LƯU Ý KHI DÙNG THUỐC Ở PHỤ NỮ CHO CON BÚ MÀ DƯỢC SĨ CẦN NẮM RÕ

Khi tư vấn Dùng thuốc cho phụ nữ đang cho con bú , dược sĩ phải thật thận trọng vì một số thuốc có thể gây ảnh hưởng đến sự tiết sữa hoặc có thể bài tiết qua sữa mẹ, gây tác dụng không mong muốn cho trẻ. 

Một số loại thuốc không nên dùng ở phụ nữ đang cho con bú mà Dược sĩ cần lưu ý:

Phụ nữ đang cho con bú sữa mẹ cần tránh xử dụng như là các thuốc có ảnh hưởng đến sự tiết sữa của mẹ, thuốc làm sữa có vị đắng, thuốc điều trị bệnh phụ khoa hoạc thuốc kích thích sự tích sữa. Dưới đây là một số loại thuốc nên tránh sử dụng:
Untitled-2

1. Thuốc ức chế sự tiết sữa

Sự tổng hợp và bài tiết sữa mẹ được điều hòa và kiểm soát chủ yếu thông qua prolactin, một hormone được bài tiết từ tuyến yên. Nồng độ hormone này thường tăng cao nhất trong 2 tuần đầu sau đẻ, sau đó giảm dần và trở về mức bình thường sau 6 tháng. Hầu hết các tác động của thuốc ức chế quá trình tiết sữa đều thực hiện thông qua sự ức chế prolactin, điển hình là thuốc có chứa estrogen như thuốc ngừa thai chứa estrogen (phụ nữ đang cho con bú muốn ngừa thai phải dùng thuốc ngừa thai chỉ chứa progesteron như Exluton), bromocriptin (được dùng làm thuốc cai sữa), thuốc trị dị ứng cyproheptadin.

       2. Thuốc làm sữa có vị đắng

Thuốc ức chế phản xạ bú của trẻ (metronidazole): Điển hình của thuốc ức chế phản xạ bú là các thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương (như thuốc an thần hay thuốc kháng histamin cổ điển gây buồn ngủ) mà mẹ đang dùng có thể làm trẻ bỏ bú.

       3. Thuốc điều trị bệnh phụ khoa

Thuốc điều trị bệnh phụ khoa thường chia làm 2 loại: Loại thuốc uống có tác dụng toàn thân và loại thuốc đặt, các dung dịch vệ sinh phụ khoa có tác dụng tại chỗ.

Loại thuốc uống thường chứa kháng sinh hay hoạt chất trị nấm, trong đó có nhiều thuốc chống chỉ định đối với phụ nữ cho con bú. Các thuốc phụ khoa dùng ngoài cho tác dụng tại chỗ rất ít hấp thu vào sữa của mẹ đang cho con bú. Tuy nhiên, thuốc vẫn có khả năng thẩm thấu vào máu để vào sữa mẹ. Do đó, dạng thuốc này Dược sĩ hết sức lưu ý  trong trường hợp thật cần thiết.

       4. Thuốc kích thích sự tiết sữa

Ở những bà mẹ bị thiếu sữa do nồng độ prolactin không đủ cao nhưng vẫn đủ số lượng các nang tạo sữa, việc sử dụng một số thuốc ức chế các thụ cảm thể dopamin ở vùng dưới đồi như metoclopramid, domperidon… có thể gây tăng tiết prolactin từ tuyến yên và kích thích việc tạo sữa. Một số thuốc có thể làm tăng tiết sữa như: methyldopa, haloperidol, theophyllin. Metoclopramid và domperidon là hai loại thuốc được sử dụng nhiều nhất cho mục đích này và cần được bác sĩ chỉ định (phụ nữ cho con bú không được tự ý sử dụng). Domperidon cũng là một thuốc kích thích bài tiết prolactin nhưng an toàn hơn so với metolclopramid vì không qua hàng rào máu não và do đó không có tác dụng phụ trên hệ thần kinh. Tuy nhiên, gần đây đã có những cảnh báo về việc dùng domperidon có nguy cơ gây tai biến tim mạch. Vì vậy, đối với phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ các dược sĩ cần cân nhắc khi hướng dẫn sử dụng các loại thuốc này.

     6 lưu ý quan trọng dành cho Dược sĩ khi tư vấn dùng thuốc đối với phụ nữ đang cho con bú:

  • Nên ưu tiên lựa chọn những loại thuốc thường được sử dụng cho trẻ nhỏ vì những loại thuốc này sẽ an toàn hơn.
  • Nên lưu ý cho người mẹ dùng thuốc ngay sau khi cho trẻ bú hoặc cách ít nhất 2 – 4 giờ trước khi cho bú để thời gian cho bú cách xa thời điểm nồng độ thuốc cao nhất trong máu người mẹ.
  • Không sử dụng các dạng thuốc phóng thích chậm hay phóng thích kéo dài do thuốc sẽ hiện diện trong máu và nguồn sữa của người mẹ rất lâu.
  • Nên dùng thuốc với liều thấp nhất có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất có thể.
  • Khi đang sử dụng thuốc, Dược sĩ cần lưu ý cho người mẹ nên chú ý đến những thay đổi về hành vi và thể trạng của trẻ như bỏ bú, ngầy ngật, sụt cân, tiêu chảy,… Khi có những triệu chứng này, người nhà nên đưa trẻ đến khám bác sĩ để tìm nguyên nhân chính xác nhất.
  • Lưu ý cho người mẹ nên Đọc kỹ tờ hướng dẫn sử dụng thuốc, nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ nhà thuốc nếu có bất kỳ thắc mắc nào

( Tổng hợp dựa theo: Bệnh viện Tâm Trí Sài Gòn )

——————————
Giá Thuốc Hapu – Website Đặt Hàng Trực Tuyến Cho Nhà Thuốc
Với cam kết:
 ĐỦ HÀNG NHẤT – ĐẶT LÀ CÓ
 GIAO NHANH NHẤT – NHẬN HÀNG TRONG NGÀY ĐỐI VỚI ĐƠN TRƯỚC 12H TẠI HÀ NỘI & 8H ĐỐI VỚI KHÁCH TỈNH
 GIÁ TỐT NHẤT – HÓA ĐƠN ĐẦY ĐỦ
– Nếu anh/chị đã có tài khoản, vui lòng đăng nhập tại đây: https://v1.giathuochapu.com/tai-khoan/
– Nếu anh/chị muốn mở tài khoản, vui lòng để lại thông tin tại đây: http://taikhoan.giathuochapu.com/
☎️Hotline hỗ trợ: 0965670101

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản