Bí Mật Về Nguồn Hàng Của Các Nhà Thuốc

Nguồn hàng đầu vào ở Giá Thuốc Hapu là từ 200 công ty sản xuất tân dược và đông dược. Từ các nhà phân phối sỉ đa quốc gia tại Việt Nam (chủ yếu là Zuellig Pharma, Mega Products, Diethelm Vietnam). Từ các nhà phân phối sỉ nội địa (như Công ty Dược phẩm TW1, Công ty Dược phẩm TW2, IC Vietnam, Đông Á, Đông Thành, Kinh Đô…).

Khách hàng chính của Giá Thuốc Hapu là các hệ thống bán lẻ (nhà thuốc, bệnh viện, bác sĩ có phòng mạch riêng).

Các nhà bán lẻ dược phẩm này đã lấy hàng từ rất nhiều nguồn như nhà sản xuất, công ty phân phối sỉ, chợ bán sỉ và không lệ thuộc vào bất kỳ nguồn hàng nào.

Theo chân một nhà bán lẻ đến chợ Hapu lấy thuốc, có thể thấy một lọ thuốc cảm sốt thông thường 500 viên có giá 75.000 đồng. Như vậy, khi bán lẻ bán từng viên dù chỉ với giá 1.000 VNĐ cũng có lời, thậm chí lời lớn.

Bác sĩ có phòng mạch riêng, hoặc nhà thuốc trong bệnh viện cũng lãi không kém các chuỗi nhà thuốc bán lẻ. Để đưa thuốc được vào bệnh viện, phải tham gia đấu thầu.

Đấu thầu là công khai và minh bạch, nhưng thuốc khi đã vào bệnh viện thì bác sĩ có dùng để kê toa cho bệnh nhân hay không lại là chuyện khác (trường hợp này phải nhờ vào “tài năng” của trình dược viên của các nhà phân phối). Trong khi đó, ở phòng mạch tư nhân, các bác sĩ khám, cắt thuốc và cộng gộp chi phí bao nhiêu thì bệnh nhân không thể biết được.

Quyền lực các nhà phân phối

Nhà thuốc có thể lấy từ các nguồn hàng: công ty sản xuất, công ty phân phối sỉ và chợ thuốc.

Nhiệm vụ của công ty phân phối sỉ là đổ hàng xuống cho chợ thuốc. Hiện nay, theo IMS, công ty chuyên thống kê và theo dõi các thông tin chiến lược cho ngành dược, 3 công ty phân phối sỉ nước ngoài tại Việt Nam là Zuellig Pharma, Mega Products, Diethelm Vietnam đã chiếm đến hơn 50% thị trường và phần còn lại được chia cho khoảng 1.200 công ty phân phối nước ngoài và trong nước khác. Lý do của sự chênh lệch này là Zuellig Pharma, Mega Products và Diethelm Vietnam có hệ thống quản lý quốc tế và tạo được mạng lưới khổng lồ với các nhà sản xuất thuốc.

Các doanh nghiệp ở chợ thuốc muốn tồn tại phải quan hệ tốt với nhà sản xuất cũng như công ty phân phối sỉ. Công ty phân phối sỉ cung cấp dược phẩm cho chợ thuốc và cả 2 cùng phân phối thuốc trực tiếp đến các nhà bán lẻ. Vì thế, công ty phân phối sỉ và chợ thuốc vô hình trung vừa là bạn, vừa là thù, dẫn đến những cuộc cạnh tranh khốc liệt.

Chợ thuốc là mô hình độc đáo ở Việt Nam, phù hợp với thói quen tiêu dùng của người dân. Chợ thuốc nắm trong tay quyền lực ngầm, có thể chi phối cả các công ty phân phối sỉ.

Chợ thuốc có đủ nguồn tài chính để gom hết hàng của công ty phân phối sỉ trong những đợt khuyến mại. Bên cạnh đó, các nhà kinh doanh ở chợ thuốc sẵn sàng bán chịu rất nhiều cho các nhà bán lẻ. Trong khi đó, các công ty phân phối sỉ do kinh doanh chính thống với thuốc chính hãng nên khi bán lẻ luôn muốn thu tiền ngay. Vì thế, các công ty phân phối sỉ khó mà cạnh tranh được với các nhà kinh doanh ở chợ thuốc.

Chợ thuốc thậm chí còn có quyền “không chơi” với công ty phân phối sỉ. Họ có thể lấy hàng trực tiếp từ nhà sản xuất hoặc hàng xách tay để bán cho nhà bán lẻ, nếu trường hợp công ty phân phối sỉ làm họ phật lòng. Những nhà kinh doanh ở chợ thuốc hoàn toàn có khả năng đặt thuốc họ muốn thông qua OEM (sản xuất theo thiết bị gốc) cho các nhà sản xuất nước ngoài để chủ động nguồn thuốc. Quyền lực ở chợ thuốc xuất phát từ việc nó đã tồn tại lâu đời và nhiều lần có tin đồn chuyển địa điểm hoặc giải thể chợ này, nhưng đến nay chợ vẫn ở đó và hoạt động rất sôi động.

Tuy nhiên, các công ty phân phối sỉ vẫn nắm những quyền lực đặc biệt do có khả năng cung cấp các loại thuốc đặc trị, vốn mang lại lợi nhuận khoảng 500%. Đặc biệt, 3 công ty phân phối sỉ nước ngoài chiếm hơn 50% thị trường như đã nêu trên cũng là 3 tên tuổi lớn trong ngành phân phối với vô số các loại thuốc đặc trị có được từ tất cả các công ty sản xuất dược lớn trên thế giới.

Hiện nay, một số công ty Việt Nam đã có quyền lực hơn khi vừa là nhà sản xuất, vừa là nhà phân phối sỉ, như Công ty Dược Hậu Giang với mức tăng trưởng vượt trội. Tuy nhiên, mô hình kiểu này vẫn còn hiếm hoi trong ngành dược Việt Nam.

Một số vấn đề về nguồn hàng nhà thuốc gặp phải

  • Lấy hàng từ công ty sản xuất và 3 công ty phân phối lớn: phải lấy với số lượng lớn, chịu rủi ro về hàng tồn, đối mặt với công nợ.
  • Lấy hàng từ nhiều công ty phân phối khác nhau: mất thời gian và phức tạp. Thậm chí đòi hỏi phải có nhân viên nhập hàng chuyên biệt
  • Không lấy được một số hàng kê đơn cho phòng khám, bệnh viện…

Đừng để vấn đề nguồn hàng khiến bạn đau đầu. Chức năng chính của nhà thuốc là tư vấn và bán thuốc. Thay vì mua thêm việc cho các dược sĩ, thuê một nhân viên với mức lương 4-5 triệu hãy để Giá Thuốc Hapu giúp bạn làm thay công việc dự trù cho nhà thuốc một cách hoàn toàn miễn phí.

Liên hệ với chúng tôi:

Website: giathuochapu.com

Fanpage: https://www.facebook.com/giathuochapulico

Mọi thắc mắc cần hỗ trợ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ số Hotline: 096.567.0101

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản