GPP là gì? Thế nào là nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng bắt gặp cụm từ “tiêu chuẩn GPP” được in trên biển hiệu của các nhà thuốc. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu hết được ý nghĩa và các tiêu chuẩn của chúng. Vậy chính xác GPP là gì, cùng Giá Thuốc Hapu tìm hiểu câu trả lời thông qua bài viết dưới đây. 

GPP là gì?

GPP la gi

Để trả lời cho câu hỏi GPP là gì? khoản 5 Điều 2 trong Thông tư số 02/2018/TT-BYT có đề cập: 

GPP là viết tắt của một thuật ngữ tiếng anh – “Good Pharmacy Practices”, hay còn được hiểu là “Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc”. 

Nói một cách dễ hiểu, GPP là tổng hợp của những nguyên tắc cơ bản về chuyên môn, đạo đức khi thực hành nghề nghiệp tại nhà thuốc. Mục đích nhằm đảm bảo việc cung ứng, bán lẻ thuốc tới người sử dụng và khuyến khích việc sử dụng thuốc an toàn – hiệu quả. 

Bên cạnh GPP, còn bốn tiêu chuẩn khác tạo nên quy trình đảm bảo chất lượng thuốc (GPs): 

 • GMP: thực hành tốt trong sản xuất thuốc (Good Manufacturing Practices)
 • GLP: thực hành tốt việc kiểm nghiệm thuốc (Good Laboratory Practice)
 • GSP: thực hành tốt việc bảo quản thuốc (Good Storage Practices)
 • GDP: thực hành tốt việc phân phối thuốc (Good Distribution Practices)
 • GPP: thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc (Good Pharmacy Practices)

Trong đó, ba tiêu chuẩn GMP, GLP và GSP đã được Bộ Y tế đã ban hành và áp dụng từ năm 1996. Tới năm 2007 mới tiếp tục ban hành và áp dụng hai tiêu chuẩn cuối là GDP và GPP. 5 tiêu chuẩn này tạo nên quy trình quản lý toàn diện từ khâu sản xuất, lưu thông, phân phối thuốc tới tận tay người dùng. 

Dù ra đời sau và đứng vị trí cuối cùng, thế nhưng GPP lại là tiêu chuẩn được đánh giá cao nhất.

Nguyên nhân phải thực hiện GPP là gì? 

Trong 5 tiêu chuẩn thực hành tốt (GPs) đề cập ở trên, nếu chỉ tập trung tới các khâu đầu vào như sản xuất (GMP), kiểm nghiệm (GLP) hay bảo quản (GSP). 

Trong khi đó, khâu đầu ra (các nhà thuốc/quầy thuốc) làm ăn lộn xộn, thiếu trách nhiệm thì mọi hoạt động ở trên cũng chỉ là vô ích và lãng phí. Bởi mục tiêu mang lại thuốc chất lượng, hiệu quả, an toàn tới tay người tiêu dùng không được đảm bảo.

nguyen nhan phai thuc hien gpp la gi

Việc thực hiện theo một tiêu chuẩn nhất định còn giúp nhà nước dễ dàng quản lý các cơ sở kinh doanh thuốc trong nước, cụ thể:

 • Kiểm soát nguồn gốc, tránh tình trạng thuốc giả, thuốc nhập lậu xuất hiện trên thị trường
 • Hạn chế tối đa hoạt động đầu cơ tích trữ thuốc, giảm thiểu sự biến động về giá
 • Đảm bảo cơ sở vật chất cho nhà thuốc, tránh trường hợp cơ sở tạm bợ không đủ điều kiện bảo quản thuốc
 • Mang chất lượng thuốc tốt nhất tới tay người tiêu dùng, tư vấn và chỉ dẫn phù hợp với người bệnh

Nguyên tắc của tiêu chuẩn GPP là gì?

Theo quyết định của Bộ y tế trong việc ban hành nguyên tắc, tiêu chuẩn Thực hành tốt nhà thuốc GPP cần đảm bảo sáu nguyên tắc chính sau: 

 • Đặt lợi ích của sức khỏe cộng đồng và bệnh nhân lên hàng đầu 
 • Điều kiện, môi trường của nhà thuốc phải đáp ứng được tiêu chuẩn bảo quản sản phẩm 
 • Trưng bày, sắp xếp sản phẩm phù hợp theo quy định, tránh chế nhầm lẫn
 • Cam kết cung cấp thuốc chất lượng, đầy đủ thông tin. Thực hiện tư vấn phù hợp và theo dõi quá trình sử dụng thuốc của bệnh nhân
 • Tham gia vào hoạt động tự điều trị, từ việc cung cấp thuốc, tư vấn cách sử dụng cho tới cách tự điều trị triệu chứng của những bệnh đơn giản
 • Thúc đẩy việc kê đơn phù hợp, kinh tế kết hợp với việc sử dụng thuốc an toàn – hiệu quả – hợp lý

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP là như thế nào? 

Sau khi đã hiểu rõ bản chất GPP là gì, không ít người thắc mắc một nhà thuốc đạt chuẩn GPP cần có những tiêu chí nào? 

Theo quy định, mỗi một nhà thuốc đều bắt buộc phải có giấy chứng nhận GPP (giấy phép GPP). Chúng được xem là tiêu chuẩn đánh giá chuyên môn và đạo đức của các Dược sĩ hoạt động tại nhà thuốc đạt mức cao hơn so với yêu cầu tối thiểu mà Bộ Y tế đề ra. 

Chứng nhận nhà thuốc GPP cũng được đánh giá cao nhất nhà nhà thuốc nào cũng cần có so với những tiêu chuẩn khác (GMP, GSP, GLP,…). Theo khoản 1 Điều 4 Thông tư 02/2018/TT-BYT, cần đáp ứng các tiêu chuẩn sau để được công nhận là nhà thuốc GPP

Nhân sự của nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Người chủ đứng tên thành lập nhà thuốc GPP bắt buộc phải tốt nghiệp đại học Dược sĩ và chứng chỉ hành nghề Dược cấp bởi Bộ Y tế. 

Nhân viên trực tiếp tham gia công việc bán thuốc, bảo quản, pha chế thuốc, giao nhận,… phải có bằng cấp nghề Dược phù hợp với chức vụ được giao. Đồng thời, không trong thời gian bị kỷ luật từ mức cảnh cáo trở lên liên quan đến chuyên môn y – dược. 

Trong quá trình làm việc, nhân viên nhà thuốc phải mặc áo Blouse trắng gọn gàng, sạch sẽ; đeo biển ghi rõ họ tên, chức vụ trên áo. 

nhan su cua nha thuoc dat chuan gpp 2

Cơ sở vật chất, kỹ thuật

Xây dựng và thiết kế theo quy định: các quầy, kệ thuốc phải được đặt ở nơi cao ráo, thoáng mát, tránh tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời. Điều kiện ánh sáng cho các hoạt động được đáp ứng và tránh bị nhầm lẫn. 

Diện tích tối thiểu của một nhà thuốc hợp pháp là 10m2. Bày trí nhà thuốc theo đúng quy chuẩn: khu trưng bày, khu bảo quản, khu tư vấn, khu mỹ phẩm, dụng cụ y tế, thực phẩm chức năng, khu pha chế (nếu có).

Tiếp theo, cần chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị cần thiết về bảo quản thuốc. Các nhà thuốc tham gia công tác pha chế thuốc độc, thuốc phóng xạ cần đáp ứng về điều kiện cơ sở vật chất, kỹ thuật theo quy định hiện hành. 

Hoạt động của nhà thuốc

Nhà thuốc cần thực hiện ghi chép, lưu trữ đầy đủ thông tin vào sổ sách trong thời gian tối thiểu 1 năm, kể từ thời điểm thuốc hết hạn sử dụng. Bên cạnh đó, mọi hành vi quảng cáo thuốc trái quy định, chèo kéo khách mua hàng đều sẽ bị nghiêm cấm. 

Với các hoạt động mua bán thuốc (kê đơn/không kê đơn), kiểm soát chất lượng, bảo quản thuốc đều được giám sát nghiêm ngặt. Các trường hợp liên quan tới khiếu nại, thu hồi  thuốc cũng phải được giải quyết kịp thời, nhanh chóng.

Chắc hẳn thông qua bài viết, bạn đọc đã có câu trả lời cho câu hỏi GPP là gì? Thế nào là nhà thuốc đạt chuẩn GPP? Tiêu chuẩn GPP được đặt ra nhằm bảo vệ  lợi ích cho người dân, góp phần nâng cao uy tín cho nhà thuốc. Qua đó, giúp chất lượng dịch vụ ngành Dược của nước nhà ngày càng phát triển. 

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản