Những bài học về khởi nghiệp kinh doanh nhà thuốc ( Part 1)

Một dược sĩ kinh doanh nhà thuốc chia sẻ chân thành và thực tế về những gì đã trải qua. Xin nói một chút về bối cảnh chung tình hình hiện tại của nhà thuốc lẻ:

– Những chuỗi nhà thuốc liên tục mọc lên.  Thị phần bị chiếm lĩnh bằng :

+ Nguồn lực tài chính dồi dào.

+ Tác phong chuyên nghiệp của nhân viên được đào tạo bài bản.

+ Nguồn hàng đa dạng, phong phú đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

– Những nhà thuốc thâm niên đã trở thành “cây đa cây đề” của khu vực. Nơi đó họ chiếm được niềm tin của khách hàng.

– Sự thắt chặt về việc quản lý thuốc của các cơ quan chức năng.

🔑Trước tình hình hiện tại, việc khởi nghiệp kinh doanh nhà thuốc đang vấp phải những trở ngại đáng kể. Nếu không tỉnh táo và có một chiến lược rõ ràng, nguy cơ cao chúng ta sẽ không trụ vững. Vậy nên, xin góp nhặt lại một số bài học về khởi nghiệp kinh doanh nhà thuốc lẻ bài bản từ đầu. Mong mọi người xem, đánh giá, rút kinh nghiệm cho bản thân để kinh doanh nhà thuốc thành công.

🔑Yếu tố đầu tiên:

Vị trí không thuận lợi: Đây cũng là quan trọng nhất, 60% – 70% sự thành bại là nằm ở đây. Vì thế nên đừng chọn khu vực có những yếu tố bất lợi như sau:

– Đường một chiều hoặc có con lươn. Đường quá to sẽ làm xe đi quá nhanh, không kịp nhận diện nhà thuốc. Khi hiện tại thuốc là một mặt hàng thiết yếu và chỉ cách vài bước chân đã tìm được một nhà thuốc thì việc chỉ cần khách hàng trôi qua bạn thì khả năng cao bạn mất họ (trừ khi bạn có gì để họ chịu khó đi vài trăm mét).

– Trước sau bị khuất tằm nhìn, diện tích nhà thuốc quá nhỏ => trôi khách.

– Mật độ dân số/ lượng nhà thuốc quá thấp => thị trường bão hòa, chỉ có một miếng bánh chia cho nhiều người ắt hẳn ai cũng trong tình trạng đói.

– Có sự hiện diện của chuỗi nhà thuốc, cây đa cây đề trong khu vực:

Bạn nói mình không sợ cạnh tranh, bạn có cách…. Nhưng khả năng cao là mình sẽ chết trước, vì bạn muốn bán thuốc tốt trước hẳn phải nó niềm tin và sự thân thiết nơi khách hàng. Điều này thì không thể một hay hai ngày, nó tính bằng năm!!!

🔐Bài học đầu tiên phải nhớ:

– Không chọn đường một chiều, đường con lươn, đường quá to, đường cụt.
– Khảo sát kỹ số lượng dân cư khu vực/số lượng nhà thuốc (mỗi nhà thuốc cần 2000 dân cư xung quanh => Ví dụ 5 nhà thuốc thì phải có ít nhất 10.000 dân), thành phần dân cư khu đó như thế nào? (thu nhập trung bình thấp bạn dễ bán thuốc liều, dân cư ổn định lâu dài)

– Khảo sát tình hình kinh doanh của các nhà thuốc trong khu vực, né các chuỗi và cây đa cây đề.
– Không chọn mặt bằng quá nhỏ (nhỏ hơn 4m ngang), mặt bằng phải thông thoáng trước sau, trên cao.

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản