?

Dược phẩm được sử dụng thông qua 3 đường chính sau:

  • Dược phẩm vào cơ thể thông qua đường ruột: thông qua đường tiêu hóa.
  • Dược phẩm vào cơ thể thông qua việc tiêm.
  • Dược phẩm vào cơ thể thông qua các đường khác như da, mũi, tai mũi họng, nhãn khoa và đường tiết niệu sinh dục,

Dược phẩm có 2 dạng bào chế chính. Đó là dạng rắn (viên nén, viên nang) và dạng lỏng (như siro, hỗn dịch).

Mong rằng bạn đã trả lời được câu hỏi: "dược phẩm là gì?" qua bài viết trên của giathuochapu.com. Hiện nay, do lợi nhuận kinh doanh từ dược phẩm khá triển vọng, có rất nhiều loại dược phẩm đã bị làm giả. Người dùng cần phải cẩn trọng trong việc lựa chọn sản phẩm để bảo đảm an toàn cho bản thân.

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản
Chat Zalo