Giải đáp: “Mở nhà thuốc có lãi không?”

Mọi người thường truyền tai nhau rằng mở nhà thuốc sinh lời rất lớn. Vậy sự thật có đúng như thế? Dược sĩ có nên mở nhà thuốc hay không? Hay có bí quyết nào để kinh doanh nhà thuốc mang lại nguồn lợi nhuận to lớn? Hãy cùng giathuochapu.com đi tìm lời giải đáp “Mở nhà thuốc có lãi không?”qua bài viết dưới đây nhé!

1. Mở nhà thuốc cần những gì?

Mở nhà thuốc cần những gì?

Khi đặt ra câu hỏi “Mở nhà thuốc có lãi không?”, tức là xem xét việc kinh doanh có khả thi, song song với đó, bạn cũng cần phải đặt ra vấn đề: cần gì để mở nhà thuốc.

Để mở nhà thuốc, những thứ bạn cần đáp ứng là:

  • Đủ điều kiện về người chịu trách nhiệm dược của nhà thuốc: là dược sĩ bằng đại học và có tối thiểu 02 năm kinh nghiệm.
  • Thủ tục đề nghị cấp quyền mở nhà thuốc: 4 thủ tục gồm có chứng chỉ hành nghề, giấy đăng ký kinh doanh, chứng nhận đạt tiêu chuẩn “Thực hành tốt cơ sở nhà thuốc” và chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc.
  • Nguồn vốn: số vốn cần có để mở nhà thuốc dao động từ 150.000.000 – 400.000.000 đồng.
  • Chuẩn bị cơ sở vật chất nhà thuốc phù hợp với quy định của tiêu chuẩn GPP.
  • Nhà cung cấp thuốc uy tín, luôn đáp ứng nhu cầu kinh doanh của bạn kịp thời và tốt nhất.
  • ...

2. Mở nhà thuốc có lãi không?

Không thể nói chắc rằng mở nhà thuốc sẽ có lãi. Rất nhiều người thành công ở lĩnh vực này. Nhưng lại không thiếu người đã thất bại và phải đóng cửa tiệm.

Mở nhà thuốc có lãi không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như: số lượng và chất lượng thuốc, tệp khách hàng, cách nhà thuốc tiếp cận với khách hàng, dịch vụ tư vấn tại nhà thuốc, chiến lược quảng bá,...Phải có quy trình hoạt động và chiến lược rõ ràng, sáng tạo, thông minh thì nhà thuốc mới hoạt động hiệu quả và tăng khả năng tạo lợi nhuận cho bạn.

Nhìn chung, có 3 nguồn chính mang lại lợi nhuận cho nhà thuốc:

>> Các nhóm thuốc trong nhà thuốc GPP cần phải có

2.1 Lãi từ hoạt động bán thuốc trực tiếp tại nhà thuốc

Lãi từ hoạt động bán thuốc trực tiếp tại nhà thuốc

Đây chắc chắn sẽ là nguồn mang lại doanh thu chính tại các cơ sở bán lẻ thuốc. Người bệnh sẽ trực tiếp tới cơ sở nhà thuốc, sau quá trình tư vấn bệnh lý sẽ thực hiện việc mua thuốc ngay tại quầy hàng.

Để tối đa hóa lợi nhuận, hầu hết các nhà thuốc đều sử dụng cách “bán lẻ trong bán lẻ”. Tức là thay vì bán cả một sản phẩm nguyên vẹn, dược sĩ bán hàng có thể tách ra thành từng viên, từng vỉ theo liều lượng phù hợp với bệnh nhân.

Có thể ước tính, doanh thu mà một nhà thuốc hoạt động ổn định đem lại dao động từ 1 triệu – 4 triệu mỗi ngày. Lấy con số này trừ đi số vốn hàng hóa, chi phí điện nước và nhân sự ước tính sẽ ra lợi nhuận trong ngày của bạn.

Con số này còn có thể dao động theo từng thời kì. Chẳng hạn từ đầu tháng 9, bệnh dịch tăng lên lại giúp cho doanh thu nhà thuốc tăng trưởng.

>> Khởi nghiệp mở nhà thuốc chi tiết năm 2023

2.2 Lãi từ hoạt động bán thuốc qua kênh online của nhà thuốc

Lãi từ hoạt động bán thuốc qua kênh online của nhà thuốc

Thời đại công nghệ phát triển vượt bậc, kinh doanh bán lẻ thuốc cũng được thực hiện qua các kênh online. Điển hình cho những nhà thuốc kinh doanh online là FPT Long Châu và Pharmacity.

Hình thức kinh doanh này có rất nhiều ưu điểm: tiết kiệm thời gian, công sức di chuyển cho khách hàng. Quý khách chỉ cần thực hiện một vài thao tác đơn giản để đặt hàng và ngồi chờ đợi thuốc được giao tới.

Nhược điểm là mặc dù có tiện ích chat trực tuyến với nhà thuốc, nhưng không phải lúc nào dược sĩ cũng trả lời ngay được. Thêm nữa, việc không tư vấn trực tiếp hạn chế việc gây dựng lòng tin với khách hàng và dễ dẫn tới tình trạng chưa hiểu ý nhau.

Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh trực tuyến sẽ không cao bằng trực tiếp vì nhà thuốc sẽ phải khấu trừ đi các chi phí vận chuyển và cho nền tảng thương mại.

2.3 Lãi từ hoạt động bán các sản phẩm không phải là thuốc của nhà thuốc

Bên cạnh mặt hàng bán lẻ chính là thuốc, nhà thuốc còn kinh doanh các sản phẩm như: khẩu trang, bông băng, thực phẩm chức năng, một số dược mỹ phẩm (dầu gội, kem dưỡng da, son môi,...),...

Những mặt hàng này không đem lại lợi nhuận quá lớn, bù lại giúp cho nhà thuốc duy trì ổn định hơn khi có những nguồn thu phụ trợ song song.

>> Các loại thuế nhà thuốc được cập nhật mới nhất năm 2023

3. Thời gian để nhà thuốc có thể sinh lời

Thời gian để nhà thuốc có thể sinh lời

Thời gian 1 năm, 2 năm, 3 năm,... thì mở nhà thuốc có lãi không? Đối với thắc mắc này, vẫn là không thể có câu trả lời chính xác cho nhà thuốc cần bao lâu để sinh lời.

Nếu tâm huyết đầu tư cho nhà thuốc một cách bài bản, có chiến lược, định hướng rõ ràng, độc đáo và thêm một chút may mắn thì nhà thuốc có khả năng sinh lời càng sớm. Trong trường hợp nhà thuốc hoạt động khá tốt, sau 1 năm, bạn cơ bản có thể hoàn vốn và mất thêm thời gian sau đó để có lãi thực sự.

4. Kinh nghiệm để mở nhà thuốc có lãi

Dưới đây là một số “bí quyết” dược sĩ có thể tham khảo để nhà thuốc sinh lời sớm:

4.1 Tìm cách tối ưu hóa chi phí mở nhà thuốc

Hạn chế chi phí nhất có thể luôn là mối quan tâm của toàn bộ cơ sở kinh doanh. Vào giai đoạn đầu mở nhà thuốc, dược sĩ nên tìm mọi cách để giảm số vốn nhất.

Chẳng hạn, bạn chưa nên thuê nhân viên bán hàng ngay từ lúc đầu mà hãy cố gắng tự đứng bán, vừa giảm chi phí nhân sự, vừa gây dựng lòng tin với khách hàng hiệu quả hơn.

Hay không nên nhập quá nhiều hàng hóa để được chiết khấu cao hơn rồi phải chịu cảnh hàng bán chậm, hàng tồn kho nhiều. Chỉ nên nhập vừa đủ số lượng ước tính bán được trong giai đoạn khởi nghiệp. 

Kinh nghiệm để mở nhà thuốc có lãi

4.2 Ưu tiên những mặt hàng dễ bán trong nhà thuốc

Mặt hàng dễ bán xác định như thế nào? Nếu bạn ở gần một phòng khám, bệnh viện da liễu, các sản phẩm đẩy mạnh sẽ là các dược phẩm hỗ trợ điều trị các vấn đề về da.

Nếu nhà thuốc ở những nơi vùng sâu vùng xa, bạn nên tăng cường thêm các thuốc thiết yếu như sốt rét, tiêu chảy,... Hay nơi bạn sống có nhiều người cao tuổi, các mặt hàng dễ bán sẽ là các sản phẩm hỗ trợ chức năng của não, xương khớp, các thực phẩm chức năng bổ dưỡng,...

4.3 Lựa chọn nhà cung cấp thật kĩ càng

Nhà phân phối thuốc của bạn nên đáp ứng được các tiêu chỉ: giá cả hợp lí, chất lượng cao và an toàn, hàng chính hãng, giao hàng nhanh cũng chiết khấu tốt. Trong đó, chiết khấu càng cao, số lãi bạn có được sẽ càng tăng. 

Tóm lại, mở nhà thuốc có lãi không sẽ phụ thuộc vào tư duy kinh doanh của bạn rất nhiều. Và đối với mỗi người, câu trả lời cho câu hỏi: "Mở nhà thuốc có lãi không?" sẽ khác nhau. Nhưng qua bài viết trên, bạn đã nắm rõ được những yếu tố ảnh hưởng đến việc kinh doanh nhà thuốc. Từ đó, có thể lên kế hoạch chi tiết và dự trù tốt hơn cho chi phí mà bản thân sẽ bỏ ra. Chúc bạn sẽ thật thành công trong hành trình khởi nghiệp kinh doanh nhà thuốc.

Liên hệ ngay với giathuochapu.com để nhận những ưu đãi hấp dẫn khi mở quầy nhé!

Fanpage: Giá Thuốc Hapu

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản
Chat Zalo