Sơ đồ nhà thuốc đạt chuẩn GPP mới nhất

Quý khách hàng đang phân vân chưa biết nên xây dựng sơ đồ nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP phù hợp với nhu cầu kinh doanh hiện nay.  Bạn hãy tham khảo ngay những thông tin dưới đây để có thể chọn được mẫu nhà thuốc đẹp phù hợp với nhu cầu của mình.

1. Tiêu chuẩn nhà thuốc đạt GPP rất quan trọng

Trước khi tìm hiểu về sơ đồ nhà thuốc thì bạn hãy tìm hiểu qua về nhà thuốc đạt chuẩn GPP là gì? Tầm quan trọng của tiêu chuẩn GPP tại nhà thuốc.

GPP được hiểu theo ý nghĩa Tiếng Việt là “Thực hành tốt nhà thuốc”. Đây là tiêu chuẩn nhà thuốc quan trọng nhất hiện nay khi xây dựng nhà thuốc tại Việt Nam.

Quy chuẩn nhà thuốc cần đảm bảo từ khâu sản xuất cho tới khâu kiểm tra chất lượng sản phẩm, tồn trữ bảo quản, lưu thông phân phối và phục vụ tốt tới tay của người tiêu dùng.

Tiêu chí quan trọng nhất chính là đảm bảo chất lượng thuốc tới tận tay người tiêu dùng cho nên khách hàng khi mua thuốc nên chú ý tới các loại thuốc mà mình mua được.

Những quy định về đảm bảo GPP của một nhà thuốc như cơ sở vật chất, nhân sự, tiêu chuẩn của từng loại thuốc kinh doanh,… sẽ quy định cho khách hàng có được sơ đồ bố trí nhà thuốc phù hợp với hoạt động kinh doanh của nhà thuốc.

Tiêu chuẩn nhà thuốc đạt GPP rất quan trọng

>> Top 50 mẫu quầy thuốc tây đẹp, hấp dẫn năm 2023

2. Yêu cầu khi bố trí sơ đồ nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Một nhà thuốc đảm bảo chuẩn GPP sẽ tạo được lòng tin và uy tín đối với khách hàng. Yêu cầu khi bố trí sơ đồ nhà thuốc sao cho đạt chuẩn GPP cần chú ý tới những yêu cầu dưới đây:

  • Cần đảm bảo nhà thuốc phải có diện tích tối thiểu đạt 10m2.
  • Quan tâm tới địa điểm của nhà thuốc, phù hợp với nhiệt độ và vị trí khô thoáng, thoáng mát cho việc bảo quản thuốc. Nhiệt độ phòng phải dưới 30 độ C đồng thời độ ẩm không được quá 75%. Điều này sẽ đảm bảo cho khách hàng có được nhà thuốc tốt nhất, không bị hư hỏng thuốc.
  • Bố trí nhà thuốc đầy đủ kho trưng bày, các khu đựng thực phẩm chức năng hay vật tư y tế… phù hợp với không gian nhà thuốc. Tuân thủ nguyên tắc sắp xếp thuốc trong nhà thuốc đạt chuẩn GPP.
  • Bên cạnh đó cần đảm bảo bảng hiệu nhà thuốc phù hợp với nhà thuốc, không quá quy định và hơn hết là giúp cho khách hàng nhận diện được nhà thuốc của bạn.
  • Sắp xếp hàng hóa thế nào để dễ tìm kiếm, dễ kiểm tra thuốc và dễ lấy thuốc để bán, thuận lợi cho đơn vị bán thuốc kinh doanh mặt hàng này.
  • Bố trí nhà thuốc với các dãy thuốc theo quy định chuyên môn hiện hành. Khu thuốc kháng sinh ở chỗ khác, khu thuốc biệt dược ở chỗ khác, khu thực phẩm chức năng ở chỗ khác… Các loại thuốc này cần được bố trí ở khu vực riêng và có đánh dấu cụ thể.

>> Mô hình nhà thuốc hiện đại nào phù hợp nhất hiện nay?

3. Những mẫu sơ đồ nhà thuốc chất lượng cao

Dưới đây là những mẫu sơ đồ nhà thuốc chất lượng cao mà khách hàng có thể quan tâm để xây dựng nhà thuốc của mình uy tín hơn:

Những mẫu sơ đồ nhà thuốc chất lượng cao

mẫu sơ đồ nhà thuốc

mẫu nhà thuốc đẹp

sơ đồ quầy thuốc

>> Top 50 mẫu quầy thuốc tây thu hút ánh nhìn năm 2023

4. Những cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Giá thuốc Hapu xin chia sẻ cho khách hàng những cách sắp xếp thuốc ngay trong nhà thuốc để đảm bảo đạt chuẩn GPP như sau:

Nguyên tắc 1: Quý khách hàng mở nhà thuốc cần biết cách phân loại và sắp xếp theo từng loại thuốc riêng lẻ (Đó là những loại thuốc như thuốc điều trị, thuốc thực phẩm chức năng, mỹ phẩm,…)

Nguyên tắc 2: Phương án bảo quản thuốc trong điều kiện tốt nhất. Thuốc nào ở điều kiện thường (thuốc hạ sốt, thuốc kháng sinh), thuốc nào đặt trong điều kiện đặc biệt hơn như các loại vắc xin, thuốc có mùi, thuốc dễ bị bay hơi…

Nguyên tắc 3: Đơn vị phải biết cách sắp xếp thuốc đúng quy định chuyên môn hiện hành theo đúng tiêu chuẩn nhà thuốc GPP.

Nguyên tắc 4: Các loại thuốc bán có mặt trong nhà thuốc cần phải sắp xếp nằm ở vị trí dễ tìm, dễ lấy và dễ kiểm tra để tránh tình trạng hết hạn sử dụng.

Những cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Nguyên tắc 5: Khi sắp xếp thuốc cần phải tuân theo nguyên tắc FEFO, FIFO. Mục đích chính là để đảm bảo tốt chất lượng hàng dược phẩm bán ra thị trường hiệu quả.

  • FEFO: Những mặt hàng có thời gian sử dụng ngắn nên xếp ở bên ngoài và mặt hàng có thời gian lâu hơn bố trí phía bên trong.
  • FIFO: Ưu tiên mặt hàng nhập trước xuất trước và bán trước. Bán hết hộp thuốc lẻ đã mở rồi mới mở hộp mới, không mở lung tung nhiều hộp thuốc khiến chất lượng thuốc bị ảnh hưởng. Hàng nhẹ đặt trên hàng nặng đặt ở phía dưới, chai lọ nên đặt riêng lẻ trong tủ, không chồng chất lên nhau và đảm bảo không bị vỡ khi bán hàng.

Nguyên tắc 6: Theo nguyên tắc GPP thì nhà thuốc cần có cách sắp xếp thuốc cần đến các tài liệu, văn phòng phẩm, tư trang gọn gàng, ngăn nắp.

Những thông tin về sơ đồ nhà thuốc như trên quý khách hàng sẽ có thêm kiến thức để có thể mở nhà thuốc phù hợp, uy tín, chất lượng cao. Từ đó tạo dựng thương hiệu uy tín trong lòng khách hàng, giúp bạn kinh doanh thuốc ổn định nhất.

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản
Chat Zalo