Thuốc tránh thai khẩn cấp và những điều cần biết

Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp tránh thai đơn giản và dễ sử dụng giúp tránh mang thai ngoài ý muốn sau khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên nếu lạm dụng và sử dụng không đúng cách sẽ gây ra những hậu quả khôn lường ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng. Cùng Giá thuốc Hapu tham khảo tác dụng phụ thuốc tránh thai khẩn cấp qua bài viết dưới đây nhé.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là thuốc gì? Tác dụng?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là thuốc chứa hormone Progestin – hormone giúp ức chế, làm trì hoãn sự rụng trứng, làm lượng chất nhầy ở cổ tử cung đặc lại từ đó ngăn cản sự di chuyển của trứng vào lìng tử cung nhằm cản trở trứng và tinh trùng thụ tinh hoặc ức chế sự phát triển của nội mạc tử cung đồng thời ngăn cản sự làm tổ của trứng đã thụ tinh.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là thuốc gì?

Xem thêm : Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không?

Thuốc tránh thai khẩn cấp được dùng trong các trường hợp nào?

Thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong trường hợp quan hệ tình dục nhưng không dùng các biện pháp an toàn hoặc sử dụng các biện pháp an toàn nhưng thất bại như:

  • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục nhưng bao cao su bị tuột, thủng hay rách.
  • Phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày nhưng quên uống thuốc từ 2 ngày trở lên trong thời điểm quan hệ tình dục.
  • Tính sai thời điểm rụng trứng.
  • Sử dụng thuốc tiêm tránh thai nhưng tiêm chậm so với thời gian quy định.

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp và cách sử dụng

Thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên

Thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên là loại thuốc tránh thai khẩn cấp mà liều dùng là 1 viên duy nhất.

Các thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên thường có thành phần là Mifepristone hoặc Levonogestrel.

  • Thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên chứa Mifepristone hàm lượng 10mg được khuyến cáo sử dụng trong vòng 120h sau khi quan hệ tình dục. Sử dụng càng sớm thì thuốc đạt hiệu quả càng cao.
  • Thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên chứa Levonogestrel hàm lượng 1,5mg được khuyến cáo sử dụng trong 72h sau khi quan hệ tình dục. Thuốc được khuyến cáo sử dụng càng sớm thì hiệu quả tránh thai càng cao. Theo nghiên cứu uống thuốc trong vòng 24h đầu sau quan hệ tình dục hiệu quả tránh thai đạt 95%, uống trong khoảng từ 25 đến 48 giờ giờ tiếp theo hiệu quả tránh thai đạt 85% và hiệu quả tránh thai có thể giảm chỉ còn 58% khi uống trong khoảng tử 49 đến 72 giờ.

Bạn muốn biết: Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả nhất

Thuốc tránh thai khẩn cấp 2 viên

Thuốc tránh thai khẩn cấp 2 viên có chứa thành phần Levonogestrel hàm lượng 0,75mg. Khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 2 viên cần uống viên thứ nhất càng sớm càng tốt trong 72h, viên thứ 2 cách viên thứ nhất 12h (lưu ý không nên uống viên thứ 2 chậm hơn 16h).

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Khuyến cáo không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp quá 2 lần trong 1 chu kỳ kinh nguyệt và quá 3 lần trong 1 năm để tránh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp gặp tình trạng nôn mửa trong vòng 2h sau khi sử dụng thuốc cần uống bù ngay 1 viên khác.

Thuốc tránh thai khẩn cấp không có tác dụng khi phôi thai đã hình thành.

Nên uống thuốc theo liều chỉ dẫn, không nên uống quá liều.

Xem thêm: Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp không nên ăn gì?

Tác dụng phụ thuốc tránh thai khẩn cấp

Các tác dụng phụ thuốc tránh thai khẩn cấp thường gặp:

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt là một trong những tác dụng phụ thuốc tránh thai khẩn cấp. Dù uống 1 lần hay nhiều lần đều có thể gặp phải do thuốc chứa thành phần ức chế hormone sinh dục nữ và ngăn sự rụng trứng.

Tùy thuộc vào thể trạng từng người mà thuốc gây chậm hay sớm so với kỳ kinh nguyệt bình thường.

Buồn nôn, chóng mặt và nôn sau khi sử dụng

Theo số liệu thống kê có đến 50% phụ nữ gặp phải tình trạng buồn nôn sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Những tác dụng phụ thuốc tránh thai khẩn cấp khá phổ biến và thường biến mất sau 1 đến 2 tuần.

Nếu tình trạng nôn ói kéo dài cần phải thay đổi chế độ ăn uống, không nên sử dụng những thực phẩm dễ gây kích ứng. Nếu không thuyên giảm nên đến bác sĩ để thăm khám và có biện pháp xử trí.

tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Xuyết huyết tử cung bất thường

Hiện tượng xuất huyết tử cung cũng là một trong những tác dụng phụ thuốc tránh thai thẩn cấp. Một số trường hợp người dùng có thể bị ra máu quá 2 ngày sau khi uống thuốc. Nếu gặp tình trạng này cần đến bác sĩ để được thăm khám và xử trí kịp thời.

Cơ thể mệt mỏi

Tác dụng phụ thuốc tránh thai khẩn cấp thường là mệt mỏi ở người lần đầu uống, tuy nhiên tình trạng này thường không kéo dài. Cần đến bác sĩ để kiểm tra nếu tình trạng mệt mỏi kéo dài.

Ngoài ra, khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp người dùng có thể gặp phải một số tác sụng khác như tăng cân, rối loạn huyết áp và có thể mang thai ngoài tử cung.

thuốc tránh thai khẩn cấp tác dụng phụ

Không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong trường hợp nào?

  • Không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong trường hợp đang nghi ngờ mang thai hoặc mang thai.
  • Đang bị chảy máu âm đạo bất thường nhưng không rõ nguyên nhân.
  • Không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cho người có tiền sử bị bệnh huyết khối hoặc bệnh viêm tắc tĩnh mạch.
  • Thận trọng khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đối với người mắc bệnh tiểu đường, bệnh động kinh và người mắc bệnh về tim.

Qua bài viết Giá thuốc Hapu hi vọng bạn đọc đã tìm hiểu được thông tin, cách sử dụng, tác dụng phụ thuốc tránh thai khẩn cấp.

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản