Nhà thuốc có được bán thực phẩm chức năng?

Thực phẩm chức năng hẳn không còn xa lạ gì với mọi người. Thực phẩm chức năng thường được dùng cho việc cải thiện sức khỏe như: tăng cường dinh dưỡng cho trẻ kém ăn, chậm phát triển; nâng cao trí nhớ, hạn chế bệnh về tim mạch cho người cao tuổi… Vậy bạn có thể mua thực phẩm chức năng ở đâu để không mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng? Nhà thuốc có phải là một địa điểm an toàn có thể mua được mặt hàng này không? Hãy cùng Giá thuốc Hapu tìm hiểu xem liệu nhà thuốc có được bán thực phẩm chức năng không nhé!

1. Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng (TPCN) lần đầu được biết tới vào năm 1980, ra mắt tại xứ sở hoa anh đào Nhật Bản. Các loại thực phẩm này đã được cơ quan có thẩm quyền thông qua sự phê duyệt và chứng minh được những lợi ích mà chúng đem lại trong quá trình cải thiện và nâng cao sức khỏe một cách toàn diện hơn.

TPCN gồm 2 loại chính:

 • TPCN với các thành phần hoàn toàn từ tự nhiên, cung cấp các dưỡng chất vitamin, khoáng chất, chất béo có lợi và chất chống oxy hóa.
 • TPCN tăng cường chức năng cải thiện sức khỏe với một số thành phần được thêm vào như vitamin, chất xơ, chế phẩm sinh học, khoáng chất.

2. Ích lợi thực phẩm chức năng mang lại

Ích lợi thực phẩm chức năng mang lại

Thực phẩm chức năng được ưa chuộng và sử dụng ngày càng phổ biến đi cùng nhu cầu chăm sóc sức khỏe tăng cao. Không vô cớ để TPCN trở thành một “ngôi sao” trong đời sống sức khỏe cộng đồng như thế. Những lợi ích mà TPCN mang lại có thể kể đến như:

 • Ngăn ngừa sự suy dinh dưỡng, bổ sung dưỡng chất mà cơ thể không được cung cấp một cách đầy đủ trong chế độ ăn uống.
 • Hỗ trợ ngăn ngừa, phòng chống sự tấn công của bệnh tật.
 • Thúc đẩy trẻ tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh. 
 • Hỗ trợ hồi phục sau bệnh tật.
 • Hỗ trợ minh mẫn, dẻo dai, tăng cường thể chất cho người cao tuổi.
 • Nhiều TPCN có công dụng về làm đẹp.
 • ...

3. Nhà thuốc có được bán thực phẩm chức năng hay không?

Nhà thuốc có được bán thực phẩm chức năng hay không?

Với nhiều lợi ích cho sức khỏe như thế, nhà thuốc có được bán thực phẩm chức năng hay không?

Theo Thông tư 46/2011/TT – BYT, cơ sở bán lẻ thuốc như nhà thuốc và quầy thuốc đã đạt chứng nhận “Thực hành tốt cơ sở nhà thuốc – GPP” sẽ được quyền kinh doanh các loại thực phẩm chức năng mà không cần cấp Giấy chứng nhận.

Có 6 loại hình kinh doanh chịu sự quản lý của Bộ Y tế mà không cần phải cấp Giấy chứng nhận cũng có thể kinh doanh thực phẩm chức năng là:

 • Cơ sở sản xuất TPCN ban đầu nhỏ lẻ;
 • Cơ sở kinh doanh nhỏ không cần yêu cầu bảo quản đặc biệt;
 • Cơ sở bán hàng rong;
 • Cơ sở kinh doanh bao bì sẵn không yêu cầu bảo quản đặc biệt;
 • Cơ sở kinh doanh dụng cụ, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm;
 • Nhà thuốc được cấp chứng nhận GPP.

Đối với các cơ sở kinh doanh khác nếu muốn kinh doanh TPCN thì cần đáp ứng các điều kiện về giấy tờ, gồm có:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh ngành nghề thực phẩm.
 • Giấy chứng nhận đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Giấy xác nhận công bố cơ sở phù hợp với quy định về an toàn thực phẩm.

Bên cạnh các thủ tục trên, bạn cũng cần đáp ứng các điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị dụng cụ, nhân sự, bảo quản và vận chuyển theo Thông tư số 16/2012/TT – BYT cụ thể tại các Điều 4, 5 và 6.

4. Điểm khác biệt giữa TPCN và Thuốc về mặt pháp lý

Điểm khác biệt giữa TPCN và Thuốc về mặt pháp lý

Một bộ phận người tiêu dùng vẫn nhầm tưởng TPCN và thuốc đều giống nhau và đều có tác dụng chữa bệnh. Và thậm chí dẫn tới hiện tượng một số người mắc bệnh nhưng lại chỉ dùng TPCN với suy nghĩ chúng có thể giải quyết được cơn đau ốm.

Song, trên thực tế, đây là 2 loại dược phẩm với chức năng khác nhau. TPCN sẽ không có khả năng điều trị bệnh tật như thuốc. Bạn sẽ có thể thấy dòng chữ “sản phẩm này không phải thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh” trên hầu hết các loại TPCN.

Sau đây, hãy để Giá thuốc Hapu làm rõ hơn sự khác biệt giữa TPCN và thuốc trên mặt pháp lý:

 • Theo Luật An toàn thực phẩm, TPCN sẽ có các công dụng chính là giúp cơ thể thoải mái, tăng đề kháng, hạn chế nguy cơ mắc bệnh. Còn thuốc thì có chức năng là phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh, giảm mức độ bệnh tật và điều chỉnh một số chức năng sinh lý ở người.
 • TPCN có thể sử dụng thường xuyên, không có điều kiện phân phối, chỉ cần kinh doanh theo quy định là có thể lưu hành. Còn thuốc thì phải sử dụng theo đúng liều lượng, hàm lượng, thời lượng được chỉ định và chỉ có thể mua ở nhà thuốc, quầy thuốc.

5. Lưu ý đối với trưng bày TPCN tại nhà thuốc

Lưu ý đối với trưng bày TPCN tại nhà thuốc

Lưu ý rằng nếu có bán thực phẩm chức năng, nhà thuốc phải sắp xếp một khu vực riêng để trưng bày hoặc bảo quản. Không bày bán chung TPCN và thuốc.

Ngoài ra, Quy định tại Thông tư 43/2014/TT – BYT, các loại thực phẩm chức năng sẽ phải được ghi cụm từ “Chú ý: Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”. Vị trí của cụm từ này là ngay sau phần công dụng được ghi trên nhãn hoặc đặt cùng với các khuyến cáo trên nhãn sản phẩm (nếu có). Một số yêu cầu về cụm từ còn có:

 • Màu sắc của chữ phải tương phản với màu nền nhãn sản phẩm.
 • Chiều cao của cụm từ tối thiểu là 1,2mm và tối thiểu là 0,9mm trong trường hợp một bên của bao bì đóng gói ghi nhãn nhỏ hơn 80m2.
 • Sản phẩm được dùng riêng cho chế độ ăn uống đặc biệt thì cần ghi thêm cụm: “Sản phẩm dinh dưỡng dành cho... (đối tượng cụ thể)”, như vậy để phân biệt với các dạng TPCN thông thường.

Nếu vi phạm một trong hai điều về TPCN là trưng bày và biển hiệu, nhà thuốc sẽ bị phạt hành chính từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng..

Thông qua những thông tin đã được cung cấp trên đây, Giá thuốc Hapu mong rằng bạn đã có thể tìm được câu trả lời cho vấn đề “Nhà thuốc có được bán thực phẩm chức năng không?”. Bên cạnh đó, các dược sĩ chưa có kinh nghiệm mở nhà thuốc trước đó cần lưu ý thêm về cách thức trưng bày của TPCN để tránh vi phạm quy định nhé!

Fanpage Facebook: Giá thuốc Hapu

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản
Chat Zalo