Phương pháp ăn dặm truyền thống là gì? Nguyên tắc của phương pháp ăn dặm truyền thống? 

Hiện nay có nhiều phương pháp ăn dặm khác nhau nhưng phương pháp ăn dặm truyền thống vẫn là phương pháp được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn cho con nhỏ. Vậy phương pháp ăn dặm truyền thống là gì? Nguyên tắc của phương pháp ăn dặm truyền thống là gì? Để có câu trả lời, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm thông tin đầy đủ về chăm sóc trẻ em tại: https://fitobimbi.vn/

HJxxnKYI45xab36p6aiL0JDfxXF1HwlVq6TE8ndU3dH0SpZk801zNLCIr8cg7Ip8z4w5uPcVZILdp Rkqquak 3GTJIxLbANy8aSHXG1EFnZcyOIYzaEo9PNH

Phương pháp ăn dặm truyền thống là gì?

Ăn dặm truyền thống là gì? Ưu và nhược điểm của phương pháp ăn dặm truyền thống

Phương pháp ăn dặm truyền thống là phương pháp đã được áp dụng từ rất lâu trước đây. Với phương pháp ăn dặm truyền thống, khi trẻ mới bắt đầu ăn dặm sẽ tập quen với các món ăn xay nhuyễn như bột, cháo loãng, các loại rau, củ, thịt, cá. Khi trẻ lớn hơn có thể ăn các loại thức ăn đặc hơn như thức ăn băm nhỏ, cháo đặc,…Để biết được phương pháp này có thực sự mang lại hiệu quả hay không, hãy tham khảo bài viết sau:

Bé ăn dặm kiểu truyền thống được mẹ đút bằng muỗng.

Ưu và nhược điểm của phương pháp ăn dặm truyền thống.

Ưu điểm của phương pháp ăn dặm truyền thống

 • Phương pháp ăn dặm truyền thống sử dụng các loại thức ăn thường ngày dễ kiếm, dễ chế biến, không tốn nhiều thời gian chuẩn bị nên rất tiết kiệm thời gian, ba mẹ nào cũng có thể chuẩn bị được cho bé.

 • Thức ăn dùng cho ăn dặm truyền thống được xay nhuyễn kết hợp với các loại thức ăn giàu dinh dưỡng nên vừa giúp tiêu hóa tốt vừa cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ hấp thụ.

 • Khẩu phần ăn của bé sẽ được điều chỉnh để phù hợp với hệ tiêu hóa, từ thức ăn lỏng đến thức ăn đặc.

>>> Xem thêm: Cháo dinh dưỡng ăn dặm cho bé

Nhược điểm của phương pháp ăn dặm truyền thống

Bên cạnh những ưu điểm về tiết kiệm thời gian, tốt cho tiêu hóa thì phương pháp ăn dặm truyền thống cũng có một số nhược điểm khiến ba mẹ đắn đo khi sử dụng phương pháp này.

 • Thứ nhất, vì có nhiều loại thức ăn được xay cùng với nhau nên bé khó cảm nhận được mùi vị của từng loại thức ăn. Ba mẹ sẽ khó có thể phát hiện được trẻ bị dị ứng hoặc không thích thức ăn nào.

 • Khả năng nhai và nuốt thức ăn thô của bé ít được rèn luyện hơn do bé được cho ăn thức ăn  xay nhuyễn và mịn.

Tuy nhiên, những ưu điểm này sẽ hoàn toàn phù hợp nếu ba mẹ biết cách điều chỉnh lượng thức ăn, độ đặc lỏng của từng món cháo một cách phù hợp.

Nguyên tắc vàng khi cho bé ăn dặm truyền thống

Bắt đầu ăn dặm bé nên ăn bột loãng trước để hệ tiêu hoá làm quen

Nguyên tắc vàng khi cho bé ăn dặm truyền thống

Khi ba mẹ áp dụng phương pháp ăn dặm truyền thống thì cần chú ý một số nguyên tắc cơ bản để đảm bảo mang lại hiệu quả tốt nhất.

 • Cho bé ăn dặm đúng thời điểm: Giai đoạn trẻ có thể bắt đầu ăn thức ăn đặc là khi trẻ được 6 tháng tuổi, các mẹ cần lưu ý không nên cho bé làm quen với thức ăn đặc quá sớm vì lúc này hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của bé chưa phát triển đủ để xử lý được nhiều nguồn thực phẩm ăn uống mới.

 • Sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho sự phát triển của trẻ trong giai đoạn này. Ăn dặm chỉ là lượng dinh dưỡng bổ sung không thể hoàn toàn thay thế sữa mẹ. Do đó, các bữa ăn dặm sẽ được phân bổ xen kẽ với các cữ sữa mẹ để đảm bảo đủ dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ.

 • Thức ăn bổ sung trong bữa ăn dặm phải đảm bảo 4 món dưỡng chất: Bột đường, chất đạm, chất béo, các loại vitamin & khoáng chất theo tỷ lệ cân đối cho bé ăn dặm.

 • Ăn từ ngọt đến mặn: Thời gian đầu ăn dặm, ba mẹ nên cho trẻ ăn các loại thực phẩm có vị ngọt như yến mạch, gạo sữa,…để bé thích nghi dần với sự thay đổi. Sau đó mới chuyển sang ăn các loại thức ăn có vị mặn.

 • Ăn từ loãng đến đặc:Khi trẻ mới ăn dặm, thức ăn phải đảm bảo loãng, dễ ăn để dễ tiêu hóa. Khi hệ tiêu hóa đã làm quen với thức ăn dặm thì tăng dần độ đặc của thức ăn nên để làm quen với việc nhai thức ăn.

 • Ăn từ ít đến nhiều: Cha mẹ không nên ép bé ăn nhiều. Vì khi trẻ đã có đủ năng lượng thì không thể bắt bé ăn nhiều hơn. Nếu ba mẹ ép trẻ ăn khi trẻ không thích thì dễ hình thành nỗi sợ ăn, biếng ăn ngay từ nhỏ.

 • Đa dạng hương vị trong thực đơn ăn dặm: Kết hợp với nhiều loại thức ăn, thay đổi thường xuyên để đảm bảo  dinh dưỡng phù hợp và không làm  bé  ngán khi phải ăn nhiều lần cùng một món.

Trên đây là thông tin về phương pháp ăn dặm truyền thống và những nguyên tắc trong ăn dặm truyền thống. Nếu bạn không có nhiều thời gian thì có thể áp dụng phương pháp này cho trẻ.

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản