GPP trong ngành dược là gì? Các tiêu chí để nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Khi đánh giá chất lượng nhà thuốc, người ta thường có câu hỏi "tiêu chuẩn GPP trong ngành dược là gì?". Đi kèm với đó là hàng loạt thắc mắc về các tiêu chí cần có của một nhà thuốc đạt chuẩn GPP? Nếu đây cũng là vấn đề bạn đang quan tâm, hãy cùng Giá Thuốc Hapu tìm câu trả lời chính xác trong bài viết dưới đây. 

1. GPP trong ngành dược là gì?

GPP trong ngành dược là gì

Để trả lời câu hỏi GPP trong ngành dược là gì? Thông tư số 02/2018/TT-BYT có đề cập như sau: 

GPP trong ngành dược có tên tiếng anh đầy đủ là Good Pharmacy Practices, hay còn được hiểu là thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc). 

Theo quyết định số 11/2007/QĐ-BYT, GPP yêu cầu dược sĩ và nhân sự khác hành nghề tại nhà thuốc cần đáp ứng các tiêu chuẩn về chuyên môn, đạo đức ở mức cao hơn yêu cầu pháp lý tối thiểu. 

Trong quy trình Thực hành tốt đảm bảo chất lượng thuốc (GPs), GPP là tiêu chuẩn kiểm nghiệm cuối cùng nhưng cũng là tiêu chuẩn được đánh giá cao nhất:

  • GMP - Thực hành tốt quá trình sản xuất thuốc, bao gồm việc kiểm soát điều kiện về cơ sở, nhân lực và quá trình sản xuất thuốc. 
  • GLP - Thực hành tốt quá trình kiểm nghiệm thuốc. GLP giúp bảo đảm chất lượng phòng thí nghiệm, cũng như kiểm tra chất lượng sản phẩm theo quy trình đã hoạch định sẵn. 
  • GSP - được hiểu là Thực tốt trong bảo quản thuốc từ khâu sản xuất, vận chuyển đến phân phối tới người bệnh 
  • GDP - Thực hành tốt quá trình phân phối thuốc. GDP đưa ra các yêu cầu khắt khe về bảo quản thuốc trong quá trình vận chuyển, phân phối tới người dùng. 

>> 9 Mẫu nhà thuốc GPP đẹp và ấn tượng nhất năm 2023

2. Tại sao nhà thuốc phải đạt tiêu chuẩn GPP trong ngành dược?

Các cơ sở bán lẻ thuốc chính là trung gian phân phối các loại thuốc tới tay người sử dụng. Trong khi đó, hệ thống bán lẻ này hiện vẫn còn tồn tại nhiều bất cập như: 

Nhà thuốc để người chưa có đủ bằng cấp, chuyên môn tự do bán thuốc. Trong khi đó, những dược sĩ có chuyên môn lại thường xuyên vắng mặt. 

Bán thuốc tự do, tùy tiện cho người bệnh mà không biết chắc chắn về chủng loại và số lượng chính xác. Đặc biệt, việc sử dụng các loại thuốc kê đơn không đúng chỉ định còn có thể gây nguy hiểm trực tiếp tới tính mạng người dùng. 

Tại sao nhà thuốc phải đạt tiêu chuẩn GPP trong ngành dược?

Bên cạnh đó, các loại thuốc kém chất lượng, quá hạn sử dụng hoặc bị đôn lên giá cao vẫn xuất hiện tại các nhà thuốc. Chưa kể trường hợp một số đơn vị có cơ sở vật chất sơ sài, không đáp ứng được tiêu chuẩn vệ sinh và điều kiện bảo quản thuốc. 

Do đó, tiêu chuẩn GPP trong ngành dược được đặt ra để kiểm soát các vấn đề bất cập trên. Công tác quản lý của nhà nước đối với các cơ sở hành nghề thuốc (quầy thuốc, nhà thuốc,...) nhờ vậy mà trở nên chặt chẽ. 

Từ đó, đảm bảo việc dùng thuốc của người bệnh và cộng đồng được đảm bảo an toàn, hiệu quả và hợp lý nhất. Đây cũng chính là một trong hai mục tiêu cơ bản của chính sách quốc gia về thuốc Việt Nam. 

>> 5 nguyên tắc sắp xếp nhà thuốc chuẩn GPP và các tiêu chuẩn cần lưu ý

3. Nguyên tắc của tiêu chuẩn GPP trong ngành dược

Bên cạnh việc tìm hiểu GPP trong ngành dược là gì? các chủ nhà thuốc cũng cần phải biết rõ nguyên tắc hoạt động của chúng. Theo quyết định ban hành của Bộ Y tế, một nhà thuốc đạt chuẩn GPP cần hoạt động dựa trên năm nguyên tắc sau: 

  • Thứ nhất, ưu tiên lợi ích cho người bệnh và sức khỏe cộng đồng lên hàng đầu
  • Thứ hai, cơ sở vật chất tại nhà thuốc, quầy thuốc phải đáp ứng được điều kiện bảo quản sản phẩm 
  • Thứ ba, sản phẩm bán ra phải là thuốc chất lượng, có đầy đủ giấy tờ và thông tin. Hỗ trợ tư vấn thuốc một cách hợp lý cho người bệnh và theo dõi quá trình dùng thuốc của họ
  • Thứ tư, dược sĩ nhà thuốc tham gia vào hoạt động tự điều trị (cung cấp và hướng dẫn dẫn dùng thuốc) với những triệu chứng của những bệnh đơn giản, không cần kê đơn từ bác sĩ

Cuối cùng, kê đơn thuốc đúng người đúng bệnh, bảo đảm phát huy hiệu quả tốt nhất và phù hợp kinh tế.

4. Tiêu chí đánh giá nhà thuốc đạt chuẩn GPP trong ngành dược 

Để được công nhận là nhà thuốc đạt chuẩn GPP, các cơ sở bán lẻ thuốc cần đáp ứng được những tiêu chí sau:

4.1. Đảm bảo về cơ sở vật chất

Các nhà thuốc phải có diện tích trên 10m2. Ngoài ra, cần bố trí đủ các không gian theo đúng quy định: khu bảo quản, khu trưng bày, khu mỹ phẩm, khu thực phẩm chức năng, khu dụng cụ y tế,...

Trường hợp bán thuốc lẻ không có bao bì, người bán thuốc cần ghi rõ ghi tên thuốc, hàm lượng, hướng dẫn sử dụng,... cho bệnh nhân 

Tiêu chí đánh giá nhà thuốc đạt chuẩn GPP trong ngành dược

4.2. Đảm bảo về hoạt động nhà thuốc

Nhà thuốc cần thực hiện ghi chép, lưu trữ và bảo quản các hồ sơ về thuốc trong thời gian ít nhất một năm, kể từ khi thuốc hết hạn dùng.
Mọi hình thức lôi kéo khách hàng hay quảng cáo thuốc trái phép đều bị nghiêm cấm tuyệt đối

Kiểm soát kỹ chất lượng thuốc, quy trình bảo quản thuốc. Ngoài ra, các hành động kê đơn, mua bán và tư vấn thuốc cho người bệnh cũng đều phải giám sát chặt chẽ. 

Trường hợp liên quan tới khiếu nại hay thu hồi thuốc cần được giải quyết kịp thời, nhanh chóng.

4.3. Đảm bảo về nhân sự nhà thuốc 

Người phụ trách chuyên môn nhà thuốc phải có bằng cử nhân đại học dược sĩ và chứng chỉ hành nghề được cấp phép bởi Bộ Y tế. 

Các nhân viên làm việc tại nhà thuốc đều phải có bằng cấp và trình độ chuyên môn phù hợp với công việc đang đảm nhận. Đồng thời, không trong thời gian kỷ luật trong ngành Y - Dược từ hình thức cảnh cáo trở lên.

Nhân lực nhà thuốc làm việc đúng theo nguyên tắc nghề nghiệp, cung cấp thuốc theo quy định, đảm bảo an toàn và lợi ích của bệnh nhân lên trên hết. 

Nhân sự nhà thuốc đạt chuẩn GPP

5. Thời hạn có hiệu lực của tiêu chuẩn GPP

Để một nhà thuốc đi vào hoạt động thì bắt buộc phải có giấy chứng nhận thực hành tốt nhà thuốc GPP. Tuy nhiên, giấy chứng nhận này không có thời hạn mãi mãi mà gia hạn lại ngay sau khi hết hiệu lực. 

Theo thông tư ban hành số 46/2011/TT-BYT, thời hạn của giấy chứng nhận Thực hành tốt nhà thuốc tối đa là 3 năm, kể từ ngày ký công nhận (Mẫu số 4/GPP). 

Trường hợp các quầy thuốc, nhà thuốc không có giấy chứng nhận GPP hoặc đã quá hạn nhưng không đi đăng ký sẽ bị xử phạt từ 5.000.000 - 10.000.000 đồng. 

Trên đây là những giải đáp tường tận về GPP trong ngành dược là gì? Các tiêu chí để nhà thuốc đạt chuẩn GPP. Giá thuốc Hapu hy vọng bạn đọc có thể hiểu về nắm rõ những quy định chung, từ đó sớm đạt được chứng nhận quý giá này cho nhà thuốc. 

>> Tiêu chuẩn và điều kiện nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản
Chat Zalo