NHỮNG BÀI HỌC ĐẮT GIÁ KHI LÀM NHÀ THUỐC

Ai kinh doanh nhà thuốc rồi cũng sẽ có những bài học xương máu. Bài chia sẻ của một Dược sĩ hiện là chủ của một chuỗi nhà thuốc lớn ở Quận Hà Đông, Hà Nội.

**********************
” Mình xin chia sẻ thêm một vài bài học mà quá trình làm nhà thuốc t trải qua. Hy vọng các nhà thuốc mình có thêm kinh nghiệm, tránh một vài thương đau..1f642🙂))

Nhân sự nhà thuốc

Ôi, cái này đau đầu này, tim được ứng viên, training làm được việc rồi lại nghỉ.

Đúng là mệt thật, nhưng phải giải quyết được cái này mới mong làm được nhà thuốc.

Hướng giải quyết:

– Đầu tiên là: Dạy thật nhiều. Lúc đầu mình cũng dạy 1-2 bạn, dạy tại nhà thuốc nhưng hiệu quả không cao. Sau mình tuyển tập trung, dạy tập trung tại phòng học riêng. 7 đến 15 bạn 1 lần, 3 tháng 1 đợt mới, tùy nhu cầu. Không thể giành cả thanh xuân để dạy riêng 1-2 bạn được 1f609😉)).

– Thứ 2: dạy thật bài bản. Các bạn ấy có thể hấp thu và tiếp nhận được khá nhiều kiến thức. Cứ dạy bài bản mình sẽ có những nhân viên chất lượng. Chia thành 2- 3 giai đoạn, cơ bản, nâng cao, và cao hẳn …:)))…

– Thứ 3: Cải thiện môi trường làm việc. Nhân viên liên tục đươc training, thu nhập ổn ( làm ca thì 7-12tr/ca/tháng).

=>>> Sau khi áp dụng nhưng cái trên thì 2 năm nhân viên nhà mình chỉ có nghỉ sinh thôi chứ không nghỉ việc. Hoặc chỉ có mình chủ động cho nghỉ vì ko đáp ứng được yêu cầu. (Hiện tại hệ thống nhà thuốc của mình còn khoảng 25- 26 bạn tính cả thực tập viên)

=>. Nhược điểm: kéo theo chi phí lớn, trả lương hỗ trợ cũng mệt. Phải có 2-3 cái nhà thuốc mới làm được kiểu này. Bởi vậy khi anh chị em nhà mình định làm nhà thuốc thì cố định hình ngay từ đầu. Xây dựng mô hình, chuẩn bị vốn cho chuỗi dăm cái mới khỏe được.

Bài học về sản phẩm và dich vụ của nhà thuốc

Về cơ bản mọi người hay định hình sản phẩm là ám chỉ đến mỗi thuốc.

Cũng đúng, nhưng chưa đủ! Trước tớ cũng bị cái này, cứ cố gắng giảm giá, giảm giá và giảm giá, lỗ vẫn giảm giá để cạnh tranh.

Giờ bên tớ định hình thế này, sản phẩm của nhà thuốc cấu thành từ 3 cái:

Thứ nhất : Thuốc

Cái này phải set up được: đủ, gần như khách cần gì là có cái đó. Giá thì làm như DS.Đủ chia sẻ cũng được, nhưng cần chuẩn bị vốn để ôm khi có khuyến mại.

VD: sterima baby, giá chợ thuốc hapu 74k/1 chai, nhưng chương trình về có 68k. Như vậy có thể làm giá bán ra 72k hoặc 70k/1 chai =>>> đối thủ cạnh tranh sợ mình luôn, siêu rẻ. Ôm 1000 chai, bán trong 4 tháng, được 1000 cái miệng đi nói nhà này bán rẻ.

Các sản phẩm mang lại lợi nhuận, cái này dược sĩ đại học dược tự tạo được cho mình, làm TPCN & Mỹ Phẩm cho nhanh (Như nhà mình có 20-25 sản phẩm nội, ngoại thì 5-7 cái). Cái này lại cần vốn, nhưng biết làm sao được.

Giá nhập công ty khác đắt hơn so với giá tự sản xuất, gia công rất nhiều. 1 năm bên mình chuyển qua làm cái này tiết kiệm tới gần 500tr/ năm, và hàng hóa lại ổn định nữa.

Thứ 2: Chuyên môn để tư vấn

Cái này phải thật tốt, tốt vượt bậc so với đối thủ, khác biệt hơn đối thủ.

Nếu không khác biệt được thì chúng ta chả có gì để cạnh tranh, còn mỗi cách giảm giá thôi, đau thương vô cùng, mệt!

Thứ 3 thái độ phục vụ

Cái này để khách thêm hài lòng, duy trì khách hàng trung thành và thêm Mini KOL quảng cáo truyền miệng giúp chúng ta!

=>> Kết quả khách hàng đông hơn, tin tưởng hơn, không còn so sánh nhiều với nhà bên cạnh (đang duy trì khoảng 500- 600 lượt khách/ ngày)

=>> Nhược điểm: tốn trí lực vào để tạo nên khác biệt. Vốn cũng phải dày lên, nhiều hơn ( khoảng 250tr tiền mặt lưu động để ôm cho các mặt hàng, đủ chọ hệ thống dăm cái chạy, sản phẩm riêng mất khoảng 2 tỉ).

Bài học marketing

Đa số mọi người làm nhà thuốc, bao gồm cả mình là mở ra, ngồi đợi khách hàng vào, bán thuốc thu tiền. Đơn giản quá, nhàn quá..!1f642🙂). Việc này như mọi người hay nói là giống 1 cô gái đẹp ngồi 1 góc kín. Kết quả là chả ai biết đến mà ngó và dùng! Bên mình đã thay đổi 1 chút, chủ động tìm đến khách hàng hơn, tương tác với khách hàng hơn. Không đao to búa lớn nhưng mình nghĩ cũng có cải thiện.

– Thứ nhất: chuẩn bị 1 vài sản phẩm khuyến mãi, tặng VD: nước muối, khăn mặt, dầu tràm, dầu gội, khẩu trang y tế, thẻ mua hàng 10k 20k……v….v…

– Thứ 2: dùng zalo để chăm sóc khách hàng

Cái này khai thác triệt để, dùng thêm các công cụ về zalo để gửi tin nhắn hàng loạt khi có khuyến mãi, chương trình….v..v. Phát tờ rơi nữa, nếu có chung cư hay chợ gần gần thì tìm cách đặt 1 vài standee thông báo ở bị trí bắt mắt, sảnh thang máy, cổng chợ… ở khu dân cư ở quê, bạn mình nó làm quang cáo trên truyền thanh huyện, 3tr/ 1 tháng, đài truyền thanh huyện kêu gào cho cả tháng : Nhà thuốc ĐĂNG ĐỦ, ĐỨC ĐỦ siêu rẻ, thuốc gì cũng có, bệnh gì cũng nhận chữa, bách bệnh tiêu tan…=))) Đùa cho vui thế… nhưng nói chung cũng rẻ nhưng cũng đáp ứng được thêm việc kéo khách, mình chưa làm Fanpage, website nên không dám comment cái này..

Quà tặng không bằng cách tặng
VD: đợt vừa rồi, ô nhiễm không khi, tặng miễn phí nước muối, khẩu trang. 1 người 1 chai+ 1 khẩu trang y tế. => đông vui đáo để!
Hay là chuẩn bị tặng dầu tràm vì mua đông lạnh, bé nào cũng cần, chắc sẽ lại đông vui, khách cười sởi lởi vì sẽ có lọ dầu tràm FREE!
v….vv…. Cái này các bạn nghĩ thêm cho phù hợp nhé, dân dược mình cái này giỏi lắm!

=> Kết quả: Chi phí 1 đợt như vậy mất khoảng 10 -15tr cả quà và cả tờ rơi. Lượng khách hàng bên mình đều tăng thêm được 1 ít, nhà thuốc đông hơn. Trước mở mới mất cả năm để có doanh số và khách ổn định, giờ mất 3 tháng là có khách và doanh số ổn định như trước.

Bài học về địa điểm

Cái này tý quên, nên chọn địa điểm phù hợp, mật độ dân cư đông, chất lượng và thu nhập tốt. Chứ chất lượng thấp quá, chúng ta muốn có tâm cũng không làm gì được, điều kiện không có, cái gì cũng khó. Tiềm năng điểm đó doanh số bán hàng lên được 7-10tr/ ngày là làm được (thành phố nhé, ở quê thì tùy, nhưng cũng đừng bết bát 2tr 3tr, mệt lắm, ko làm được)

Túm lại:

1- Chuẩn bị tâm lý mở thì mở chuỗi dăm cái mới mong nhàn được, làm 1 cái vất lắm, thu nhập cũng không khá hơn so với làm trinh hãng đâu, mà mệt hơn. Còn nếu muốn dấn thân, phát triển dần hệ thống từng cái 1 thì phải nhiệt huyết, mất khoảng 3 năm để hình thành dần dần đấy.

2- Chuẩn bị vốn, quê mình ko rõ lắm vì chưa làm. Ỏ Hà Nội nên chuẩn bị vốn 600tr/ cái. Cả hệ thống dăm cái nên chuẩn bị khoảng 4 – 5 tỷ.

3- Con người nên có 2 người cùng góp cùng làm, chia công việc ra tránh dẫm chân nhau. 1 người là hơi vất khi phải kham hết các đầu việc.

Chúc các bạn may mắn, hy vọng từng này sẽ giúp ich dc cho các bạn mới quan tâm đên mảng nhà thuốc này được chút ít.

Dược sĩ Khánh Hòa


Giành lấy sự tin tưởng của khách hàng, lên dự trù nhanh chóng và chính xác dược phẩm bằng cách đặt mua online trên giathuochapu.com (website bán buôn dược phẩm online đầu tiên tại Việt Nam). Bạn không những được nhận sự hỗ trợ nhiệt tình từ nhân viên chăm sóc mà còn tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí so với việc mua hàng trực tiếp tại quầy.

Vậy, bạn đã sẵn sàng đặt hàng thông minh và tiết kiệm cùng chúng tôi?

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản