Một số loại thuốc làm giảm ham muốn

SKĐS- Có rất nhiều người phàn nàn sau một liệu pháp điều trị bệnh nào đó thì khả năng tình dục bị suy giảm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đó là do các tác dụng không mong muốn của những loại thuốc mà họ đã dùng.

Dưới đây là một số loại thuốc và chất kích thích thường gặp gây ảnh hưởng không tốt đến chuyện “phòng the”.

 

Ảnh minh họa

Các thuốc chống trầm cảm: Thuốc làm tăng cường một số loại chất dẫn truyền thần kinh trong não như serotonin, norepinephrin và dopamin… và do đó nó ảnh hưởng đến khả năng cương cứng của “cậu nhỏ” hoặc rối loạn khả năng xuất tinh, làm giảm cực khoái và gây lãnh cảm ở cả hai giới.

Nhóm thuốc an thần gây ngủ: Thuốc tác dụng vào thụ thể GABA trong não, làm chậm lại các hoạt động của những chất dẫn truyền thần kinh như dopamin, serotonin… Do đó, thuốc gây trạng thái mệt mỏi về tâm lý, uể oải đờ đẫn về tinh thần hay ngủ gà ngủ gật nên dẫn đến giảm ham muốn chuyện chăn gối.

Các thuốc chống động kinh (antieleptics): Bản thân bệnh động kinh cũng đã gây ảnh hưởng đến chuyện chăn gối cho cả nàng và chàng nhưng các thuốc điều trị bệnh lại làm cho tình trạng này nặng hơn do ảnh hưởng đến hoạt động hormon của hệ trục dưới đồi – tuyến yên – sinh dục, đặc biệt là những thuốc tác động đến hệ enzym cytocrome P450 ở gan.

Các thuốc chống loạn thần (antipsychotics): Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các thuốc chống loạn thần gây các tác dụng không mong muốn lên hoạt động “phòng the” cho cả nam và nữ thông qua tác dụng chẹn anpha-giao cảm và ảnh hưởng đến hệ hormon (tăng prolactine máu).

Các thuốc điều trị bệnh lý tuyến tiền liệt: Các thuốc chống u phì đại tuyến tiền liệt như chặn anpha – giao cảm, ức chế men 5-anpha reductase có thể gây rối loạn xuất tinh hoặc giảm ham muốn do ảnh hưởng đến chuyển hoá testosteron và estrogen. Các thuốc chống ung thư tuyến tiền liệt như flutamide, leuprorelin… làm ảnh hưởng đến hoạt động của testosteron nên gây tình trạng “cậu nhỏ” khó cương, hay thờ ơ lãnh đạm.

Nhóm thuốc kháng histamin điều trị viêm loét dạ dày – hành tá tràng: Các thuốc này gọi là thuốc chống H2 vì có tác dụng ức chế chọn lọc các thụ thể H2 ở màng đáy bên của tế bào thành. Điển hình trong nhóm thuốc này là cimetidine. Cimetidine có tác động đến hệ thống enzym cytocrom P450 ở gan nên thuốc có tác dụng đối kháng với các thụ thể của androgen (hormon sinh dục nam) và tăng cường chuyển hoá testosteron thành estrogen. Điều này là nguyên nhân gây ra các trục trặc trong chuyện chăn gối ở những người phải dùng thuốc lâu ngày. Khi dùng cimetidin từ 1 tháng trở lên (thậm chí có trường hợp sớm hơn) sẽ xuất hiện thiểu năng tình dục. Khi dùng các kháng histamin H2 khác như rannitidin, famotidin sẽ ít gặp tác dụng phụ này hơn so với khi dùng cimetidin.

Thuốc chẹn beta-giao cảm: Đây là những thuốc được dùng phổ biến trong chuyên khoa tim mạch do thuốc có tác dụng ức chế hoạt động giao cảm nên làm hạ huyết áp và giảm nhịp tim. Cũng do tác dụng ức chế giao cảm nên thuốc gây co thắt  cơ trơn của vật hang dương vật, làm cho lượng máu đến dương vật giảm đi dẫn đến hiện tượng “cậu nhỏ” khó cương cứng hay không thể cương được.

Các loại thuốc lợi niệu nhóm thiazide: Thường được chỉ định điều trị trong các bệnh tim mạch, tăng huyết áp. Thuốc lợi niệu nhóm thiazide ngoài tác dụng đào thải muối (Na+ và Cl) và nước ra khỏi cơ thể làm hạ huyết áp, thuốc còn gây hạ K+ máu. Đây là nguyên nhân làm cho “cậu nhỏ” không thể cương hoặc cương nhưng không cứng hoặc cương nửa chừng rồi lại mềm đi ngay.

Ngoài các thuốc thường gặp trên, một số thuốc khác cũng ảnh hưởng đến khả năng tình dục như các thuốc điều trị Parkinson, đặc biệt việc sử dụng không theo chỉ dẫn các thuốc điều trị rối loạn cương như viagra cũng gây ra tình trạng tương tự

Các chất kích thích: Đứng đầu nhóm này là các chất ma túy như amphetamine, ecstasy, ma tuý (cannabis) và heroin (opiates). Không như người ta thường lầm tưởng, dùng ma túy sẽ làm tăng khả năng tình dục. Ở người nghiện ma túy, khả năng tình dục suy giảm một cách rõ rệt, và hậu quả này vẫn tồn tại sau khi ngưng dùng thuốc một thời gian khá lâu. Ở những nam giới dùng ma túy trong thời gian dài sẽ bị chứng vú to (gynecomastia) và bất lực. Còn ở phụ nữ sẽ bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, rong kinh, tăng tiết sữa bất thường và vô sinh.

Rượu là một trong những dạng chất kích thích được sử dụng rất phổ biến. Với một liều lượng thích hợp có thể làm tăng khả năng trong “chuyện ấy”. Tuy nhiên khi sử dụng rượu nhiều và kéo dài, có thể gây rối loạn hạ đồi, bao gồm thay đổi cấu trúc tinh hoàn, thiểu năng tinh hoàn và giảm nồng độ testosteron trong huyết thanh… Hậu quả là số lượng tinh trùng phóng thích sẽ ít hơn bình thường và một lượng lớn trong số tinh trùng này không đủ sức khỏe để thực hiện một hành trình dài để tìm đến và kết hợp với trứng của người phụ nữ.

Thuốc lá là chất kích thích thứ hai được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Theo nhiều nghiên cứu, việc sử dụng thuốc lá lâu ngày sẽ làm tổn thương hệ tế bào nội mô trong lòng mạch máu. Đại đa số các đấng mày râu chỉ nghĩ rằng thuốc lá là tác nhân gây ung thư, các bệnh liên quan tới hô hấp, tim mạch, ảnh hưởng tới thai nhi… mà chưa biết thuốc lá có ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng. Nam giới hút thuốc lá sẽ làm giảm số lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng, gia tăng tỉ lệ tinh trùng chết và bất thường về hình dạng, chức năng.

ThS. Nguyễn Thu Hiền

BQT website giathuochapu.com tổng hợp.

Giá thuốc Hapu
Đặt hàng Tài khoản Đơn hàng Khuyến mại