NHỮNG THUỐC SỬ DỤNG NHIỀU NHẤT VÀO 3 THÁNG ĐẦU THAI KỲ & NGUY CƠ CẦN LƯU Ý 

Dược sĩ Sài Gòn chia sẻ những loại thuốc chống nôn cho phụ nữ mang ...

1. Acetaminophen

Nguy cơ sảy thai: Các nghiên cứu cho thấy dùng Paracetamol ở liều khuyến cáo không làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc dị tật bẩm sinh

Nguy cơ khi dùng tam cá nguyệt thứ 2,3: Một số nghiên cứu cho rằng dùng acetaminophen hàng ngày hoặc hầu hết các ngày trong nửa sau của thai kỳ có thể làm tăng nhẹ khả năng thở khò khè hoặc hen suyễn ở trẻ em. Tuy nhiên, bệnh mà người mẹ mắc phải, hoặc những lý do khác khiến mẹ cần sử dụng acetaminophen trong khi mang thai có thể là lý do phát triển bệnh hen suyễn ở trẻ chứ không phải do acetaminophen.

Acetaminophen được hầu hết các chuyên gia y tế xem là thuốc giảm đau được lựa chọn trong thai kỳ. Aspirin và thuốc chống viêm không steroid (ví dụ: ibuprofen hoặc naproxen) không nên được sử dụng trong thai kỳ.

Cũng đã có những nghiên cứu ghi nhận mối liên quan có thể xảy ra với chậm phát triển nhẹ (bao gồm chậm phát triển ngôn ngữ) và tăng động. Mối liên quan này tăng khi thuốc được sử dụng trong 28 ngày trở lên trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, một nghiên cứu khác đã so sánh việc sử dụng acetaminophen trong khi mang thai và sau đó đánh giá con của họ lúc bốn tuổi. Kết quả: không nhận thấy sự tăng nguy cơ có hại đối với IQ, khả năng học tập và phát triển ở những đứa trẻ này.

2. Ibuprofen

Nguy cơ sảy thai: Chưa rõ, một số nghiên cứu cho thấy nguy cơ sảy thai cao hơn so với những phụ nữ không dùng NSAIDs, nhưng các nghiên cứu khác thì không đồng thuận.

Nguy cơ dị tật bẩm sinh trong tam cá nguyệt thứ nhất: Một vài nghiên cứu cho rằng có sự tăng nhẹ rủi ro sổ tạng bẩm sinh (gastroschisis) (là một dị tật bẩm sinh, trong đó ruột của em bé mở rộng ra ngoài thành bụng thông qua một lỗ bên cạnh rốn) khi sử dụng ibuprofen trong ba tháng đầu, từ 1/10.000 lên 1,6-4/10.000.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác về sổ tạng bẩm sinh không ủng hộ quan điểm này.

Vì sổ tạng là một dị tật bẩm sinh tương đối hiếm, nên khả năng tăng rủi ro là rất thấp.

Nguy cơ khi dùng tam cá nguyệt thứ 2,3: Ibuprofen không được khuyến cáo sử dụng trong tam cá nguyệt thứ ba, có thể gây ra sự đóng sớm ống động mạch (một mạch chạy từ động mạch phổi đến động mạch chủ), có thể dẫn đến tăng huyết áp phổi của thai nhi. Và cũng có thể làm ngừng hoặc chậm chuyển dạ, hoặc gây ra lượng nước ối xung quanh em bé thấp hơn (gọi là oligohydramnios). Do đó, ibuprofen chỉ nên được sử dụng trong ba tháng thứ ba của thai kỳ dưới sự giám sát của nhân viên y tế.

3. Docusate:

Thành phần chính của thuốc làm mềm phân
Nguy cơ dị tật bẩm sinh: Các nghiên cứu cho thấy dùng liều khuyến cáo không làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh

Nếu uống quá nhiều Docusate natri? Không có vấn đề được báo cáo khi sử dụng liều Docusate natri được khuyến cáo trong thai kỳ.

Tuy nhiên, khi sử dụng nhiều hơn lượng khuyến cáo có thể làm giảm nồng độ magiê trong máu. Có một trường hợp được báo cáo về mức magiê thấp ở trẻ sơ sinh liên quan đến việc mẹ lạm dụng natri docusate. Triệu chứng chính của bé là bồn chồn, sẽ hết vào ngày thứ hai sau sinh. Không có vấn đề được báo cáo liên quan đến việc sử dụng mức natri khuyến cáo trong thai kỳ.

4. Pseudoephedrine

Nguy cơ dị tật bẩm sinh: Có thể không. Tuy nhiên, cho đến khi có nhiều bằng chứng hơn, tốt hơn là không dùng pseudoephedrine trong ba tháng đầu.

Hầu hết các nghiên cứu không tìm thấy tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh khi pseudoephedrine được sử dụng trong ba tháng đầu. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã tìm thấy sự tăng nhẹ nguy cơ một số dị tật bẩm sinh. Những dị tật bẩm sinh này là: sổ tạng (gastroschisis), teo ruột non và lép nửa mặt (microsifia hemifacial) (một phần của khuôn mặt nhỏ hơn bên còn lại). Nếu bạn đã dùng pseudoephedrine trong ba tháng đầu tiên, hãy nhớ rằng nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh này, nếu có, là rất nhỏ.

5. Aspirin liều thấp

Nguy cơ sảy thai: Aspirin liều thấp dao động từ 60 đến 150 mg mỗi ngày nhưng liều thông thường được sử dụng trong thai kỳ là 81 mg mỗi ngày.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng aspirin liều thấp có thể làm giảm nguy cơ sảy thai ở một số phụ nữ.

Hầu hết các nghiên cứu trên những phụ nữ bắt đầu sử dụng aspirin sau khi mang thai. Một số nghiên cứu khác cho thấy rằng sử dụng aspirin liều thấp trước khi thụ thai có thể giúp cải thiện kết quả mang thai ở những phụ nữ bị sảy thai một hoặc nhiều lần trước 20 tuần mang thai .

Nguy cơ dị tật bẩm sinh trong tam cá nguyệt thứ nhất: Một số nghiên cứu đã chỉ ra nguy cơ sinh con bị dị tật bẩm sinh khi phụ nữ dùng aspirin liều cao. Tuy nhiên, aspirin liều thấp được coi là tương thích trong tất cả các tam cá nguyệt của thai kỳ khi cần.

Tại sao aspirin liều thấp lại được sử dụng trong thai kỳ?

Đối với một số phụ nữ, người ta cho rằng aspirin liều thấp có thể cải thiện kết quả mang thai bằng cách tăng lưu lượng máu và giảm viêm hoặc sưng trong tử cung. Kết quả từ nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng aspirin liều thấp có thể làm giảm nguy cơ tiền sản giật ở những phụ nữ có nguy cơ mắc cao. Tiền sản giật có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho cả mẹ và bé, bao gồm sinh non và nhẹ cân.

Nhiều tổ chức y tế bao gồm Hội Bác sĩ Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) và Viện Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ (AAFP) đã khuyến nghị điều trị bằng aspirin liều thấp cho phụ nữ ở nguy cơ tiền sản giật mức cao từ ít nhất 12 tuần thai cho đến thời điểm sinh. Chỉ dùng aspirin liều thấp khi mang thai nếu có chỉ định từ chuyên gia y tế.

Ảnh hưởng lâu dài nếu dùng aspirin liều thấp trong thai kỳ: Không có nhiều nghiên cứu về tác dụng lâu dài đối với trẻ em phơi nhiễm với aspirin liều thấp khi mẹ mang thai. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã không tìm thấy nguy cơ gia tăng các vấn đề về phát triển thể chất hoặc tinh thần ở trẻ sơ sinh 18 tháng tuổi. Một nghiên cứu khác quan sát trên trẻ em cho đến 5 tuổi được sinh ra rất sớm (trước 33 tuần) và những trẻ tiếp xúc với aspirin liều thấp khi mẹ mang thai không tìm thấy ảnh hưởng đến học tập hoặc kỹ năng hành vi so với trẻ em không phơi nhiễm.

6. Naproxen

Nguy cơ sảy thai: Các nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng NSAID, có thể làm tăng khả năng sảy thai. Các NSAID như naproxen, ibuprofen và các loại khác làm giảm prostaglandin trong cơ thể. Uống NSAID trong một thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ sảy thai ở một số phụ nữ bằng cách giảm prostaglandin.

Nếu đã dùng NSAID một hoặc hai lần trước khi bạn biết mình có thai, không nên quá lo lắng, tuy nhiên, nếu dùng nó hàng ngày, hãy nói với chuyên gia y tế về việc có nên tiếp tục hay không. Một số phụ nữ có thể được hưởng lợi từ việc vẫn sử dụng tiếp NSAID.

Nguy cơ dị tật bẩm sinh trong tam cá nguyệt thứ nhất: Có vẻ không. Kết quả từ một vài nghiên cứu lớn về NSAID, bao gồm naproxen, không cho thấy tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh.

Tăng nhẹ nguy cơ các khuyết tật tim đã được báo cáo trong một số nghiên cứu về naproxen và NSAIDS khác trong giai đoạn sớm thai kỳ. Các yếu tố khác, chẳng hạn như tình trạng sức khỏe để phải dùng naproxen cũng có thể là nguyên nhân. Một sự liên quan nhỏ giữa sứt môi và hở hàm ếch với sử dụng naproxen cũng đã được báo cáo nhưng chưa được chứng minh. Trong một nghiên cứu khác trên 23 phụ nữ mang thai dùng naproxen mỗi ngày để giúp điều trị bệnh lupus và viêm khớp, không thấy có dị tật bẩm sinh nào ở con của họ.

Nguy cơ khi dùng tam cá nguyệt thứ 2,3: Naproxen không được khuyến cáo sử dụng trong ba tháng thứ ba của thai kỳ. Việc sử dụng NSAID trong tam cá nguyệt thứ ba, đặc biệt là sau tuần thứ 30, có liên quan đến khả năng đóng ống động mạch sớm (một mạch gần tim thai vẫn mở trong khi mang thai và đóng lại ngay sau khi sinh). Việc đóng mạch này quá sớm có thể dẫn đến huyết áp cao ở phổi bé. Ngoài ra, việc sử dụng NSAID trong tam cá nguyệt thứ ba có thể làm chậm chuyển dạ hoặc gây ra lượng nước ối thấp (oligohydramnios).

Việc sử dụng naproxen trong tam cá nguyệt thứ ba chỉ nên được thực hiện nếu có chỉ định của chuyên gia y tế. Nếu cần điều trị bằng naproxen, chuyên gia y tế có thể thảo luận với bạn về các xét nghiệm sàng lọc, chẳng hạn như siêu âm. Nên sử dụng liều thấp nhất điều trị để hạn chế phơi nhiễm với bé.

Nguồn: Phoebe G. Thorpe et al, 2013. “Medications in the first trimester of pregnancy: most common exposures and critical gaps in understanding fetal risk”, Pharmacoepidemiology Drug Safety 22 9

——————————
Giá Thuốc Hapu – Website Đặt Hàng Trực Tuyến Cho Nhà Thuốc
Với cam kết:
 ĐỦ HÀNG NHẤT – ĐẶT LÀ CÓ
 GIAO NHANH NHẤT – NHẬN HÀNG TRONG NGÀY ĐỐI VỚI ĐƠN TRƯỚC 12H TẠI HÀ NỘI & 8H ĐỐI VỚI KHÁCH TỈNH
 GIÁ TỐT NHẤT – HÓA ĐƠN ĐẦY ĐỦ
– Nếu anh/chị đã có tài khoản, vui lòng đăng nhập tại đây: https://v1.giathuochapu.com/tai-khoan/
– Nếu anh/chị muốn mở tài khoản, vui lòng để lại thông tin tại đây: http://taikhoan.giathuochapu.com/
☎️Hotline hỗ trợ: 0965670101

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản