Thủ tục làm giấy phép kinh doanh thực phẩm chức năng chi tiết 2023

Thực phẩm chức năng là một mặt hàng kinh doanh có điều kiện. Để kinh doanh trong lĩnh vực này, bạn cần hiểu về điều kiện, thủ tục kinh doanh và các loại giấy phép kinh doanh thực phẩm chức năng cần có. Hãy tìm hiểu cùng Giathuochapu.com trong bài viết dưới đây nhé!

1. Những giấy phép kinh doanh thực phẩm chức năng cần thiết

Để tham gia vào lĩnh vực kinh doanh thực phẩm chức năng và tuân thủ đúng quy định của pháp luật, chủ cơ sở kinh doanh cần phải sở hữu các giấy phép kinh doanh thực phẩm chức năng sau:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thực phẩm chức năng: Đây là giấy tờ xác nhận rằng cơ sở kinh doanh đã được đăng ký và hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm chức năng. Giấy này là một phần quan trọng của quá trình hợp pháp hóa hoạt động kinh doanh.
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: Để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, cơ sở kinh doanh phải đáp ứng các tiêu chuẩn và điều kiện về an toàn thực phẩm. Giấy chứng nhận này xác nhận rằng cơ sở đã tuân thủ và đủ điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định.
 • Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm: Quá trình công bố sản phẩm là bước quan trọng để đảm bảo rằng sản phẩm thực phẩm chức năng tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Giấy xác nhận này xác định rằng sản phẩm đã được công bố và tuân thủ quy định an toàn thực phẩm.

Những giấy phép kinh doanh thực phẩm chức năng này không chỉ đảm bảo tính hợp pháp của hoạt động kinh doanh mà còn đảm bảo sự an toàn và chất lượng của sản phẩm thực phẩm chức năng đối với người tiêu dùng.

2. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thực phẩm chức năng

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thực phẩm chức năng

Để chuẩn bị giấy phép kinh doanh thực phẩm chức năng, trước tiên hộ kinh doanh cần xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, quy trình thực hiện như sau:

 • Chủ hộ kinh doanh cần nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp và đăng ký kinh doanh thực phẩm chức năng, bao gồm cả việc đăng ký ngành và nghề kinh doanh (trong lĩnh vực sản xuất, bán buôn, bán lẻ thực phẩm chức năng).
 • Sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thực phẩm chức năng, chủ hộ kinh doanh phải tiếp tục nộp hồ sơ để đạt được Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ sở từ cơ quan có thẩm quyền.
 • Tiến hành công bố hợp quy sản phẩm thực phẩm chức năng.

Đối với công ty kinh doanh thực phẩm chức năng, quy trình thực hiện như sau:

 • Công ty cần nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp và đăng ký kinh doanh thực phẩm chức năng tại phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh (hoặc thành phố) nơi có trụ sở chính của công ty.
 • Sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thực phẩm chức năng, công ty phải tiếp tục nộp hồ sơ để đạt được Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
 • Tiến hành công bố hợp quy sản phẩm thực phẩm chức năng.

3. Xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là một phần quan trọng trong giấy phép kinh doanh thực phẩm chức năng. Cơ sở kinh doanh cần tuân thủ các bước sau để xin cấp giấy:

Nộp hồ sơ xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm tới cơ quan tiếp nhận hồ sơ.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ thẩm xét hồ sơ, với một số quy định cụ thể:

 • Trong vòng 5 ngày làm việc sau khi nhận đủ hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và thông báo cho cơ sở nếu hồ sơ không đủ điều kiện.
 • Trường hợp hồ sơ không được bổ sung hoặc hoàn chỉnh sau 60 ngày từ thông báo, cơ quan tiếp nhận sẽ huỷ hồ sơ.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ thẩm định cơ sở, với quy định cụ thể:

 • Sau khi hồ sơ được xác nhận hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền phải thẩm định cơ sở trong vòng 10 ngày làm việc. Trong trường hợp cần, cơ quan có thể uỷ quyền thẩm định cho cơ quan cấp dưới.

Nhận giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ, với quy định chi tiết:

 • Cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm sẽ nhận Giấy chứng nhận theo mẫu quy định. Trong trường hợp cơ sở sản xuất thực phẩm theo mùa vụ, giấy chứng nhận sẽ ghi rõ thời gian hoạt động.
 • Cơ sở chưa đủ điều kiện sẽ được thông báo về nội dung và thời gian hoàn thiện, nhưng không quá 60 ngày. Đoàn thẩm định sẽ tiến hành kiểm tra lại sau khi cơ sở thông báo hoàn thiện.
 • Nếu cơ sở không đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ thông báo, yêu cầu cơ quan quản lý địa phương giám sát và ngừng hoạt động cho đến khi được cấp Giấy chứng nhận. Cơ sở cần nộp lại hồ sơ để xem xét cấp Giấy chứng nhận theo quy định.

4. Thủ tục công bố chất lượng sản phẩm thực phẩm chức năng

Thủ tục công bố chất lượng sản phẩm thực phẩm chức năng

Phần cuối của giấy phép kinh doanh thực phẩm chức năng là phải thực hiện công bố chất lượng sản phẩm thực phẩm chức năng theo quy định pháp luật, quy trình có các bước sau đây:

Bước 1: Tổ chức hoặc cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng nộp hồ sơ đăng ký công bố sản phẩm qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, bưu điện hoặc trực tiếp tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ.

Bước 2: Trong vòng 7 ngày làm việc từ khi đủ hồ sơ đăng ký, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thẩm định và cấp Giấy tiếp nhận đăng ký công bố sản phẩm. Nếu có yêu cầu sửa đổi hoặc bổ sung, cơ quan sẽ gửi văn bản nêu rõ lý do và căn cứ pháp lý cho việc yêu cầu này. Trong vòng 7 ngày làm việc từ khi nhận hồ sơ sửa đổi, bổ sung, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thẩm định và trả lời.

Bước 3: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ công bố sản phẩm thông báo công khai tên sản phẩm và thông tin của tổ chức hoặc cá nhân đã đăng ký công bố sản phẩm trên trang thông tin điện tử của họ và trong cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm.

Bước 4: Tổ chức hoặc cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm phải nộp phí thẩm định hồ sơ đăng ký công bố sản phẩm theo quy định về phí và lệ phí trong pháp luật.

Qua bài viết trên, Giathuochapu.com đã cung cấp những thông tin mới nhất về thủ tục xin giấy phép kinh doanh thực phẩm chức năng. Mong những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình xin giấy phép kinh doanh TPCN. Từ đó, bạn có thể tiến hành xin giấy phép một cách nhanh chóng và thuận tiện hơn. Chúc bạn kinh doanh hiệu quả và sớm thành công với lựa chọn của mình. 

Fanpage Facebook: Giá thuốc Hapu

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản