NHỮNG THUỐC ĐỘC CHO TAI 

47 (2)
Một số loại thuốc có thể gây suy giảm thính lực, rối loạn tiền đình hoặc làm nặng tình trạng bệnh đã có từ trước ở tai. Các tổn thương tai do thuốc có thể hồi phục sau khi ngưng dùng thuốc, nhưng một số ít trường hợp có thể gây điếc vĩnh viễn.
Kháng sinh
Kháng sinh nhóm aminoglycoside như gentamicin, netilmicin, streptomycin, neomycin,… có độc tính cao đối với tai, mức độ ảnh hưởng lên thính giác càng nặng khi bệnh nhân có vấn đề về thận hay đã có bệnh về tai trước đó .
Thuốc lợi tiểu
Các lợi tiểu quai như furosemide, bumetanide và ethacrynic acid đều có thể gây suy giảm thính lực nhưng không ảnh hưởng đến tiền đình. Các thuốc này cũng làm tăng độc tính trên tai của các kháng sinh aminoglycoside. Do đó, nên tránh phối hợp 2 nhóm thuốc này với nhau. Khi dùng phối hợp với các kháng sinh aminoglycoside ở những bệnh nhân có suy thận, sử dụng furosemide và ethacrynic acid có thể gây điếc vĩnh viễn.
Thuốc giảm đau chống viêm
Các thuốc aspirin, ibuprofen, piroxicam, diclofenac… đều có nguy cơ gây điếc tiếp nhận, riêng aspirin và diclofenac còn được ghi nhận có thể gây ù tai. Paracetamol không gây độc cho tai nhưng khi phối hợp với hydrocodone có thể gây giảm thính lực ở một số người. Điếc do thuốc chống viêm giảm đau thường có hồi phục, một số ít trường hợp dùng aspirin liều cao (8-12 viên 1 ngày ) kéo dài có thể gây điếc vĩnh viễn.
Thuốc chống sốt rét
Hầu hết các dẫn xuất của nhóm quinine như quinidex, atabrine, plaquenil, quinine sulfate, mefloquine và chloroquine mặc dù ít ảnh hưởng đến tiền đình nhưng đều có nguy cơ gây rối loạn thính lực. Riêng quinine sulfate, mefloquine và quinidex còn có thể gây ù tai kéo dài.
Thuốc trị ung thư
Cyclophosphamide, cisplatin, bleomycin độc tính lên tai của những thuốc này xảy ra khi dùng một liều cao với thời gian kéo dài hay dùng chung các thuốc này cùng 1 lúc.
Hãy thật cẩn trọng khi sử dụng những thuốc trên và thông báo cho bác sĩ nếu gặp vấn đề về thính giác.
Nguồn: VietNamPharmacy
——————————
Giá Thuốc Hapu – Website Đặt Hàng Trực Tuyến Cho Nhà Thuốc
Với cam kết:
✅ ĐỦ HÀNG NHẤT – ĐẶT LÀ CÓ
✅ GIAO NHANH NHẤT – NHẬN HÀNG TRONG NGÀY ĐỐI VỚI ĐƠN TRƯỚC 12H TẠI HÀ NỘI & 8H ĐỐI VỚI KHÁCH TỈNH
✅ GIÁ TỐT NHẤT – HÓA ĐƠN ĐẦY ĐỦ
– Nếu anh/chị đã có tài khoản, vui lòng đăng nhập tại đây: https://v1.giathuochapu.com/tai-khoan/
– Nếu anh/chị muốn mở tài khoản, vui lòng để lại thông tin tại đây: http://taikhoan.giathuochapu.com/
☎️Hotline hỗ trợ: 0965670101
Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản