Những bài học về khởi nghiệp kinh doanh nhà thuốc (Part 2)

🔐BÀI HỌC 2  VỀ KHỞI NGHIỆP KINH DOANH NHÀ THUỐC: Xác định đúng năng lực bản thân.

🔑Lời nói đầu: Xin nhắc lại và nhấn mạnh là đừng quan niệm bán hàng là phải bán được hàng bằng mọi giá. Hãy lấy được lòng tin và sự thân thiết nơi khách hàng rồi hãy nghĩ đến việc bán hàng. Đừng xem khách hàng là thượng đế mà hãy xem họ như người anh trai ruột, chị gái ruột, cô dì chú bác ruột…. Bạn hãy làm những gì tốt nhất cho họ như là một người thân trong gia đình. Khi có niềm tin và sự thân thiết ắt hẳn bạn sẽ bán được hàng, rất nhiều hàng.

Nếu mặt bằng thuận lợi tạo điều kiện cho khách hàng dễ nhận diện nhà thuốc để đến với bạn lần thứ nhất, thì năng lực của người đứng quầy sẽ làm cho khách hàng quay lại với bạn lần 2, lần 3, lần n… Ở đây mình sẽ đề cập 2 năng lực mà bạn phải có:

🔑1. Chuyên môn vững vàng

Cái cốt lõi không thể thiếu để các bạn có được niềm tin nơi khách hàng đó chính là kỹ năng tư vấn và điều trị các bệnh thông thường. Sự hào nhoáng về hình thức bên ngoài chỉ bắt mắt lần đầu. Nếu nội dung chẳng có gì thì chắc chắn khởi nghiệp kinh doanh nhà thuốc sẽ chuốc lấy thất bại.

Mà để có chuyên môn vững vàng chúng ta phải nắm rất tốt kiến thức về:

Bệnh học, phác đồ điều trị, hoạt chất cùng với đó là một vốn biệt dược sâu rộng mà không phải một ngày một bữa mà có được.

Chúng ta phải trải qua cả một quá trình học việc và đứng quầy lâu dài tại nhiều nhà thuốc khác nhau:

Nhà thuốc chuỗi, nhà thuốc lẻ, nhà thuốc gần bệnh viện….

Trước khi bán thuốc hãy dành một ít thời gian để tư vấn, phân tích để khách hàng hiểu hơn về tình hình của họ. Mình thấy nhiều nơi bán quá vội vàng, hỏi dăm ba câu là cắt ngay dù lưu lượng không đông. Mình mới khởi nghiệp kinh doanh nhà thuốc thì phải càng kỹ lưỡng, càng tận tâm.

Khi nào chúng ta thấy mình đã tư vấn giỏi, khách hàng đã tin tưởng, chẩn đoán tốt, có khả năng nhạy cảm lâm sàng, cắt liều hiệu quả với tất cả các nhóm bệnh cùng vốn biệt dược sâu rộng để đọc toa, để bổ sung hàng hóa thì hãy nghĩ đến việc khởi nghiệp kinh doanh nhà thuốc.

🔑2. Kỹ năng bán hàng

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chỉ có chuyên môn tốt mà không có kỹ năng trong bán hàng? Mình xin phép không dùng từ kỹ năng mà mình sẽ lấy từ kỹ nghệ để nói về điều này. Nó bao gồm cả kỹ năng và nghệ thuật bán hàng. Mình xin nói một ví dụ để hiểu rõ hơn về kỹ nghệ ảnh hưởng như thế nào!

Một viên thuốc ngoài chứa dược chất mang hiệu quả trị liệu thì còn chứa cả tá dược để đưa thuốc tới cơ quan đích. Nếu bạn chỉ có dược chất tốt, nhập khẩu châu Âu, hàm lượng chuẩn…mà không có một tá dược tốt, phù hợp với dược chất thì sẽ không phát huy được tối đa công năng. Đó chính là vai trò của kỹ nghệ, nó như một người vận chuyển. Vậy đâu là kỹ nghệ trong nhà thuốc lẻ, mạn phép nêu ra một số quan điểm cá nhân như sau:

– Tác phong chuẩn mực:

Áo Blouse có thêu tên, đầu tóc quần áo gọn gàng, sạch sẽ, sáng ánh nhìn => Gia cố niềm tin với khách hàng.

– Thái độ, hành vi chuyên nghiệp:

Tiếp xúc thân thiện, tươi cười tạo sự thân thiết. Cởi bỏ hàng rào ngăn cách, làm khách hàng cảm thấy thoải mái. Thao tác dứt khoát, phối hợp nhịp nhàng giữa tư vấn và cắt thuốc.

– Tập trung vào vấn đề của khách hàng để khai thác và làm rõ vấn đề họ gặp phải. Phân tích tình trạng và cho họ biết lộ trình uống thuốc.

– Hướng dẫn chế độ sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi, cách uống thuốc.

– Chia liều ra từng ngày (nếu có túi zip lock và lời dặn dán lên thì quá tốt).

– Hãy chịu khó lưu lại thông tin và thuốc bạn đã dùng.

– Ứng dụng phần mềm quản lý vào nhà thuốc

Hãy xem thêm các bài học về khởi nghiệp kinh doanh nhà thuốc trên giathuochapu.com. Chúc các bạn thành công!

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản