Những rủi ro khi mở nhà thuốc

Thị trường bán lẻ dược phẩm ngày càng sôi động kể từ sau đại dịch Covid – 19. Ở những khu vực có tiềm năng đều có những nhà thuốc mới được mở ra. Cũng chính vì sự cạnh tranh khốc liệt đó mà có không ít nhà thuốc phải đóng cửa. Những rủi ro khi mở nhà thuốc là do chưa có nhiều kinh nghiệm và sức cạnh tranh kém. Cùng tìm hiểu về những rủi ro có thể gặp phải khi mở nhà thuốc để cùng cách khắc phục và giảm thiểu rủi ro nhé.

Rủi ro về thị trường

Rủi ro về thị trường khi mở nhà thuốc

Đây là rủi ro dễ dàng nhận thấy nhất khi mà trong một khu vực nhỏ cũng có đến vài nhà thuốc được mở ra. Những nhà thuốc mới mở sẽ phải cạnh tranh với các nhà thuốc cũ. Những nhà thuốc cũ đã có được lượng khách hàng thân thiết. Để có thể cạnh tranh được thì nhà thuốc của bạn cần phải có chiến lược xây dựng nhà thuốc cẩn thận, chi tiết ngay từ đầu.

>> Mở nhà thuốc cần những gì, thủ tục cần thiết, bao nhiêu vốn?

Rủi ro về tài chính

Rủi ro về tài chính

>> Kinh doanh nhà thuốc có lời không?

Rủi ro về tài chính là một trong những rủi ro khi mở nhà thuốc có thể gây ra ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh. Bởi nếu không có chiến lược tài chính hợp lý, nguồn vốn không đáp ứng được đầu tư hay không đủ vốn để quay vòng đều có thể dẫn đến nguy cơ nhà thuốc có thể bị đóng cửa.

Nhất là ở giai đoạn đầu mới mở nhà thuốc thì những chi phí đầu tư sẽ là rất lớn. Các khoản chi sẽ lớn hơn các khoản thu. Bên cạnh đó khi thực sự đi vào thực tế thì sẽ tiền bạn cần bỏ ra thường sẽ lớn hơn số vốn dự trù ban đầu.

Nếu không có sẵn nguồn vốn dự phòng thì rất dễ gặp phải áp lực tài chính. Vì vậy các nhà thuốc cần phải có kế hoạch quản lý rủi ro tài chính để đảm bảo được sự ổn định kinh doanh nhà thuốc.

Rủi ro trong việc quản lý

Rủi ro trong việc quản lý

>> Cần bao nhiêu vốn để kinh doanh nhà thuốc?

Khi kinh doanh nhà thuốc bạn sẽ cần phải quản lý hàng hóa và hoạt động của nhân viên. Đó là những thách thức không hề nhỏ. Đầu tiên chúng ta có thể thấy rằng số lượng hàng hóa, chủng loại trong nhà thuốc là rất nhiều.

Có thể hàng trăm thậm chí là hàng nghìn loại khác nhau. Mỗi loại sẽ có cách bán khác nhau như bán theo viên, bán theo hộp, bán theo tuýp,… nên khá khó để quản lý. Cách tốt nhất để quản lý chính là phải cập nhật thường xuyên, đầy đủ và chính xác số lượng nhập, xuất, tồn.

Đồng thời phải thường xuyên kiểm kho để xác định xem số liệu ở sổ sách, phần mềm có đúng với thực tế hay không. Việc theo dõi sát sao còn giúp cho bạn biết được số lượng hàng hóa để cân đối nhập hàng, hạn sử dụng và tình trạng của các loại thuốc.

Tiếp đó là những khó khăn trong việc quản lý nhân viên. Có rất nhiều hiệu thuốc bị mất uy tín với khách hàng vì nhân viên. Nhân viên cần phải được đào tạo bài bản về các quy trình trong nhà thuốc.

Kiểm soát nhân viên chặt chẽ để tránh gặp phải các trường hợp nhân viên không xuất hóa đơn bán lẻ cho khách, cố tình tăng giá sản phẩm, đưa thuốc từ bên ngoài vào nhà thuốc để bán,…

Cách hạn chế rủi ro khi mở nhà thuốc

Cách hạn chế rủi ro khi mở nhà thuốc

Bạn có thể chú ý đến các điểm sau để gia tăng năng lực cạnh tranh và hạn chế rủi ro khi mở nhà thuốc:

  • Vị trí của nhà thuốc: Nên chọn những khu vực đông dân cư, gần khu công nghiệp, trường học, bệnh viện,…
  • Giá bán: Sử dụng chiến lược giá phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của nhà thuốc. Khi mới mở có thể để giá thấp hơn một chút so với các nhà thuốc trong khu vực để có thể thu hút khách hàng,…
  • Chất lượng sản phẩm và dịch vụ: Sản phẩm bạn bán sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của khách hàng nên cần chú trọng vào chất lượng sản phẩm. Đồng thời chất lượng dịch vụ cũng phải được chú ý. Bạn không chỉ cần có năng lực chuyên môn tốt để tư vấn đúng thuốc đúng bệnh mà cần phải có cả kỹ năng bán hàng để giao tiếp, hành xử với khách.
  • Truyề thông cho nhà thuốc: Nhà thuốc mới mở sẽ không có nhiều khách hàng, vì vậy cần đẩy mạnh các hoạt động truyền thông để khách hàng biết đến nhà thuốc của bạn.
  • Kinh nghiệm: Đây là thách thức của nhà thuốc nếu như bạn còn ít kinh nghiệm chưa biết cách quản lý cũng như kinh doanh,…
  • Tìm kiếm nguồn hàng: Việc tìm nguồn hàng không chỉ tìm nguồn hàng có chất lượng mà còn phải cân nhắc các yếu tố như giá cả, thời gian giao hàng,… Để tìm được một nguồn hàng tốt không phải là một việc dễ dàng nhất là đối với nhà thuốc mới mở. Nếu bạn đang tìm kiếm nguồn hàng có thể tham khảo đặt hàng tại Giathuochapu.com. Đây là đơn vị phân phối sỉ dược phẩm với hơn 10 năm kinh nghiệm. Luôn nằm trong top đầu công ty cung cấp thuốc uy tín trên toàn quốc. Tại website có hơn 12.000 sản phẩm với giá cả công khai. Khi đặt hàng bạn sẽ được nhân viên hỗ trợ và chăm sóc nhiệt tình. Không chỉ vậy công ty còn có rất nhiều chương trình khuyến mãi, chiết khấu hấp dẫn. Khi đặt hàng qua website Giathuochapu.com sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí.

Trên đây là một số rủi ro khi mở nhà thuốc. Bạn cần nghiên cứu kỹ thị trường, có kế hoạch kinh doanh, quản trị các rủi ro trước khi quyết định mở nhà thuốc để có thể hoạt động kinh doanh hiệu quả.

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản