Một số bài tập phục hồi chức năng suy giãn tĩnh mạch chi dưới 

Quá trình tập luyện giúp giảm bớt giãn tĩnh mạch cũng như giảm các triệu chứng do suy giãn tĩnh mạch chân gây nên.

Sau đây là những bài tập điều trị chức năng suy giãn tĩnh mạch nhẹ nhàng, đều đặn cho từng đối tượng bệnh nhân nên tham khảo để giảm các triệu chứng đau do suy giãn tĩnh mạch.

Các bài tập ở tư thế nằm

Gấp và duỗi khớp cổ chân

Bệnh nhân nằm ngửa ở giường, bàn hoặc bàn tập. Sau đó duỗi thẳng 2 chân, nâng chân trái khỏi giường 30 – 50 độ, sau đó duỗi khớp cổ chân và gấp khớp cổ chân 10 – 15 lần. Đưa từ từ chân trái về tư thế ban đầu và tập tương tự với chân phải.

Xoay khớp cổ chân

Bệnh nhân nằm ngửa ở giường hoặc bàn tập. Hai chân duỗi thẳng, nâng chân trái khỏi mặt giường từ 30 – 50 độ, sau đó tập xoay khớp cổ chân từ phải sang trái và ngược lại. Đưa chân trái tới vị trí ban đầu và tập như chân phải. Tần suất tập 2 – 3 lần một ngày.

Bắt chéo chân

Bệnh nhân nằm ngửa ở giường, bàn tập. Hai chân duỗi thẳng, nâng hai chân khỏi mặt giường và bắt chéo chân luân phiên từ trái qua phải và ngược lại 10 – 15 lần. Sau đó, đưa hai chân về vị trí mặt giường.

Đạp xe đạp

Bệnh nhân nằm ở giường, bàn tập. Sau đó, nâng hai chân lên khỏi mặt giường, gập khớp háng và gối. Tiếp tục đạp xe hai chân từ 10 – 15 lần và sau đó đưa hai chân về vị trí ban đầu. Tập từ 2 – 3 lần/ ngày.

uaRcA0Et4deIDqOw4doyX Dnse6G 2wT TfP1u2lJ ml8zrkaAU19mdwPa lgHoXdBR2Gme4hF9R1S

Các bài tập ở tư thế ngồi trên ghế

Nâng cẳng chân

Bệnh nhân nằm ở trên ghế có chiều cao tương thích để hai chân sát sàn nhà, khớp cổ chân, khớp gối và khớp háng vuông góc. Sau đó để lưng thẳng, trọng lượng dồn tới hai mông và chân.

Tiếp tục tập luân phiên nâng chân phải và duỗi thẳng. Làm tương tự với chân trái, tần suất tập 2 – 3 lần/ ngày. Mỗi lần tập 10 – 15 cái.

Nhón gót chân

Bệnh nhân ngồi ghế có chiều cao phù hợp để nâng chân lên đến khi phần khớp cổ duỗi thẳng, đầu ngón chân sát sàn nhà và sau đó đưa về vị trí ban đầu. Tập tương tự với chân phải và chân trái từ 10 – 15 lần.

Gấp và duỗi khớp cổ chân

Người tập ngồi ở ghế và sau đó nâng chân trái khỏi sàn nhà, duỗi thẳng, tập gấp và duỗi khớp cổ chân trái tối đa 10 – 15 lần. Tập ngày 2 – 3 lần.

HW3o03 29RMmygNZlqU6zShwE24RnjZQCWKSavGskSHjsGK3bqUPg 6kilb928hjYKybrm2LwlOyH 7NelzZl 3nG6jMo4fuVNrWNTXRU6mC03d3ySffs2ULP7OgQ5kF wDOZduyBk3B4SKyVJsk 79spwNzTy4K5TiltiYpzehvqbcfcpp57gWuA

Các bài tập ở tư thế đứng

Gấp và duỗi khớp cổ chân

Bệnh nhân đứng, nhấc một chân khỏi mặt sàn và tập gấp, duỗi khớp cổ chân 10 – 15 lần. Đứng ở tư thế ban đầu rồi nhấc chân kia khỏi sàn nhà và thực hiện tương tự. Mỗi ngày tập 2 – 3 lần.

Xoay khớp cổ chân

Bệnh nhân đứng, nhấc chân lên khỏi sàn và duỗi thẳng chân đó. Sau đó, bạn xoay khớp cổ chân từ trong ra ngoài và ngược lại để chân về vị trí ban đầu. Mỗi tuần tập 2 – 3 lần.

Nhấc cao chân bước tại chỗ

Bệnh nhân đứng và tập bước tại chỗ 15 – 20 bước cao hơn so với bước thông thường.

Ngồi xuống và đứng lên nhón gót chân

Bệnh nhân đứng thẳng vịn vào một vật gì đó nếu cần. Sau đó, ngồi xuống như ngồi xổm và lại đứng lên. Nhón gót đứng thẳng trên đầu các ngón chân và ngồi xuống. Làm tương tự 10 – 15 lần.

Bước đi bằng mũi bàn chân

Bệnh nhân đứng thẳng, sau đó nâng hai gót chân để đứng bằng mũi bàn chân. Bước 15 – 20 bước bằng mũi bàn chân. Tập tương tự như vậy 2 – 3 lần mỗi ngày.

Bước đi bằng gót chân

Bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch chi dưới đứng thẳng và sau đó dần nâng hai mũi bàn chân lên bằng gót chân. Bước đi nhẹ nhàng 15 – 20 bước. Tập từ 2 – 3 lần trong một ngày.

ZqjcX2HzFaQDEFfpODQ2i FcQerx5DHk9dZ8Epu fMB3HaV 1NfQC7AgXTmhAXRvCWx7ssZ54RYK1HqCX9QZaqezTF6bopMR8YQhgMjmrexc6R0Q m69zU1uQZn2Ps3L0xLK th85qMq5m2USKw C LK5lufNkWJDdKAhS1EwITfOkHFyZZn 0Lquw

Suy giãn tĩnh mạch – Địa chỉ vàng cho khách hàng tư vấn, điều trị bệnh

Suy giãn tĩnh mạch là một trong những kênh thông tin về sức khỏe, cung cấp thông tin về bệnh liên quan đến suy giãn tĩnh mạch. Nội dung hỗ trợ từ đội ngũ các bác sỹ đầu ngành chuyên điều trị và lên phác đồ cho bệnh nhân.

Đến với chúng tôi, bạn được hiểu một cách rõ nhất về bệnh suy giãn tĩnh mạch là bệnh gì, cơ chế hoạt động cũng như các phương pháp điều trị tối ưu nhất dành cho bệnh nhân. Đặc biệt, chúng tôi còn nhận giải đáp những thắc mắc, băn khoăn từ bệnh nhân và khách hàng.

Với sứ mệnh mang đến cho bệnh nhân các thông tin hữu ích nhất, chúng tôi luôn không ngừng nâng cao chất lượng thông tin để có thể mang đến cho khách hàng hài lòng và tin tưởng nhất.

Nếu bạn còn thắc mắc cần giải đáp về bệnh tình, hãy tìm hiểu chi tiết về bệnh suy giãn tĩnh mạch tại:

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản