Eliquis 5mg là thuốc gì? Liều dùng và cách sử dụng của thuốc Eliquis 5mg

Eliquis 5mg là một loại thuốc được chỉ định để dự phòng đột quỵ và thuyên tắc ở những bệnh nhân có rung nhĩ không do van tim, điều trị những huyết khối tĩnh mạch sâu và thuyên tắc phổi, dự phòng những huyết khối tĩnh mạch ở các bệnh nhân có thay khớp gối hoặc có thay khớp háng.

Để có thể sử dụng thuốc Eliquis 5mg một cách hiệu quả và an toàn thì những người bệnh cần tuân thủ theo các chỉ định của bác sĩ hay dược sĩ kê đơn. Chính vì thế, Giá thuốc Hapu sẽ cung cấp cho các bạn đọc những thông tin về Eliquis 5mg nhé.

Eliquis 5mg là thuốc gì?

6ooIf

Eliquis 5mg là thuốc gì?

Eliquis 5mg chính là một sản phẩm của hãng dược Pfizer. Loại thuốc này có thành phần chính đó chính là Apixaban. Thuốc Eliquis 5mg được chỉ định để phòng ngừa những biến cố thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch, phòng ngừa khi đột quỵ và tắc mạch toàn thân của người bệnh.

Tác dụng của thuốc Eliquis 5mg

Eliquis 5mg sẽ giúp ngăn chặn những hoạt động của tất cả các chất đông máu trong máu. Thuốc này còn được sử dụng để giảm đi những nguy cơ đột quỵ do các cục máu đông ở những người bị rối loạn nhịp tim hay còn gọi được gọi với cái tên khác đó chính là rung nhĩ.

Ngoài ra, loại thuốc này còn được sử dụng ngay sau khi phẫu thuật thay thế đầu gối hoặc hông để có thể ngăn ngừa được những cục máu đông hay còn được gọi đó chính là huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) có thể dẫn đến tắc mạch phổi (huyết khối trong mạch). Thêm vào đó, Eliquis 5mg cũng được sử dụng khá nhiều để có thể điều trị bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) hoặc bệnh tắc nghẽn phổi và để có thể giảm nguy cơ bị tái phát lại PE hoặc DVT.

Chỉ định của thuốc Eliquis 5mg

Thuốc Eliquis 5mg chỉ định được điều trị trong các trường hợp như sau:

 • Eliquis 5mg phòng ngừa biến cố về thuyên tắc những huyết khối tĩnh mạch (VTE) ở những bệnh nhân trưởng thành đã phải trải qua những ca phẫu thuật thay thế khớp gối hoặc thay thế khớp háng theo chương trình.

 • Eliquis 5mg ngăn ngừa đột quỵ và bệnh về tắc mạch toàn thân ở những bệnh nhân trưởng thành bị bệnh rung nhĩ không do những bệnh van tim (NVAF), có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ khác, như trước đó bệnh nhân đã bị đột quỵ hoặc đã bị thiếu máu não cục bộ một khoảng thời gian tạm thời (TIA); những bệnh nhân có độ tuổi > 75; bị bệnh đái tháo đường, bệnh tăng huyết áp hoặc suy tim có những triệu chứng (2 độ II theo những phân loại của Hiệp hội tim mạch New York - NYHA).

 • Eliquis 5mg còn điều trị những bệnh về huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) và bệnh tắc nghẽn mạch phổi (PE), và ngăn ngừa tái phát những bệnh về huyết khối tĩnh mạch sâu và bệnh tắc nghẽn mạch phổi ở những người đã trưởng thành.

Chống chỉ định của Eliquis 5mg

3tpOVi4kdQjr4XCn65grLoMBkuRqhibXkUy5TAcxMTLcldz2Ylm49 Ei3LRLG2Xut7ZOLuwE 1WfVcZRPCovV4 Lvq03OpOjOOgOKPMel4QiapeUhFy990eHYoio7eSYZhv NVz D8rctROFFQJnqERI0i0ABzlSitWEckOY50yMOYNlDCR20R0v8Q

Chống chỉ định của Eliquis 5mg

Không dùng thuốc Eliquis 5mg này nếu như các bạn đang có những vấn đề về thận hay gan cực kỳ nghiêm trọng, nếu như các bạn đang chảy máu hoặc các bạn đang dùng những loại thuốc khác để giảm bớt đông máu.

Liều dùng – Cách dùng của thuốc Eliquis 5mg

Sau đây là những hướng dẫn về liều dùng cũng như cách dùng của loại thuốc Eliquis 5mg như sau:

Một số liều dùng của thuốc Eliquis 5mg

Liều dùng thuốc Eliquis 5mg thông thường cho những người lớn phòng ngừa huyết khối tĩnh mạch sâu như sau:

 • Liều khuyến cáo: bệnh nhân nên uống 2,5mg 2 lần/ngày.

 • Thời gian điều trị: nếu như bệnh nhân thay thế khớp hông thì điều trị trong khoảng 35 ngày, còn nếu bệnh nhân thay khớp gối thì điều trị khoảng 12 ngày.

Liều dùng Eliquis 5mg thông thường cho những người lớn để ngăn ngừa chứng bệnh huyết khối tắc nghẽn ở tâm nhĩ hay đột quỵ do những huyết khối tắc mạch:

 • Liều khuyến cáo: bệnh nhân nên dùng 5mg 2 lần/ngày.

Liều dùng Eliquis 5mg thông thường mà những người lớn bị mắc huyết khối tĩnh mạch sâu, bệnh phổi nên dùng như sau:

 • Liều khởi đầu: người dùng nên uống 10mg, 2 lần/ngày liên tục trong vòng 1 tuần.

 • Liều duy trì: bệnh nhân nên uống 5mg, 2 lần/ngày.

Liều dùng cho những bệnh nhân trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và xác định rõ ràng. Thế nên, những người dùng hãy hỏi ý kiến bác sĩ cho thật kĩ nếu như các bạn định dùng thuốc này cho trẻ em nhé.

Cách dùng thuốc Eliquis 5mg hiệu quả

 • Dùng đường uống với thuốc Eliquis 5mg

 • Loại thuốc này nên được uống cùng với nước, cùng hoặc không cùng với thức ăn. Với những bệnh nhân không thể nuốt cả viên nén này thì các bạn có thể nghiền nát và khuấy chung với nước hoặc dùng Dextrose 5% pha trong nước (D5W), hoặc lấy nước táo hoặc trộn với táo đã xay nhuyễn và dùng ngay qua đường để uống với thuốc nhé.

 • Viên nén Eliquis 5mg sẽ được nghiền nát bền trong nước, nước táo, D5W và táo xay nhuyễn chỉ trong tối đa khoảng 4 giờ.

Một số tác dụng phụ của loại thuốc Eliquis 5mg

Một số tác dụng phụ khi sử dụng Eliquis 5mg thường sẽ gặp phải như sau đây: rất dễ bầm tím, chảy máu do những vết thương hoặc do kim tiêm, xuất huyết cực kỳ bất thường (mũi, miệng, âm đạo), kỳ kinh nguyệt vô cùng đau đớn, yếu cơ; nước tiểu có màu đỏ, hồng hoặc nâu; phân đen hoặc đẫm máu; nhức đầu, chóng mặt, ho hoặc nôn ra nhiều máu.

Tương tác thuốc của Eliquis 5mg

p76Lm11YicSaM7FbyvromupVub6GlsfXD8zds Ai

Tương tác thuốc của Eliquis 5mg

Một số sản phẩm thuốc khác có thể tương tác với thuốc Eliquis 5mg gồm có:

 • Sản phẩm Mifepristone

 • Một số loại thuốc khác có thể gây xuất huyết hay vết bầm tím, gồm có cả loại thuốc chống kết tập tiểu cầu được gọi là clopidogrel và loại thuốc làm loãng lượng máu bao gồm thuốc warfarin, loại thuốc enoxaparin

 • Một vài loại thuốc chống trầm cảm như là SNRIs (venlafaxine/desvenlafaxine) và SSRI (fluoxetine).

 • Thuốc kháng sinh gồm có rifampin, clarithromycin, telitromycin;

 • Thuốc kháng nấm bao gồm ketoconazole, itraconazole, voriconazole, posaconazole.

Xử trí quá liều và quên liều thuốc Eliquis 5mg

 • Khi quá liều thuốc Eliquis 5mg: Nếu như có các chuyên gia tại cơ sở thì các bạn nên xem xét tham khảo những ý kiến của họ về việc đông máu trong những trường hợp xuất huyết vô cùng nghiêm trọng. Đặc biệt, các bạn hãy gọi ngay số cấp cứu khi người bệnh có các triệu chứng cực kỳ nghiêm trọng như khó thở hay là ngất đi. Một số dấu hiệu cảnh báo quá liều gồm có sau: phân có máu hay màu đen, nước tiểu có màu hồng hoặc màu sẫm, chảy máu một cách bất thường hoặc kéo dài.

 • Cách xử lý khi quên liều thuốc Eliquis 5mg: Nếu như người bệnh quên dùng 1 liều thuốc thì những bệnh nhân cần uống thuốc ngay lập tức và sau đó tiếp tục sử dụng loại thuốc này vẫn ngày 2 lần như trước đó.

Bảo quản thuốc Eliquis 5mg 

Eliquis 5mg nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh khỏi những ánh sáng và chỗ ẩm ướt, hơi ẩm. Không nên lưu trữ loại thuốc này trong phòng tắm. Nếu như các bạn nghiền viên thuốc và trộn thuốc trong nước lọc hoặc loại nước táo thì các bạn nên sử dụng hỗn hợp này ngay chỉ trong vòng 4 giờ sau khi đã chuẩn bị nhé. Hãy để loại thuốc này tránh xa tầm tay của trẻ em.

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản
Chat Zalo