Nga phê duyệt vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 đầu tiên trên thế giới

Bước tiến quan trọng trong cuộc chiến chống COVID-19 trên thế giới: Tổng thống Nga tuyên bố nước này đã thông qua loại vaccine đầu tiên ngừa SARS-CoV-2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố Chính phủ của ông đã phê duyệt vaccine ngừa virus gây bệnh COVID-19 và bắt đầu cho phép sử dụng trên người dân kể từ hôm nay. Ông Putin cũng tuyên bố đây là vaccine “đầu tiên trên thế giới”, trong bối cảnh nhiều chuyên gia y tế vẫn tiếp tục lo ngại và đặt ra các câu hỏi về tính an toàn và hiệu quả của loại vaccine này.

“Một loại vaccine có khả năng ngừa virus SARS-CoV-2 đã được đăng ký lần đầu tiên trên thế giới vào sáng nay” – ông Putin nói trên kênh truyền hình nhà nước Nga. Ông cũng cho biết thêm: “Tôi biết rằng nó hoạt động khá hiệu quả, nó hình thành một khả năng miễn dịch ổn định cho người sử dụng”.

Loại vaccine này do Viện Gamaleya có trụ sở tại Mátxcơva phát triển, vẫn chưa được được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba – giai đoạn vaccine cần được thử nghiệm trên diện rộng ở quy mô hàng nghìn người.

Nga phê duyệt vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 đầu tiên trên thế giới - Ảnh 1.

Hãng tin CNN cũng trích lời Tổng thống Putin rằng một trong hai con gái của ông đã được tiêm thử vaccine này. Cô gái tăng thân nhiệt nhẹ sau mỗi liều, nhưng nhanh chóng ổn định bình thường.

Tuyên bố của ông Putin mang tính biểu tượng chiến thắng trong nỗ lực các quốc gia trên toàn cầu tạo ra một loại vaccine hiệu quả chống lại COVID-19.

Tuy nhiên, cũng có những người chỉ trích cho rằng việc Nga thúc đẩy vaccine một phần là do áp lực chính trị từ Điện Kremlin, vốn muốn miêu tả Nga có sức mạnh khoa học hàng đầu thế giới.

Nga không công bố dữ liệu khoa học nào về thử nghiệm của mình và CNN không thể xác minh tính an toàn hoặc hiệu quả đã được công bố của loại vaccine mới này.

Mặc dù vậy, các quan chức Nga đã trả lời phỏng vấn của hãng tin CNN rằng ít nhất 20 quốc gia và một số công ty Mỹ đã bày tỏ sự quan tâm đến loại vaccine này.

Nga chỉ là một trong nhiều quốc gia đang gấp rút sản xuất vaccine ngừa COVID-19, hiện đã lây nhiễm cho hơn 20 triệu người trên toàn thế giới, khiến hơn 730.000 người thiệt mạng.

Theo VTV

——————————
Giá Thuốc Hapu – Website Đặt Hàng Trực Tuyến Cho Nhà Thuốc
Với cam kết:
ĐỦ HÀNG NHẤT – ĐẶT LÀ CÓ
GIAO NHANH NHẤT – NHẬN HÀNG TRONG NGÀY ĐỐI VỚI ĐƠN TRƯỚC 12H TẠI HÀ NỘI & 8H ĐỐI VỚI KHÁCH TỈNH
GIÁ TỐT NHẤT – HÓA ĐƠN ĐẦY ĐỦ
– Nếu anh/chị đã có tài khoản, vui lòng đăng nhập tại đây: https://v1.giathuochapu.com/tai-khoan/
– Nếu anh/chị muốn mở tài khoản, vui lòng để lại thông tin tại đây: http://taikhoan.giathuochapu.com/
☎️Hotline hỗ trợ: 0965670101
Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản