MỘT SỐ LƯU Ý KHI XỬ LÝ VẾT THƯƠNG

Trong thực tế, một vết thương rất nhỏ như bị đứt tay, bị trầy xước da do ngã, do va quệt,… nhưng nếu không xử lý đúng cách cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng, viêm tấy, hoại tử gây nguy hiểm đến tính mạng. Các loại dung dịch sát khuẩn vết thương thường dùng như Oxy già, Cồn, Thuốc đỏ, Povidine,..vậy khi nào nên dùng, dùng thế nào cho đúng?

tim-hieu-luu-y-quan-trong-trong-cham-soc-vet-thuong-tu-dieu-duong-sg

Khi có vết thương xây xát cần xử trí theo các bước như sau

  1. Để vết thương dưới vòi nước sinh hoạt chảy liên tục, vừa giúp giảm đau vừa làm trôi đất cát bẩn vương vãi trên da bị xây xát.
  2. Rửa lại vết thương bằng nước muối sinh lý hoặc kết hợp với Povidine pha loãng (thường dùng dung dịch Povidine 5% để bôi lên vết thương. Đây là một dung dịch Iot hữu cơ, nó có tính kháng khuẩn tốt). Trong bệnh viện dùng để rửa vết thương và dùng nó ở nồng độ cao hơn (Povidine 10%) để sát trùng trước khi mổ.
  3. Sau đó, dùng gạc vô khuẩn đắp lên vết thương và băng lại (dùng băng tam giác, hoặc băng cuộn). Băng tam giác và băng cuộn chỉ là loại băng bên ngoài, phải dùng gạc vô khuẩn đắp trực tiếp lên vết thương. Tránh dùng băng tam giác hay băng cuộn băng trực tiếp lên vết thương
  4. Thay băng hằng ngày. Khi lấy gạc cũ nên tưới nước muối sinh lý giúp gạc không dính vào vết thương lúc tháo ra. Nếu vết thương sưng nề, viêm mủ, đau đớn nên đi khám để xử lý kịp thời.

Lưu ý:

  • Không nên dùng nước oxy gìa để rửa vết thương vì nó sẽ làm tổn thương các tế bào lành dưới lớp da tổn thương, làm chậm quá trình lành vết trầy xước, có thể gây kích ứng và gây “bỏng” da và niêm mạc. Oxy già được dùng trong bệnh viện rất hạn chế. Bác sĩ chỉ dùng khi cần thiết như: đưa di vật trong vết thương ra ngoài (những vết thương có độ sâu, như vết tét, vết đâm làm cho di vật kẹt lại ở vết thương…), dùng oxy già để cầm máu.
  • Hạn chế dùng thuốc đỏ để bôi lên vết thương. Vì nó có một số nhược điểm sau: gây khó khăn trong việc theo dõi vết thương. Khi vết thương bị nhiễm trùng sẽ ửng đỏ, màu thuốc đỏ sẽ làm khó thấy. Thấy đỏ chỉ tác dụng diệt khuẩn được một số vi trùng, và chỉ tác dụng tại bề mặt. Không diệt hết được một số vi trùng và tác dụng lan tỏa vết thương. –> Không bằng Povidine, thuốc hết hệ sau.
  • Cồn chỉ để dùng rửa y cụ, và sát trùng tay của nhân viên Y tế. Dùng để rửa vết thương sẽ gây sót, đau cho nạn nhân

Nguồn: VietNamPharmacy

——————————
Giá Thuốc Hapu – Website Đặt Hàng Trực Tuyến Cho Nhà Thuốc
Với cam kết:
✅ ĐỦ HÀNG NHẤT – ĐẶT LÀ CÓ
✅ GIAO NHANH NHẤT – NHẬN HÀNG TRONG NGÀY ĐỐI VỚI ĐƠN TRƯỚC 12H TẠI HÀ NỘI & 8H ĐỐI VỚI KHÁCH TỈNH
✅ GIÁ TỐT NHẤT – HÓA ĐƠN ĐẦY ĐỦ
– Nếu anh/chị đã có tài khoản, vui lòng đăng nhập tại đây: https://v1.giathuochapu.com/tai-khoan/
– Nếu anh/chị muốn mở tài khoản, vui lòng để lại thông tin tại đây: http://taikhoan.giathuochapu.com/
☎️Hotline hỗ trợ: 0965670101
Giá thuốc Hapu
Đặt hàng Tài khoản Đơn hàng Khuyến mại