Thiết kế mô hình quầy thuốc tây nhỏ tối ưu hóa không gian

Diện tích là một trong những vấn đề khiến chủ cơ sở kinh doanh phải đắn đo nhiều. Diện tích lớn thì chi phí cao, nhưng diện tích nhỏ thì lại lo lắng về hiệu quả thiết kế. Vậy thì, trong kinh doanh bán lẻ thuốc, làm thế nào để mô hình quầy thuốc tây nhỏ có thể mang lại hiệu quả thẩm mỹ tốt nhất. Giá thuốc Hapu sẽ bật mí cho bạn thông qua bài viết sau đây.

1. Tiêu chuẩn GPP trong thiết kế mô hình quầy thuốc tây nhỏ

Tiêu chuẩn GPP trong thiết kế mô hình quầy thuốc tây nhỏ

Các tiêu chuẩn của Thực hành tốt cơ sở quầy thuốc GPP sẽ càng trở nên quan trọng hơn đối với mô hình quầy thuốc tây nhỏ. Những tiêu chí này sẽ giúp cho thiết kế quầy thuốc nhỏ đạt được hiệu quả cao nhất về cả thẩm mỹ và không gian.

Áp dụng những nguyên tắc GPP vào thiết kế mô hình quầy thuốc tây nhỏ như sau:

  • Lưu ý rằng quầy thuốc vẫn phải đạt diện tích nhỏ nhất là 10m2.
  • Các khu vực phải có trong một quầy thuốc là trưng bày thuốc, quầy lễ tân, bảo quản thuốc, nơi vệ sinh khử khuẩn.
  • Không gian quầy thuốc thoáng đãng và được xây dựng bằng cách chất liệu dễ vệ sinh, chống bụi. Không khí trong sạch và sáng sủa sẽ giúp khách hàng cảm thấy dễ chịu hơn trong không gian quầy thuốc eo hẹp.

>> [Tổng hợp] 50+ mẫu quầy thuốc tây đẹp năm 2023

2. Nguyên tắc sử dụng màu sắc trong mô hình quầy thuốc tây nhỏ

Nguyên tắc sử dụng màu sắc trong mô hình quầy thuốc tây nhỏ

Thực tế chứng minh rằng, không phải lúc nào có không gian rộng lớn thì mới mang lại được cảm giác rộng rãi. Ngay cả những không gian như mô hình quầy thuốc tây nhỏ cũng có thể gây ảo giác về không gian. Để được vậy, bạn cần phải nắm được những bí quyết thiết kế về màu sắc, trang trí và sắp xếp nội thất.

Trước tiên, làm thế nào để màu sắc có thể đem lại hiệu quả mở rộng không gian? Bạn chắc hẳn đã bắt gặp rất nhiều những màu sắc như trắng, xanh lá, xanh dương hay màu nâu gỗ ở rất nhiều quầy thuốc, nhà thuốc.

Bạn có thể hình dung sự phổ biến của những sắc màu này qua việc chúng đã trở thành biểu tượng của ngành y nước ta. Điểm tương đồng là những gam màu trên đều gợi lên được sự thoải mái, dễ chịu, tràn đầy sức sống.

Chú ý rằng, Giathuochapu.com khuyến khích bạn không nên chỉ tập trung vào một màu sắc mà nên có sự kết hợp, phối màu theo tỷ lệ phù hợp. Điều này sẽ tránh việc gây nhàm chán, cảm giác nặng nề khi chỉ sử dụng duy nhất một màu cho toàn bộ quầy thuốc. Và màu trắng là màu được ưu ái kết hợp nhiều nhất để giảm cảm giác nặng nề cho các màu sắc khác, tạo nên tính thẩm mỹ tốt hơn.

Một sự kết hợp màu sắc đúng đắn sẽ giúp cho mô hình quầy thuốc tây nhỏ có thể tạo ra cảm giác sâu và rộng hơn rất nhiều.

>> Mẫu các biển nhà thuốc, quầy thuốc đạt chuẩn GPP 2023

3. Nguyên tắc bố trí ánh sáng trong mô hình quầy thuốc tây nhỏ

Nguyên tắc bố trí ánh sáng trong mô hình quầy thuốc tây nhỏ

Ánh sáng trong quầy thuốc cần phải được phân bổ một cách hợp lý để có thể giúp không gian dài và rộng hơn. Những nơi được ánh sáng chiếu vào sẽ thu hút, bắt mắt cũng như đem lại hiệu quả về diện tích tốt hơn. Ngược lại, những nơi ánh sáng không chiếu tới sẽ bị chìm xuống, gợi nên cảm giác chật hẹp hơn.

Như vậy, khi lắp đặt hệ thống đèn chiếu, cần phải lưu ý:

  • Một là, ánh sáng có thể tỏa sáng khắp mọi ngóc ngách của quầy thuốc;
  • Hai là, sử dụng ánh sáng thích hợp, không nên dùng đèn điện công suất quá lớn khiến dược sĩ và người mua bị chói mắt, tốn nhiều chi phí chi trả cho điện hơn mà còn có thể ảnh hưởng tới quá trình bảo quản thuốc.

>> Top 50 mẫu biển quầy thuốc tây đẹp hấp dẫn 2023

4. Nguyên tắc lắp đặt tủ trưng bày thuốc phù hợp với mô hình quầy thuốc tây nhỏ

 Nếu như yếu tố màu sắc và ánh sáng ảnh hưởng gián tiếp tới không gian quầy thuốc thì tủ trưng bày thuốc lại ảnh hưởng một cách trực tiếp. Đối với mô hình quầy thuốc tây nhỏ, dược sĩ cần nghiên cứu, xem xét các vị trí đặt tủ thuốc ở đâu để có thể tối ưu diện tích nhất.

Giathuochapu.com khuyến nghị các quầy thuốc nên sử dụng loại tủ có kết cấu nhiều tầng, chiều dài lớn và có thể đặt sát mặt tường. Với loại tủ này, dược sĩ sẽ có thể trưng bày nhiều thuốc hơn với diện tích cửa hàng được thông thoáng hơn.

5. Sơ đồ thiết kế của mô hình quầy thuốc tây nhỏ

Sơ đồ thiết kế của mô hình quầy thuốc tây nhỏ

Màu sắc, ánh sáng và nội thất là những nguyên tắc quan trọng dược sĩ không thể bỏ qua. Tuy nhiên, có lẽ nhiều người vẫn chưa thể hình dung được một cách cụ thể nên thiết kế mô hình quầy thuốc nhỏ như thế nào.

Vậy sau đây, bài viết sẽ cung cấp cho bạn sơ đồ chi tiết để có thể thiết kế được mô hình quầy thuốc tây nhỏ đúng chuẩn và hiệu quả nhất. Phụ thuộc vào từng điều kiện quầy thuốc cụ thể, dược sĩ có thể điều chỉnh sơ đồ cho phù hợp với cơ sở kinh doanh của mình.

Từ những kinh nghiệm trong thiết kế mô hình quầy thuốc tây nhỏ trên đây, dược sĩ vẫn nên kết hợp thêm với việc khảo sát thị trường, xem xét thiết kế của những quầy thuốc thành công hoặc chính đối thủ của mình để có được một mô hình thiết kế ưng ý nhất. 

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản
Chat Zalo