Hướng dẫn mua thuốc tại nhà thuốc bệnh viện nhanh, hiệu quả nhất

Bạn đang không biết mua thuốc tại nhà thuốc bệnh viện như thế nào cho hiệu quả? Tiêu chuẩn nào của một nhà thuốc bệnh viện đạt tiêu chuẩn GPP? Quý khách hàng hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thể có được thông tin cần thiết nhất cho người dùng mua thuốc.

Nhà thuốc bệnh viện đạt chuẩn GPP là gì?

GPP (thuật ngữ chính xác của tiếng Anh là: “Good Pharmacy Practices”) có nghĩa là “Thực hành tốt nhà thuốc”. GPP bao gồm các nguyên tắc cơ bản về chuyên môn và đạo đức trong thực hành nghề nghiệp tại nhà thuốc để bảo đảm việc sử dụng thuốc được chất lượng, hiệu quả và an toàn.

GPP chính là một trong 5 tiêu chuẩn của một nhà thuốc chất lượng cao Bộ Y tế công bố, quyết định. Tuy nhiên đây cũng là tiêu chuẩn cao bao hàm được 4 tiêu chuẩn khác cho nên người ta dùng GPP để bao quát toàn bộ, thể hiện một nhà thuốc tốt, chất lượng hoàn hảo cho khách hàng tin tưởng dùng thuốc. Tất cả những tiêu chí này đều vì mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu quả điều trị và an toàn cho cộng đồng.

Nhà thuốc bệnh viện đạt chuẩn GPP là gì?

>> Tìm hiểu thêm: Nhà thuốc GPP là gì? Những tiêu chuẩn thẩm định GPP nhà thuốc

Quy định về nhà thuốc bệnh viện trong việc tổ chức

Đối với các bệnh viện trực thuộc Bộ, bệnh viện tuyến tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trừ các bệnh chuyên khoa tâm thần, điều dưỡng, phục hồi chức năng tuyến tỉnh: Giám đốc bệnh viện phải tự tổ chức cơ sở bán lẻ thuốc. Giám đốc bệnh viện chịu trách nhiệm về hoạt động của cơ sở bán lẻ thuốc.

Đối với bệnh viện chuyên khoa tâm thần, điều dưỡng, phục hồi chức năng tuyến tỉnh, bệnh viện trực thuộc Y tế Ngành, bệnh viện tuyến huyện, quận, thị xã bao gồm cả các Trung tâm Y tế huyện ở nơi không có Bệnh viện đa khoa huyện riêng; bệnh viện đa khoa khu vực; bệnh viện chuyên khoa khu vực: khuyến khích bệnh viện tự tổ chức cơ sở bán lẻ thuốc. Giám đốc bệnh viện, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện chịu trách nhiệm về hoạt động của cơ sở bán lẻ thuốc.

Trường hợp không tự tổ chức được cơ sở bán lẻ thuốc, bệnh viện có thể liên doanh, liên kết với doanh nghiệp kinh doanh thuốc hoặc cá nhân tổ chức cơ sở bán lẻ thuốc để đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho bệnh nhân. Giám đốc doanh nghiệp kinh doanh hoặc cá nhân liên doanh, liên kết cùng chịu trách nhiệm với Giám đốc bệnh viện hoặc Giám đốc Trung tâm Y tế huyện về hoạt động của cơ sở bán lẻ thuốc. Giám đốc bệnh viện, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, Giám đốc doanh nghiệp kinh doanh hoặc cá nhân liên doanh, liên kết chịu trách nhiệm đảm bảo kinh phí hoạt động của cơ sở bán lẻ thuốc.

Bệnh viện có vốn đầu tư nước ngoài không được mở cơ sở bán lẻ thuốc của chính bệnh viện, không được liên doanh, liên kết để thành lập cơ sở bán lẻ thuốc, trừ trường hợp được Chính phủ cho phép triển khai thí điểm. Để đảm bảo nguồn cung ứng thuốc cho bệnh nhân, bệnh viện tạo điều kiện để doanh nghiệp kinh doanh thuốc hoặc cá nhân tổ chức cơ sở bán lẻ thuốc theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam.

Quy định về nhà thuốc bệnh viện trong việc tổ chức

Quy định về điều kiện hoạt động của nhà thuốc bệnh viện

Quy định về điều kiện hoạt động của nhà thuốc bệnh viện

Nhà thuốc bệnh viện phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc của Bộ Y tế.

Cơ sở bán lẻ thuốc đông y, thuốc từ dược liệu phải phải có cơ sở vật chất, kỹ thuật và nhân sự áp dụng nguyên tắc, tiêu chuẩn “Thực hành tốt nhà thuốc” theo quy định của bộ Y tế.

Quy định về nhà thuốc bệnh viện trong phạm vi hoạt động chuyên môn

Quy định về nhà thuốc bệnh viện trong phạm vi hoạt động chuyên môn

Nhà thuốc bán lẻ thuốc thành phẩm được phép lưu hành tại Việt Nam

Nhà thuốc được pha chế theo đơn tại nhà thuốc và bán lẻ thuốc pha chế của bệnh viện

Cơ sở bán lẻ thuốc đông y, thuốc từ dược liệu: bán lẻ thuốc đông y, thuốc từ dược liệu

Mua hoặc ủy thác nhập khẩu thuốc phục vụ cho nhu cầu điều trị của bệnh viện

Danh mục thuốc tại cơ sở bán lẻ thuốc phải đáp ứng danh mục thuốc điều trị cho người bệnh do hội đồng thuốc và điều trị của bệnh viện công bố

Quy định về hoạt động chuyên môn của nhà thuốc bệnh viện

Quy định về hoạt động chuyên môn của nhà thuốc bệnh viện

Khoa dược bệnh viên tham mưu cho Giám đốc bệnh viện thực hiện các quy định chuyên môn về dược của nhà thuốc tại chính bệnh viện

Căn cứ vào điều kiện của bệnh viện, nhà thuốc sắp xếp bán thuốc theo ca để đảm bảo cung ứng thuốc cho người bệnh kể cả ngoài giờ hành chính, ngày nghỉ, ngày lễ.

Thực hiện niêm yết giá thuốc theo quy định về giá thuốc dùng hco người và không được bán cao hơn giá niêm yết.

Giá bán lẻ tại cơ sở bán lẻ thuốc bao gồm giá mua ghi trên hóa đơn và thặng số bán lẻ, giá bán lẻ không được cao hơn giá thuốc cùng loại trên thị trường. Trong đó thặng số bán lẻ tối đa cura thuốc thành phẩm tại nhà thuốc bệnh viện được Bộ Y tế quy định tại mục 5 điều 6 chương III thông tư 15/2011/TT-BYT.

Nhà thuốc bệnh viện cần nghiêm chỉnh thực hiện quyết định 04/2008/QĐBYT ngày 01/02/2008 về Qui chế kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú và Thông tư số 08/2009/TT-BYT ngày 01/07/2009 Ban hành Danh mục thuốc không kê đơn

Các quy định về việc kiểm tra, thanh tra nhà thuốc bệnh viện

Các quy định về việc kiểm tra, thanh tra nhà thuốc bệnh viện

Cục quản lý dược, thanh tra Bộ Y tế tổ chức kiểm tra, thanh tra việc thực hiện các quy định trên theo thẩm quyền đối với các nhà thuốc bệnh viện

Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm kiểm tra, thanh tra việc thực hiện các quy định trên trong phạm vi địa phương mình quản lý.

Trên đây là các quy định về nhà thuốc bệnh viện. Để tìm hiểu chi tiết và cụ thể hơn, bạn có thể tìm đọc thông tư quy định về nhà thuốc bệnh viện của Bộ Y tế là thông tư 15/2011/TT-BYT.

Những tiêu chuẩn của Nhà thuốc Bệnh viện đạt chuẩn GPP

Một nhà thuốc bệnh viện là nhà thuốc đảm bảo được tiêu chuẩn GPP tốt. Bao gồm:

Đáp ứng tiêu chuẩn về cơ sở vật chất

GPP chính là một trong những tiêu chuẩn có thể đáp ứng tiêu chuẩn cơ sở vật chất hoạt động tốt cho nhà thuốc. Theo đó một nhà thuốc đạt tiêu chuẩn sẽ phải là có:

  • Diện tích đạt tiêu chuẩn.
  • Đầy đủ những đồ dùng vật chất, không gian bố trí cho giá đựng thuốc.
  • Thuốc được sắp xếp đúng quy chuẩn gồm có khu trưng bày, khu bảo quản, khu mỹ phẩm…
  • Cần đảm bảo các trang thiết bị, phương tiện cần thiết về bảo quản thuốc như: nhiệt kế tự ghi, điều hòa, tủ lạnh, máy hút ẩm hoạt động 24/24 đảm bảo điều kiện bảo quản thuốc theo yêu cầu của nhà sản xuất.
  • Dược sĩ làm việc tại nhà thuốc của bệnh viện cần phải đảm bảo tư vấn thuốc đúng liều, đúng lượng, bán thuốc theo đơn và không theo đơn, đảm bảo cho bệnh nhân có thuốc sử dụng tốt.
  • Với thuốc bán lẻ không kèm bao bì, dược sĩ bán thuốc ghi rõ tên thuốc, hàm lượng, nồng độ…

Những tiêu chuẩn của Nhà thuốc Bệnh viện đạt chuẩn GPP

Bạn cần biết: Những tiêu chuẩn bảo quản thuốc theo quy định GPP

Đáp ứng tiêu chuẩn về nhân sự

Bên cạnh tiêu chuẩn về diện tích nhà thuốc thì nhà thuốc bệnh viện cần phải đảm bảo tiêu chuẩn liên quan tới vấn đề nhân sự. Nhân viên bán thuốc phải có trình độ, chuyên môn và bằng cấp đầy đủ.

Theo đó các nhân viên nhà thuốc đều có trình độ chuyên môn nghề dược, được đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn thường xuyên. Nhân sự đảm bảo cho nhà thuốc hoạt động đúng lợi ích, đúng quy định, tuân thủ nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp…

Đáp ứng tiêu chuẩn về hoạt động

Nhà thuốc bệnh viện cũng cần đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng cho khách hàng có thể chọn được thuốc tốt. Tiêu chuẩn hoạt động này cũng cần phải đảm bảo việc ghi chép, lưu trữ và bảo quản hồ sơ tối thiểu 1 năm tính từ thời điểm thuốc hết hạn sử dụng; không thực hiện các hành vi quảng cáo, lôi kéo khách hàng…

Bên cạnh đó tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng, mua thuốc, bán thuốc theo đơn hay không theo đơn cũng cần phải có được sự chú ý tốt. Ngoài ra tiêu chuẩn hoạt động của nhà thuốc cần đảm bảo giải quyết các trường hợp thu hồi thuốc hay khiếu nại về thuốc,… Từ đó những tiêu chuẩn này có thể đảm bảo cho nhà thuốc đạt chuẩn GPP hoạt động tốt, hợp với việc sử dụng thuốc của khách hàng và hợp với kinh tế của khách hàng.

nhà thuốc trong bệnh viện

Hướng dẫn mua thuốc tại nhà thuốc bệnh viện nhanh

Khi muốn mua thuốc tại nhà thuốc của bệnh viện thì quý khách hàng có thể thực hiện theo 5 bước đơn giản như sau:

Bước 1: Đặt đơn thuốc/ Sổ khám trên Khay để đơn thuốc tại ô số 01 – Nơi nhận đơn

Bước 2: Thanh toán đơn thuốc tại ô số 02 – Nơi thu ngân

Bước 3: Ngồi chờ gọi tên tại hàng ghế chờ

Bước 4: Nhận thuốc tại các ô số 3 – 4 – 5 – Nơi giao thuốc

Bước 5: Lấy hóa đơn bán lẻ tại quầy số 11 (nếu cần để thanh toán bảo hiểm bảo lãnh)

Hy vọng rằng với những thông tin về nhà thuốc bệnh viện chất lượng cao mà giá thuốc Hapu đã giới thiệu như trên quý khách hàng đã biết chất lượng thuốc của nhà thuốc của bệnh viện ra sao. Đồng thời khách hàng cũng cần phải quan tâm hướng dẫn cách mua thuốc đơn giản tại nhà thuốc này nhanh, an toàn và đạt hiệu quả cao.

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản