Mở quầy thuốc cần những gì? Chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh Dược

Kinh doanh bán lẻ thuốc là một trong những ngành nghề có điều kiện theo quy định của Nhà nước ta. Để được mở quầy thuốc, dược sĩ cần phải đáp ứng nhiều quy định khác nhau, phải chuẩn bị những thủ tục, hồ sơ khá phức tạp. Vậy, nếu bạn đang ấp ủ dự định mở quầy thuốc, hãy đến với bài viết sau đây để hiểu rõ hơn mở quầy thuốc cần những gì.

1.  Mở quầy thuốc cần những gì?

mo quay thuoc can nhung gi 2

Để mở được quầy thuốc Tây, bạn cần phải đáp ứng được 2 tiêu chí về nhân sự và thủ tục.

Thứ nhất, nhân sự của quầy thuốc Tây phải có bằng tốt nghiệp ngành Dược bậc trung cấp trở lên. Bên cạnh đó, còn phải có ít nhất 18 tháng kinh nghiệm thực hành tại các cơ sở dược phù hợp với chuyên môn.

Thứ hai, các loại thủ tục, hồ sơ mà dược sĩ phải chuẩn bị bao gồm:

 • Chứng chỉ hành nghề kinh doanh dược;
 • Chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • Chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược.

Trong trường hợp muốn mở quầy thuốc đạt chuẩn GPP, bạn sẽ phải chuẩn bị thêm một bộ hồ sơ để đạt được “chứng nhận quầy thuốc đạt chuẩn GPP”.

2.  Điều kiện để quầy thuốc được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược

dieu kien de quay thuoc duoc cap giay chung nhan du dieu kien kinh doanh duoc

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược, dược sĩ sẽ được phép đưa quầy thuốc vào hoạt động. Đây cũng là khâu cuối cùng trong thủ tục mở quầy thuốc. Song, để đạt được chứng nhận này, quầy thuốc phải đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Điều kiện quầy thuốc về cơ sở vật chất và nhân sự: quầy thuốc phải có đầy đủ các khu vực theo quy định (khu vực rửa tay cho dược sĩ và khách hàng, khu vực lễ tân, khu vực trưng bày dược phẩm, khu vực bảo quản thuốc, khu vực bảo quản hồ sơ, sổ sách). Bên cạnh đó, việc thiết kế quầy thuốc cần sạch sẽ, thoáng đãng và đạt các tiêu chuẩn của GPP về Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc.
 • Điều kiện về người chịu trách nhiệm chuyên môn quầy thuốc: phải có bằng cấp và kinh nghiệm thực hành theo quy định như đã nêu trên.

Việc đánh giá cơ sở vật chất của quầy thuốc có đạt chuẩn hay không được thực hiện định kỳ với tần suất phổ biến là 03 năm/ lần hoặc cũng có thể thanh tra đột xuất theo thông báo của Bộ Y tế.

3.  Các bước để quầy thuốc xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược

cac buoc de quay thuoc xin cap giay chung nhan du dieu kien kinh doanh duoc

Nếu bạn đánh giá rằng quầy thuốc của mình đã đạt được những điều kiện về cơ sở vật chất và nhân sự trên, bạn có thể tiến hành thủ tục để xin cấp Chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc. Thủ tục này bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Nộp hồ sơ để xin cấp Chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược

Hồ sơ này bao gồm:

 • Mẫu đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược;
 • Bộ tài liệu thông tin về toàn bộ quầy thuốc từ cơ sở vật chất, trang thiết bị đến nhân sự theo quy định;
 • Bản sao hợp lệ Chứng chỉ hành nghề dược, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Chứng nhận quầy thuốc đạt tiêu chuẩn GPP (nếu có).

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ sau đó trả lại cho quầy thuốc đề nghị Phiếu tiếp nhận hồ sơ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược.

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền thẩm định hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược thông qua việc đánh giá thực tế cơ sở kinh doanh trong thời hạn là 20 ngày, kể từ ngày được điền trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ.

Bước 4: Sau khi thẩm định kỹ càng, cơ quan tiếp nhận hồ sơ đánh giá quầy thuốc đạt tiêu chuẩn hay chưa. Nếu rồi, cơ quan có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược trong thời hạn 20 ngày.

Trong trường hợp quầy thuốc chưa đạt các tiêu chuẩn theo quy định, cơ quan này sẽ ban hành văn bản thông báo về những nội dung chưa đạt và yêu cầu khắc phục.

Bước 5: Cập nhật thông tin

Trong 05 ngày kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc, cơ quan có thẩm quyền về dược sẽ công bố và cập nhật thông tin về quầy thuốc trên Cổng thông tin điện tử của đơn vị. Các thông tin được công bố bao gồm:

 • Tên và địa chỉ của cơ sở kinh doanh dược phẩm;
 • Họ tên người chịu trách nhiệm kinh doanh quầy thuốc;
 • Số chứng nhận của giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược.

4.  Nguồn hàng chất lượng cho quầy thuốc

nguon hang chat luong cho quay thuoc

Mở quầy thuốc cần những gì? Đương nhiên không thể thiếu nhất đó chính là thuốc rồi! Nếu bạn đã hoàn thành những khâu cần thiết để đưa quầy thuốc vào hoạt động thì chần chừ gì nữa mà không nhanh chóng tìm một nhà phân phối thuốc để lấp đầy những tủ thuốc của mình.

>> Danh mục thuốc thiết yếu tại quầy thuốc được cập nhật mới nhất năm 2023

Thị trường thuốc rất rộng lớn và đa dạng. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn dễ gặp phải những nhà phân phối thuốc không uy tín, bán hàng trôi nổi không rõ xuất xứ hay hàng giả. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động quầy thuốc và sức khỏe bệnh nhân của bạn. Vậy nên, lựa chọn nhà cung cấp cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Với kinh nghiệm phân phối thuốc hàng chục năm qua cùng với sự tin tưởng của hàng trăm nhà thuốc, quầy thuốc trên toàn quốc tin dùng. Giá thuốc Hapu sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Tại đây có hơn 12.000 những sản phẩm thuốc khác nhau, được cấp phép lưu hành, chất lượng đảm bảo. Bên cạnh đó, Giá thuốc Hapu còn thường xuyên diễn ra khuyến mại để tri ân khách hàng.

Mong rằng với những chia sẻ ở trên, bạn đã có thể nắm bắt được mở quầy thuốc cần những gì. Nếu còn băn khoăn nào, đừng ngần ngại mà liên hệ với chúng tôi ngay tại giathuochapu.com để được giải đáp. 

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản