Nhà thuốc GPP là gì? Điều kiện xét duyệt nhà thuốc GPP

Nhà thuốc GPP là cụm từ mà chúng ta vẫn hằng nghe thông qua các phương tiện đại chúng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ nhà thuốc GPP là gì, tiêu chí đánh giá ra sao? Nếu vẫn chưa tìm ra câu trả lời, bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn. 

1. Nhà thuốc GPP là gì?

nhà thuốc GPP là gì

Trước khi tìm hiểu cụ thể nhà thuốc GPP là gì, bạn cần phải nắm rõ về tiêu chuẩn GPP trong ngành dược. 

Theo đó, GPP là thuật ngữ trong ngành Y – Dược, được viết tắt bởi “Good Pharmacy Practices”, hay là còn được hiểu “Thực hành tốt nhà thuốc” trong tiếng Việt. Đây là một chứng chỉ dành cho những nhà thuốc chất lượng, đảm bảo về cả chuyên môn lẫn đạo đức cơ bản. 

Từ xưa tới nay, việc sử dụng thuốc để chữa bệnh, phòng bệnh và cải thiện sức khỏe đã trở thành một nhu cầu tất yếu trong đời sống. Nhưng nếu dùng nhầm dược phẩm chất lượng kém, dược sĩ kê thuốc không đúng bệnh sẽ là mối nguy hại cho sức khỏe và tính mạng người dùng. 

Vì thế, chứng chỉ GPP được ra đời để kiểm soát và quản lý chặt chẽ hơn đối với các cơ sở bán lẻ thuốc. Theo quyết định số 11/2007/QĐ-BYT, tiêu chuẩn GPP là điều kiện bắt buộc để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc. 

Như vậy, nhà thuốc đạt GPP là nhà thuốc đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, phục vụ tốt nhất cho khách hàng. Đảm bảo cung cấp nguồn thuốc chất lượng, phù hợp tới tay người bệnh với giá thành hợp lý. Đây cũng là câu trả lời đầy đủ nhất đối với câu hỏi “Nhà thuốc GPP là gì?”

2. Điều kiện xét duyệt nhà thuốc GPP

Sau khi đã hiểu nhà thuốc GPP là gì, chúng ta cần xét các điều kiện cụ thể để các cơ quan chức năng cấp GPP. Không phải cơ sở bán lẻ thuốc nào cũng được cấp giấy chứng nhận “Thực hành tốt nhà thuốc” GPP. 

Sở Y tế đã ban hành rất nhiều nguyên tắc nhằm đồng bộ và toàn diện hóa các nhà thuốc hiện nay: 

Điều kiện xét duyệt nhà thuốc GPP

2.1. Tiêu chí về cơ sở vật chất, kỹ thuật 

Cơ sở vật chất, kỹ thuật sẽ là tiêu chuẩn được cơ quan quản lý kiểm duyệt đầu tiên.

Nhà thuốc là trưng bày thuốc nên đòi hỏi rất cao về cách sắp xếp, bài trí và khả năng bảo quản thuốc. Chính vì vậy, cơ sở kinh doanh cần đáp ứng được những điều kiện về cơ sở vật chất – kỹ thuật sau: 

 • Nhà thuốc hợp pháp phải có diện tích trên 10m2. Hệ thống cơ sở kiên cố, không tạm bợ hoặc vệ sinh kém làm ảnh hưởng tới mỹ quan chung.
 • Dược phẩm được sắp xếp theo đúng quy chuẩn và phân chia theo từng khu vực (khu trưng bày, khu bảo quản,…) 
 • Đảm bảo các trang thiết bị, phương tiện cần thiết để bảo quản thuốc, tránh bị ảnh hưởng bởi các tác nhân khác (ánh sáng, nhiệt độ, côn trùng,…) 
 • Khi bán thuốc lẻ không có bao bì, dược sĩ bán thuốc ghi đầy đủ thông tin về: tên thuốc, hàm lượng, nồng độ, hướng dẫn sử dụng,…
 • Đáp ứng các hồ sơ, sổ sách và tài liệu chuyên môn mà một cơ bán lẻ thuốc cần có theo quy định

2.2. Tiêu chí về nhân sự 

Bên cạnh tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, cơ cấu nhân sự cũng là yếu tố quan trọng mà các nhà thuốc cần quan tâm: 

Người đứng tên mở nhà thuốc đã được cấp bằng dược sĩ đại học. Nếu là dược sĩ phụ trách chuyên môn thì phải xin thêm chứng chỉ hành nghề dược theo quy định. 

Tiêu chí về nhân sự 

Tuyển chọn nguồn nhân lực vừa đủ cho quá trình vận hành nhà thuốc. Bên cạnh đó, phải có trình độ chuyên môn phù hợp đáp ứng được công việc được giao. Nhân viên mặc áo Blouse trắng đúng mẫu, đeo biển ghi rõ họ tên – chức vụ, tác phong chỉnh tề, chuyên nghiệp.

Dược sĩ đứng quầy bán thuốc theo quy định, luôn đặt lợi ích và sức khỏe của người bệnh lên đầu. Quan trọng nhất là không được phép quên nguyên tắc đạo đức trong khi hành nghề.

2.3. Tiêu chí về hoạt động nhà thuốc

Trong quá trình hoạt động, nhà thuốc không được phép thực hiện hành vi quảng cáo hoặc lôi kéo, ép buộc khách hàng sử dụng sản phẩm trái phép. 

Thực hiện ghi chép, lưu trữ hồ sơ về thuốc trong thời gian ít nhất 1 năm, kể từ ngày thuốc hết hạn dùng. 

Đảm bảo hoạt động nhà thuốc trong ít nhất 5 quy trình: mua thuốc, kiểm soát chất lượng, bán thuốc (kê đơn/ không kê đơn), chăm sóc và bảo quản chất lượng thuốc và giải quyết khiếu nại – thu hồi thuốc. 

3. Hồ sơ thẩm định nhà thuốc GPP 

Sau khi đã đảm bảo được những yếu tố trong nhà thuốc GPP là gì, bạn cần tiến hành nộp đầy đủ những giấy tờ, thủ tục sau để xin cấp giấy phép GPP: 

Hồ sơ thẩm định nhà thuốc GPP 
 • Đơn đề nghị xét GPP 
 • Đơn đăng ký kiểm tra theo tiêu chuẩn ‘Thực hành tốt nhà thuốc” 
 • 01 bản liệt kê nhân sự và 01 bản liệt kê các trang thiết bị của nhà thuốc
 • Bản sao chứng chỉ hành nghề dược (đã được công chứng)
 • Bản sao văn bằng chuyên đã được công chứng của nhân sự 
 • Giấy chứng nhận thành lập cơ sở kinh doanh của nhà thuốc
 • Bộ hồ sơ thẩm định GPP S.O.P (Standard operating procedure)
 • Biên bản tự chấm GPP theo danh mục kiểm tra 
 • Văn bản pháp lý về hoạt động của nhà thuốc được nhà nước ban hành 

Trong 20 ngày sau khi tiếp nhận hồ sơ, Sở Y tế sẽ tiến hành thẩm định và cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn GPP cho nhà thuốc. Mức phí thẩm định tùy thuộc vào khu vực bạn mở cơ sở (trung bình khoảng 1.000.000VNĐ). 

Vừa rồi là những thông tin tổng hợp về Nhà thuốc GPP là gì? Điều kiện xét duyệt nhà thuốc GPP của Giá Thuốc Hapu. Nếu có ý định mở nhà thuốc, hãy tuân thủ theo đúng những nguyên tắc trên để có một cơ sở kinh doanh đạt chất lượng cao.

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản