5 bước test covid đơn giản tại nhà đơn giản nhất hiện nay

Quý khách hàng đang phân vân không biết nên test covid như thế nào hợp lý? Giá thuốc Hapu xin giới thiệu với khách hàng 5 bước tự test covid tại nhà đơn giản, nhanh chóng và cho kết quả chính xác bạn nên tham khảo dưới đây.

Ngay trên những túi bao bì test covid cũng đã hướng dẫn cách sử dụng que test sao cho phù hợp và cho ra kết quả xét nghiệm nhanh tại nhà hiệu quả.

5 bước tiến hành covid-19 test đơn giản bao gồm chuẩn bị, thu thập mẫu ngoáy dịch tỵ hầu, tách chiết mẫu, đọc kết quả và hủy bỏ các vật liệu đã sử dụng. Quy trình thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị test covid

Đầu tiên quý khách hàng chuẩn bị que test để lấy mẫu phẩm. Cho dù thực hiện bất cứ thao tác nào đi chăng nữa quý khách cũng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng que test covid này.

Quý khách hàng nên nhớ vệ sinh sát khuẩn tay, xì mũi sạch sẽ trước khi lấy dịch tỵ hầu.

Khi tiến hành lấy mẫu ở ty hầu quý khách cần chuẩn bị đủ khay thử, đệm chiết mẫu, que lấy mẫu vô trùng, ống lấy mẫu có nắp nhỏ giọt, giá đỡ ống chiết mẫu, hướng dẫn sử dụng, đồng hồ đếm thời gian.

Mặc dù khá lỉnh kỉnh nhưng nếu chuẩn bị tốt những yếu tố này khách hàng sẽ không bị động khi test nhanh. Hơn nữa việc chuẩn bị tốt các khâu này còn đảm bảo kết quả của việc test nhanh an toàn, hiệu quả cao.

Quý khách nên chú ý cần phải để các thành phần của bộ kit test cân bằng với nhiệt độ phòng từ 15 đến 30 độ C, trước khi xét nghiệm 30 phút.

Sau đó khách hàng đặt ống chiết mẫu lên một mặt phẳng sạch, nằm ngang và đảm bảo chất lượng bàn tốt nhất. Bên cạnh đó cần đặt ống chiết mẫu có sẵn dung dịch lên giá đỡ để tránh bị đổ.

Với bước chuẩn bị test covid này, trong vòng một tiếng đồng hồ quý khách hàng cần lấy khay ra khỏi túi đựng và sử dụng càng nhanh càng tốt.

Nên nhớ quý khách cần lấy que lấy mẫu vô trùng ra khỏi túi và tiến hành thu thập các mẫu xét nghiệm nhanh tay nhất để tránh các tác nhân bên ngoài tác động vào.

Chuẩn bị test covid

Bước 2: Thu thập mẫu ngoáy dịch tỵ hầu khi test covid 19

Với người ngồi lấy mẫu cần phải ngồi yên, đầu nghiêng về phía sau 70 độ.

Với người tiến hành lấy mẫu thì dùng que lấy mẫu đưa sâu vào tỵ hầu đến khi có vật cản thì dừng lại. Người tiến hành lấy mẫu sẽ dùng tay nhẹ nhàng xoay que từ 2-3 lần, giữ trong khoảng 5 giây để mẫu ở ty hầu dính vào que lấy mẫu.

Bước 3: Tách chiết mẫu covid test

Tiến hành bước 3 test covid khá đơn giản, người lấy mẫu sẽ dùng que lấy mẫu này nhúng và miết đầu mẫu vào thành, đáy ống khoảng 10 lần để dịch từ ty hầu dính vào ống chiết dung dịch.

Để yên cho đầu que có thể ngâm trong dung dịch khoảng 10 giây, bạn cũng có thể bóp nhẹ ống với que để ép đầu que rút hết dịch ty hầu ra khỏi que để dính vào ống.

Thực hiện bước 3 này thật cẩn thận để có thể thu được càng nhiều dịch càng tốt. Sau khi tiến hành thu được dịch rồi, quý khách hãy đậy chặt ống bằng nắp nhỏ, lắc mạnh để dịch mẫu được lắc đều, không để dung dịch chạm đầu lọc trong nắp.

Danh sách các loại kit test nhanh covid 19 được Bộ Y tế cấp phép

Tách chiết mẫu covid test

Bước 4: Đọc kết quả covid 19 test

Sau khi lấy được mẫu, quý khách nhỏ vào ô mẫu và nhỏ khoảng 3 giọt dung dịch vào ô nhận mẫu của khay thử và bắt đầu đếm thời gian.

Sau khoảng 10 - 15 phút quý khách hàng hãy đọc kết quả từ bảng kết quả test nhanh này. Sau khoảng 20 phút kết quả đó sẽ không có giá trị và không hiệu quả.

Quý khách có thể đọc kết quả như sau:

  • Không có kết quả nào trên khay thử thì kết quả sai, cần phải xét nghiệm lại.
  • Xuất hiện 1 vạch ở vị trí C trên khay thử thì kết quả bạn không dính bệnh covid 19.
  • Xuất hiện cả 2 vạch ở vị trí C và T thì bạn đã bị dương tính với covid 19. Nếu gặp phải tình trạng này, khách hàng cần phải ở yên tại chỗ, liên hệ tới cơ sở y tế sớm nhất để được khám, điều trị và xử lý kịp thời.

Bộ test covid gồm mấy thành phần? Các bước tự test nhanh covid tại nhà

 Bước 5: Hủy bỏ vật liệu đã qua sử dụng test covid

Dù cho khách hàng có kết quả âm tính hay dương tính thì việc hủy bỏ vật liệu đã sử dụng để test covid rất quan trọng.

Toàn bộ những vật dụng để test quý khách hãy cho vào túi lưu trữ, sau đó cho vào túi nilông để nhân viên y tế xử lý rác.

Bệnh nhân không nên vứt que test lung tung để lây lan lượng virus trong không khí, ảnh hưởng tới mọi người.

Hủy bỏ vật liệu đã qua sử dụng test covid

Test nhanh là phương pháp tiến hành xét nghiệm sàng lọc nhanh bằng công cụ cầm tay. Với phương pháp này khách hàng nên sử dụng ở giai đoạn khởi phát để có được hiệu quả test tốt nhất.

Test PCR covid là phương án xét nghiệm người test có bị nhiễm covid không, kiểm tra lượng CT (tải virus Cycle threshold) ở người test ra sao. Theo đó khi test PCR nếu bị dương tính thì người mới bị covid có lượng CT cao, virus thấp, rồi CT giảm dần (virus nhiều), sau đó CT lại cao lên (virus giảm xuống).

Mặc dù là phương pháp đơn giản xác định covid 19 nhưng kết quả không chính xác 100%, cần tiến hành test PCR khi nghi ngờ bị nhiễm covid 19. Nếu có kết quả âm tính nhưng người bệnh vẫn nằm trong diện F1, F2 và có nguy cơ tiếp xúc với F0, nằm trong vùng F0 thì vẫn cần tiếp tục tuân thủ 5K và quy định chống dịch.

Hy vọng với những thông tin về test covid 19 mà Giá thuốc Hapu chia sẻ, quý khách hàng sẽ biết rõ các bước để test covid của bệnh này nhanh, hiệu quả cao. Nếu quý khách đang muốn mua bộ test nhanh thì hãy liên hệ tới giá thuốc Hapu, chúng tôi sẽ tư vấn cho quý khách mua bộ test nhanh, kết quả chính xác với giá hợp lý nhất.

Giá thuốc Hapu
Khuyến mại Đặt hàng Đơn hàng Tài khoản
Chat Zalo